1. Bản án ly hôn Tòa án sẽ giao cho ai?

Thưa luật sư, Mong Luật Minh Khuê giải đáp câu hỏi:
Tôi hiện nay 38 tuổi, đã có gia đình và 2 con. Nhưng do cuộc sống vợ chồng không hợp nhau nữa, chúng tôi đã ly thân 2 năm rồi, và chúng tôi đã thống nhất với nhau ra toà làm thủ tục ly hôn. Ra Toà án đã hoà giải lần 1 không thành, đến hẹn ra Toà lần thứ 2 thì toà đồng ý cho vợ chồng tôi ly hôn và hẹn đúng 8 ngày sau đến lấy quyết định ly hôn. Tôi không bắt chồng tôi phải chu cấp gì hết, và chồng tôi được quyền thăm con bình thường (vì 2 con tôi ở với tôi), nhưng đến ngày tôi đi lấy quyết định thì cha ruột của tôi xuống toà lấy trước tôi rồi (vì có sự quen biết và thân thiết nên toà đã đưa quyết định cho cha tôi). Nhưng khi tôi đến lấy quyết định ly hôn thì bố chồng tôi đã đến trước và lấy rồi. Trong hoàn cảnh này tôi phải làm sao và bằng cách nào để xin quý toà cho tôi nhận được quyết định từ toà án? Thủ tục pháp lý ra sao?
Mong văn phòng tư vấn giúp tôi. Hiện giờ tôi rất hoang mang và suy sụp tinh thần. Xin trân trọng cảm ơn.
Người gửi:H.V Email:hungoanh

Trả lời

Thuận tình ly hôn là việc hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Chính vì vậy, việc ly hôn của bạn là một vụ việc thuận tình ly hôn. Trong trường hợp này, Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu của bạn và chồng bạn dưới hình thức quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn. Vì đây là một việc dân sự không có tranh chấp nên theo Khoản 2 Điều 370 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 Tòa án có nghĩa vụ giao quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn cho bạn trong vòng 5 (năm) ngày kể từ ngày ra quyết định.

Điều 370. Quyết định giải quyết việc dân sự

2. Quyết định giải quyết việc dân sự phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp, người yêu cầu giải quyết việc dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định.

Việc gửi quyết định giải quyết việc dân sự cho cơ quan thi hành án được thực hiện theo quy định của Luật thi hành án dân sự.

Theo như trình bày của bạn thì Tòa án hẹn sau 8 ngày kể từ ngày Tòa đồng ý cho vợ chồng bạn ly hôn bạn đến lấy quyết định ly hôn. Như vậy Tòa án đã giao quyết định ly hôn cho bạn chậm hơn so với thời hạn luật định. Mặc dù bố chồng của bạn đã đến lấy quyết định ly hôn nhưng bạn vẫn có quyền yêu cầu Tòa án giao cho bạn bản quyết định ly hôn khác nên bạn không cần quá lo lắng về việc này.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

2. Ly hôn khi giấy tờ kết hôn bị chồng giữ?

Thưa luật sư. Tôi muốn hỏi tôi muốn ly hôn nhưng bị chồng giữ tất cả chứng minh nhân dân và giấy chứng nhận kết hôn thì tôi phải làm thế nào?
Tôi xin cảm ơn.

Quyết định công nhận ly hôn tòa án sẽ giao cho vợ hay chồng ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cụ thể tại Điều 56 có quy định Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Như vậy bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương mà không cần có sự đồng ý của chồng bạn.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Chứng minh nhân dân bản sao có chứng thực của vợ chồng bạn;

- Sổ hộ khẩu của vợ và chồng bản sao có chứng thực;

- Đăng ký kết hôn bản chính của vợ chồng bạn;

- Giấy khai sinh của các con bản sao có chứng thực;

- Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp).

Theo quy định tại các điều 37, 38, 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì bạn có quyền nộp đơn xin ly hôn tới Tòa án nhân dân nơi chồng bạn cư trú.

Tuy nhiên trường hợp nếu giữ tất cả giấy tờ thì cũng không ảnh hưởng đến thủ tục xin ly hôn của bạn, bạn có thể làm như sau:

+) Về hộ khẩu: liên hệ với cơ quan công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm 1 đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+) Giấy đăng ký kết hôn bản chính : liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đã đăng ký trước đây để xin trích lục đăng ký kết hôn.

+) Về khai sinh : liên hệ với cơ quan hộ tịch trước đây nơi bạn đã đăng ký khai sinh cho con để xin trích lục khai sinh.

- Như vây, khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn có thể nói rõ về chuyện chồng bạn cầm hết giấy tờ và bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý, cố tình giấu mọi giấy tờ để gây khó khăn cho bạn. Như vậy thì bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ cơ quan chức năng. Trường hợp nếu nộp đơn cho tòa án nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa mà bạn không thể bổ sung được thì trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa sẽ yêu cầu chồng bạn bổ sung thêm.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Ly hôn được không khi chồng giữ hết giấy tờ và có hành vi bạo lực?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

3. Xin ly hôn với người vợ biệt tích đã 5 năm?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Do kinh tế gia đình khó khăn, hàng ngày chị Lụa theo mấy người cùng làng lên chợ đường biên để buôn bán. Anh Tính chồng chị Lụa ở nhà làm ruộng và chăm sóc hai đứa con nhỏ. Trong một lần đi chợ, chị Lụa đã không trở về nhà. Suốt gần 5 năm, anh Tính đã dò tìm thông tin về chị Lụa nhưng không ai biết chị ở đâu. Thời gian gần đây, cô Nụ người làng bên thấy hoàn cảnh anh Tính “gà trống nuôi con” nên hay sang giúp đỡ bố con anh việc nhà.
Anh Tính cũng có cảm tình với cô Nụ và có ý định muốn kết hôn với cô. Tuy nhiên, anh vẫn còn phân vân vì không biết có thể xin ly hôn với chị Lụa được không. Anh Tính đến UBND xã để hỏi về trường hợp của mình. Cán bộ tư pháp xã cần tư vấn cho anh Tính như thế nào?

.Xin ly hôn với người vợ biệt tích đã năm năm ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời :

Đối với trường hợp này của bạn thì trước hết bạn phải yêu cầu tuyên bố chị Lụa mất tích sau đó mới làm thủ tục để yêu cầu ly hôn với người bị tuyên bố mất tích.

Thứ nhất, về việc tuyên mất tích của chị Lụa:

Theo quy định tại Điều 68 Bộ luật Dân sự năm 2015, khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.
Trong trường hợp này, chị Lụa đã đi khỏi nhà 5 năm không có tin tức. Vì vậy, anh Tính có quyền làm đơn yêu cầu Toà án thông báo tìm kiếm chị Lụa. Sau đó, nếu vẫn không có tin tức của chị Lụa thì anh Tính có quyền làm đơn yêu cầu Toà án tuyên bố chị Lụa mất tích.

Thứ hai, về việc xin ly hôn với chị Lụa:

Khoản 2 Điều 68 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.

Như vậy, sau khi Toà án giải quyết việc tuyên bố chị Lụa mất tích thì anh Tính có thể làm đơn xin ly hôn với chị Lụa.

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

4. Có được nuôi cả hai con khi ly hôn không ?

Thưa Luật sư, tôi đã lập gia đình năm 2006. Năm 2007 sinh một cháu trai hiện đang học lớp 3 và một cháu bé gái gần 20 tháng tuổi. Cuộc sống gia đình hiện nay không hạnh phúc, chồng tôi không quan tâm đến gia đình cả về vật chất lẫn tinh thần, cuộc sống của tôi hiện nay rất tẻ nhạt, mọi việc chồng tôi đều giao phó hết cho tôi. Bây giờ tôi muốn ly hôn và rất mong muốn được nuôi 2 đứa con như vậy có được không?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Có được nuôi cả hai con khi ly hôn không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân qua điện thoại gọi số: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp của bạn khi ly hôn thì quyền nuôi con ban đầu sẽ do hai vợ chồng bạn thỏa thuận. Nếu hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi đó, Tòa án sẽ căn cứ trên quy định pháp luật để quyết định. Cháu lớn năm nay đã học lớp 3 thì trong trường hợp này Tòa án phải xem xét đến nguyện vọng của cháu xem cháu muốn ở với bố hay ở với mẹ để Tòa án quyết định. Còn đối với cháu nhỏ năm nay được gần 20 tháng tuổi thì theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật HNGĐ 2014 thì bạn sẽ có quyền ưu tiên nuôi con, chỉ trừ hai trường hợp là bạn không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con hoặc vợ chồng bạn có thỏa thuận chồng bạn là người trực tiếp nuôi cháu. Cụ thể điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.".

Vì vậy nếu như cháu lớn có nguyện vọng ở với bạn và chị đảm bảo điều kiện để trực tiếp chăm sóc cháu nhỏ nữa thì bạn sẽ có thể nuôi cả hai cháu.

5. Con dưới 36 tháng tuổi mẹ có được mặc định nuôi con?

Kính chào công ty luật Minh Khuê. Em có vấn đề kính mong luật sư giải đáp giúp em. Em và chồng em có bất đồng quan điểm trong hôn nhân, nay vợ chồng em đang chuẩn bị ly hôn. Trong thời gian chung sống vợ chồng em có 1 con chung được 24 tháng tuổi. Theo em được biết con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao trực tiếp cho mẹ, em không biết thông tin này có đúng hay không. Kính mong luật sư giải đáp giúp em.

Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: "Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Như vậy, về nguyên tắc, việc nuôi con khi ly hôn trước hết do các bên thỏa thuận.

Nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố khác để đưa ra quyết định sẽ giao con cho ai nuôi dưỡng.

Theo quy định nêu trên thì về nguyên tắc con dưới 3 tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, nhưng không phải lúc nào con dưới 36 tháng tuổi cũng giao cho mẹ trực tiếp nuôi.

Nếu người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con Tòa sẽ xem xét các yếu tố sau đây để quyết định:

- Điều kiện về vật chất: Thu nhập, tài sản, chỗ ở của mẹ không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… của con.

- Điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước tới nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn…của mẹ.

Như vậy, không phải tất cả trường hợp con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn mẹ sẽ được nuôi, nếu người chồng đưa ra các chứng cứ chứng minh vợ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con.

>> Tham khảo bài viết liên quan:

Muốn giành quyền nuôi cả hai con khi ly hôn có được không?

Nghĩa vụ thanh toán khoản nợ chung và quyền nuôi 2 con của người vợ sau khi ly hôn ?

Điều kiện nuôi cả hai con nhỏ khi ly hôn ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: L[email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Mất bao lâu để giải quyết và nhận quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án?

Trả lời:

Trình tự giải quyết vụ việc thuận tình ly hôn như sau:

- Trong thời hạn 05 - 08 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

- Trong thời hạn 15 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản, nuôi con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

- Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Theo đó, vụ việc thuận tình ly hôn sẽ được Tòa án thụ lý và giải quyết trong khoảng thời gian từ 27 - 30 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu ly hôn thuận tình và hồ sơ đầy đủ.

Câu hỏi: Hồ sơ thuận tình ly hôn cần có những gì?

Trả lời:

Để thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn, cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ chồng (Bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực);

- Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu.

Hồ sơ thuận tình ly hôn được nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc nơi làm việc của một trong hai bên.

Câu hỏi: Thuận tình ly hôn tại Tòa án có mất chi phí gì không?

Trả lời:

Thuận tình ly hôn được hiểu là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn trên cơ sở tự nguyện và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Theo đó, khi thuận tình ly hôn, hai bên không có bất kỳ tranh chấp gì về việc chia tài sản. Như vậy, theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án thì mức án phí ly hôn không có tranh chấp về tài sản là 300.000 đồng. 

Ngoài ra, do đây là vụ việc thuận tình ly hôn nên việc đóng án phí sẽ được thực hiện theo Khoản 4 Điều 147 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

"4. Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm."