Tôi đã được nhận tiền chế độ nghỉ sinh và nghỉ dưỡng sức sau sinh, nhưng tôi bị trừ 05 ngày lương (480.000) vào tháng 12 năm 2014 (kế toán trả lời là trừ vì nghỉ 05 ngày đưỡng sức sau sinh).
Cho tôi xin hỏi tôi có bị trừ 05 ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh không? Hệ số lương tôi hưởng là 2,1 và không có thêm phụ cấp.

Người gửi : Đ.T.D

Xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật bảo hiểm xã hội của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội 2006 (văn bản mới: Luật bảo hiểm xã hội năm 2014)

2. Nội dung phân tích

Điều 37 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản như sau:

"1. Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 30, khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.

2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung."

Việc cơ quan bảo hiểm thanh toán tiền nghỉ thai sản và tiền dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi sinh cho bạn là đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian bạn nghỉ dưỡng sức, bạn không có lao động thực tế, bạn không đi làm cho nên doanh nghiệp của bạn không chi trả lương cho bạn trong 5 ngày này là phù hợp quy định của pháp luật.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội vui lòng liên hệ: Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162  

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản mới nhất

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Về việc sinh con của phụ nữ là giáo viên đã ly hôn ?