1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con sau ly hôn

Chào luật sư, tôi có một vấn đề cần tư vấn như sau: Tôi và chồng tôi cưới nhau được 10 năm, có một đứa con chung 8 tuổi. Hiện nay, chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn. Tôi muốn hỏi là quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con đối và Tòa căn cứ vào những điều kiện gì để giải quyết việc quyền nuôi con ?
Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con sau khi ly hôn

- Đối với con cái

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, sau khi ly hôn, cha mẹ có quyền và nghĩa vụ trông mon, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi theo quy định của pháp luật.

- Đối với người không trực tiếp nuôi con :

Người không trực tiếp nuôi dưỡng con có các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 bao gồm:

- Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

- Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

- Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

- Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

1.2. Vấn đề giành quyền trực tiếp nuôi con

Trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn, nếu như hai bên không thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con thì Tòa án căn cứ vào một số điều kiện để quyết định ai là người có quyền trực tiếp nuôi dưỡng:

Thứ nhất, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Thứ hai, nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Trong trường hợp của bạn, con bạn đã 8 tuổi nên Tòa cũng phả xem xét đến nguyện vọng của con muốn ở với cha hay với mẹ

Thứ ba, căn cứ vào vấn đề vật chất: Tòa án sẽ căn cứ vào các khả năng tài chính của cha, mẹ có ổn định hay khả năng có thể đáp ứng được cuộc sống tốt cho con như vấn đề về chỗ ở, đi lại, điều kiện học tập.....

Thứ tư, căn cứ vào các yếu tố tinh thần như: đạo đức,lỗi sống của cha mẹ; thời gian chăm sóc con cái; trình độ học vấn của cha,mẹ; cha mẹ có các hành vi vi phạm pháp luật hay không.

Như vậy, vấn đề trực tiếp nuôi con trước hết hai vợ chồng cần có thỏa thuận với nhau. Nếu như hai bên không thể thỏa thuận thì nếu muốn giành quyền trực tiếp nuôi con hai bên phải thực hiện việc chứng minh mình có đủ các điều kiện trên để thực hiện việc nuôi con thì Tòa sẽ ra quyết định việc trực tiếp nuôi con thuộc về ai.

>> Xem thêm:  Đã ly hôn chồng không cho gặp con phải làm như thế nào ? Quyền nuôi con khi ly hôn ?

2. Ly hôn khi gia đình chồng ai cũng nói năng bậy bạ, thô tục ?

Dear anh chị hiện tại hoàn cảnh của tôi như sau:
1. Hiện tôi đang có 2 con nhỏ (1 bé trai sinh ngày 20/10/2015 và 1 bé gái sinh 9/2/2017)
2. Hòa cảnh gia đình: hiện tôi đang sống cùng gia đình nhà chồng (gồm chồng, bố chồng và mẹ chồng). Cuộc sống của tôi hiện gặp rất nhiều khó khăn về mặt tinh thần.
Chồng tôi đã nhiều lần đánh đập tôi (ngay cả khi tôi mang bầu cháu trai đầu tiên) còn bố chồng và mẹ chông thì thường xuyên chửi rủa tôi cả trong thờikỳ tôi nghỉ thai sản chưa đi làm và bây giờ vẫn thế. Họ dùng những lời lẽquá đáng, tục tằn để lăng mạ tôi, họ còn vu oan cho tôi là cháu bé gái củatôi là do tôi theo trai mà có. Ông bố chồng tôi mỗi lần xảy ra tranh cãilại cấm cửa tôi và đe dọa chặt chân tôi. Tôi đã rất nhiều lần muốn nhẫn nhịn để êm xuôi cửa nhà, nhưng tới thời điểmnày tôi không chịu đựng nổi và muốn tìm đường đi cho 3 mẹ con. Gia đình chông tôi ai cũng nói năng bậy bạ, toàn sử dụng những lời nói thô tục nên tôi em ngại các cháu sẽ bị nhiễm những thói quen không tốt đó từ giađình họ.
Vậy nhờ anh chị tư vấn giup tôi làm thế nào để tôi có thể nuôi các con mìnhtrong quá trình làm thủ tục ly hôn ?
- N.N

Luật sư trả lời:

Mức xử phạt vi phạm hành chính căn cứ vào Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Hành vi đe dọa phải gây ra cho người bị đe dọa tâm lí lo sợ một cách có căn cứ là hành vi giết người sẽ xảy ra. Hành vi đe dọa giết người chỉ cấu thành tội phạm khi hành vi đó đã làm cho người bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện. Trong tình huống của bạn nếu lời đe dọa của người phụ nữ khiến bạn có tâm lý thực sự lo sợ hành vi này sẽ xảy ra , thì đây có thể trường hợp này đã cấu thành tội đe dọa giết người.

Trường hợp của bạn mới chỉ là đe dọa chứ chưa thực hiện, bạn chỉ bị ảnh hưởng về tinh thần, chưa gây ra bất kỳ thương tích gì về sức khỏe hay con người, nên nếu có thể, người đe dọa bạn mới chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Nhưng nếu người đó thực hiện hành vi đe dọa đó, khiến bạn hoặc người thân bị tổn hại sức khỏe thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 tùy theo mức độ nghiêm trọng:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

Điều 135. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Như vậy, khi bạn yêu cầu công an phường giải quyết , và có đầy đủ chứng cứ chứng minh các hành vi bị đánh, bị đe dọa thì những người này có thể xử phạt về hành vi gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, vấn đề này cũng cần có sự xác minh rõ ràng từ phía cơ quan công an để thực hiện xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Bạn có thể làm đơn tố cáo lên công an hoặc khởi kiện dân sự vì người đó có hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, tinh thần của bạn. Cùng với đó bạn yêu cầu bồi thường về hành vi này.

Nếu hành vi đe dọa chặt chân mà có mục đích giết người, khiến cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện (như nhắn tin nhiều lần, tin nhắn dùng nhiều từ ngữ đe dọa gây hoang mang, lo lắng...) thì hành vi của bạn bị truy cứu TNHS theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung:

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

3. Ba mẹ thường đánh con cái thì bị xử lý thế nào ?

Xin chào luật sư, hiện tại tôi 18 tuổi, mới thi xong thpt quốc gia, xin hỏi ngài về vấn đề bạo lực gia đình.

Tôi là con cả trong số 3 chị em và đang sống cùng với ba mẹ ruột (dường như ba tôi không đánh, mà má tôi thì đánh tụi tôi một cách vô lý , lý do vô cùng nhỏ) từ khi còn nhỏ tôi chưa nhận thức được đòn roi đến hiện nay thì không biết bao lần tôi bị mẹ đánh và sỉ nhục. Không bao giờ nói chuyện đàng hoàng được, vài ba câu là cãi dẫn đến thành đánh đập chỉ vì 1 lí do nhỏ, không đáng. Đánh cầm cây roi đánh thì tôi chịu nhưng mẹ tôi quơ được gì là nắm lấy mà đánh, đũa, xẻng,. Thậm chí còn dùng dao đòi đâm nữa, hành vi này như giận cá chém thớt, trái ý với mẹ, không nghe theo mẹ thì bị chửi bị đánh, đánh tùm lum chỗ từ đầu tới chân đều có vết thương.

Như hôm nay, cầm đũa, cầm xẻng xào thức ăn đánh em gái tôi chảy máu, tôi nói " hành vi này đi kiện là được đó", mẹ tôi thách tôi, giờ tôi xin hỏi ngài tôi nên giải quyết vụ này làm sao, vì tôi chịu đựng hết nổi rồi, lớn rồi mà còn đánh, đánh còn hơn một con chó, mong ngài giúp đỡ cho ?

- Gia Linh

Lời khuyên từ chuyên gia tâm lý:

Chào bạn ! Trước hết chúng tôi cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty luật Minh Khuê để được tư vấn.

Đọc được những lời chia sẻ của bạn tôi và các đồng nghiệp rất đồng cảm và chia sẻ nỗi đau đớn với bạn và các em.

Bạn biết đấy,con người không thể lựa chọn được người sinh ra mình đồng nghĩa với việc cha mẹ mình có như thế nào thì con cái cũng nên hiểu và thông cảm cho cha mẹ. Ở đây tôi không muốn nói đến vấn đề pháp lý vì mọi chuyện vẫn còn có thể giải quyết bằng tình cảm gia đình, hơn hết là tình mẫu tử. Cha mẹ nào cũng thương con nhưng mỗi cha mẹ, mỗi gia đình có cách thương yêu và dạy bảo con cái khác nhau. Tôi nghĩ rằng cha mẹ bạn có thể sẵn sàng dùng bạo lực với các con nhưng không phải vì muốn ruồng bỏ mà đây chỉ là một cách dạy bảo con cái nghiêm khắc theo lối xưa cũ, một cách dạy dỗ cổ hủ từ thời phong kiến để lại nên chắc chắn với suy nghĩ của người trẻ như bạn hoàn toàn phẫn nộ với điều đấy. Cha mẹ bạn chắc hẳn không phải là người hiện đại và cũng không có tư tưởng phát triển văn minh nên lời nói, hành động còn mang tính gia trưởng và bạo lực. Tôi nói vậy là mong bạn hiểu và thông cảm cho cha mẹ, có thể cha mẹ bạn đã phải sống và lao động vất vả để nuôi bạn và các em, cùng với đó là những áp lực, nỗi cơ cực bên ngoài xã hội đã làm cho tâm hồn của cha mẹ bạn trai sạn và không còn tinh tế nữa.

Ở Việt Nam mình chuyện cha mẹ đánh con cái không phải là hiếm thấy, tôi cũng đã chứng kiến rất nhiều từ hàng xóm hoặc chính câu chuyện của các gia đình bạn bè tôi. Sự thật là các con khi còn nhỏ thì cha mẹ mới đánh còn với bạn đã lớn, đã tốt nghiệp THPT thì chắc cha mẹ sẽ không đánh bạn nữa vì những việc làm của bạn đã giúp đỡ được cha mẹ các công việc để cha mẹ đỡ khổ hơn, còn các em chắc chắn đã có sự quấy rầy, nghịch ngợm. Nếu bạn nghĩ cha mẹ không thương bạn và các em thì tôi không tin là như vậy vì cha mẹ cho bạn học hết THPT thì đủ hiểu cha mẹ có đánh đập dù nặng hay nhẹ thì cha mẹ vẫn thương bạn và các em. Bạn đã được học nhiều tác phẩm văn học có nội dung cũng thấm đẫm nước mắt cũng như hoàn cảnh của gia đình bạn vậy. Nhưng bạn có nhận thấy các giá trị nhân văn đằng sau những đòn roi đấy không, rõ ràng là Linh hiểu vấn đề. Bạn giận cha mẹ nhưng chắc chắn không vì chuyện này mà đi tố giác mẹ hay bỏ đi cho khỏi nhà.

Nay bạn đã tốt nghiệp THPT nếu cha mẹ còn có khả năng cho Linh đi học thì bạn phải tiếp tục học còn không bạn hãy giúp cha mẹ chăm sóc và dạy bảo các em để cha mẹ bớt nhọc nhằn hơn. Tôi biết thật khó để một người trẻ hòa hợp được với những người lớn tuổi, mà còn là những người lớn tuổi có suy nghĩ xưa cũ như vậy. Vấn đề ở đây là bạn không cùng suy nghĩ với cha mẹ nên chưa thật hiểu nỗi lòng của cha mẹ mà thôi. Những hành vi của cha mẹ nói chung như đánh đập các em một cách thậm tệ rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật, nhưng tôi đã nói ở đầu rồi, tôi không muốn tình cảm gia đình lâm vào tình trạng trầm trọng hơn. Hy vọng những lời của tôi ở trên ít nhiều mang lại cho bạn một hướng suy nghĩ mới, suy nghĩ theo cách tích cực hơn về tình cảm gia đình.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

4. Ly hôn chồng không cấp dưỡng thì có khởi kiện được không ?

Kính chào luật Minh Khê. Tôi kết hôn trái pháp luật và hiện có một bé trai nhưng do nhiều mâu thuẫn nên đã ly thân từ lúc con tôi chưa ra đời. Trong 36 tháng qua anh ta không gửi tiền nuôi con. Bây giờ tôi nộp đơn xin ly hôn trái pháp luật và yêu cầu chồng tôi cấp dưỡng một lần 36 tháng qua có được không ạ ? Và nếu anh ta không cấp dưỡng thì tôi có kiện anh ta được không ?
Cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 117, Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

"Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

Do vậy, trong trường hợp này bạn có thể thỏa thuận với chồng của bạn về vấn đề cấp dưỡng. Bạn kết hôn trái luật tuy nhiên con được coi là con chung của vợ chồng nên chồng chị có nghĩa vụ cấp dưỡng. Nếu không thỏa thỏa thuận được thì đưa ra tòa án để được giải quyết.Việc cấp dưỡng trong 3 năm qua cũng được xem xét để thỏa thuận giải quyết.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

5. Muốn được quyền nuôi cả hai con khi ly hôn có được không ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi xin được giải đáp: Tôi và chồng có với nhau 2 đứa con, 1 bé 3 tuổi và 1 bé 1 tuổi, cuốc sống vợ chồng tôi không hòa thuận và luôn xảy ra xung đột giữa 2 vợ chồng. Tôi thì làm nhân viên văn phòng, chồng tôi thì không có công việc, đã vậy lại còn thường xuyên đi chơi bời bạn bè lêu lổng, sống vô trách nhiệm với vợ con, rồi còn hay mang nợ về nhà và tôi là người luôn đứng ra trả nợ.
Gần 5 năm lấy nhau về nhưng anh ấy vẫn không bỏ được thói chơi bời, tôi có khuyên bảo thế nào thì anh vẫn chứng nào tât nấy, được dắm bữa nửa tháng là lại đi đập đá cờ bạc rồi lại nợ nần. Tôi từ nhẫn nhịn, khuyên bảo đến mức giờ tôi không thể kiềm chế bản thân khi biết anh ấy đi chơi hay gặp gỡ bạn chơi bời của anh ấy là tôi chửi anh ấy. Đỉnh điểm là hôm nay tôi và anh ấy chửi bới và đánh nhau. Tôi thật sự rất bế tắc trong cuộc hôn nhân này. Và điều tôi muốn hỏi khi li hôn con chung tôi có phải chia đôi không?
Tôi thật sự không muốn để con cho anh ấy nuôi, khi mà người bố không có công việc, chỉ biết chơi bơi nợ nần làm khổ vợ khổ con, tôi sợ nếu ở với 1 người bố như thế thì lớn lên con trai tôi cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều từ bố nó. Từ khi có con đến giờ chi phí nuôi con tôi là người lo tất cả, anh ấy không lo được gì mà chỉ rước thêm nợ về cho tôi, cũng có 1 thời gian anh ấy đi làm về cũng đưa lương cho tôi, nhưng rồi cũng chỉ được vài tháng anh ấy lại bỏ đi chơi. Và nêu li hôn thì tôi phải làm gì để được nuôi 2 đứa con tôi.
Mong luật sư giải đáp hộ khúc mắc của tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào Điều 81, Luật hôn nhân và gia đinh 2014 Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định trên, sau khi ly hôn, "vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con" do vậy, việc con chung có phải chia đôi hay không trước hết là dựa vào thỏa thuận của anh chị. Hoặc việc chị muốn trực tiếp nhận nuôi 2 con có thể thỏa thuận với chồng.

Tuy nhiên, "trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con". Lúc đó Tòa án sẽ căn cứ vào những vấn đề liên quan khác về mặt tài chính, tinh thần... để đảm bảo quyền lợi một cách tốt nhất về mọi mặt cho 2 bé. Trường hợp gia đình chị, khi chứng minh được chồng chị là người chưa đi làm, không có trách nhiệm với gia đình trong khi đó chị là người có công việc và muốn lo cho 2 con, có đủ điều kiện để có thể đáp ứng được cả mặt vật chất và tinh thần cho con -> Tòa án sẽ quyết định đồng ý để chị nuôi 2 con như chị mong muốn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?