1. Bản án ly hôn tòa án sẽ giao cho ai ?

Thưa luật sư, Mong Luật Minh Khuê giải đáp câu hỏi:
Tôi hiện nay 38 tuổi, đã có gia đình và 2 con. Nhưng do cuộc sống vợ chồng không hợp nhau nữa, chúng tôi đã ly thân 2 năm rồi, và chúng tôi đã thống nhất với nhau ra toà làm thủ tục ly hôn. Ra toà án đã hoà giải lần 1 không thành, đến hẹn ra toà lần thứ 2 thì toà đồng ý cho vợ chồng tôi ly hôn và hẹn đúng 8 ngày sau đến lấy quyết định ly hôn. Tôi không bắt chồng tôi phải chu cấp gì hết, và chồng tôi được quyền thăm con bình thường (vì 2 con tôi ở với tôi), nhưng đến ngày tôi đi lấy quyết định thì cha ruột của tôi xuống toà lấy trước tôi rồi (vì có sự quen biết và thân thiết nên toà đã đưa quyết định cho cha tôi). Nhưng khi tôi đến lấy quyết định ly hôn thì bố chồng tôi đã đến trước và lấy rồi. Trong hoàn cảnh này tôi phải làm sao và bằng cách nào để xin quý toà cho tôi nhận được quyết định từ toà án? Thủ tục pháp lý ra sao?
Mong văn phòng tư vấn giúp tôi. Hiện giờ tôi rất hoang mang và suy sụp tinh thần. Xin trân trọng cảm ơn.
Người gửi:H.V Email:hungoanh

Tư vấn pháp luật hôn nhân về ly hôn và quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau.

Thuận tình ly hôn là việc hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Chính vì vậy, việc ly hôn của bạn là một vụ việc thuận tình ly hôn. Trong trường hợp này, Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu của bạn và chồng bạn dưới hình thức quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn. Vì đây là một việc dân sự không có tranh chấp nên theo Khoản 2 Điều 370 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 Tòa án có nghĩa vụ giao quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn cho bạn trong vòng 5 (năm) ngày kể từ ngày ra quyết định.

Điều 370. Quyết định giải quyết việc dân sự

2. Quyết định giải quyết việc dân sự phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp, người yêu cầu giải quyết việc dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định.

Việc gửi quyết định giải quyết việc dân sự cho cơ quan thi hành án được thực hiện theo quy định của Luật thi hành án dân sự.

Theo như trình bày của bạn thì Tòa án hẹn sau 8 ngày kể từ ngày Tòa đồng ý cho vợ chồng bạn ly hôn bạn đến lấy quyết định ly hôn. Như vậy Tòa án đã giao quyết định ly hôn cho bạn chậm hơn so với thời hạn luật định. Mặc dù bố chồng của bạn đã đến lấy quyết định ly hôn nhưng bạn vẫn có quyền yêu cầu Tòa án giao cho bạn bản quyết định ly hôn khác nên bạn không cần quá lo lắng về việc này.

Trân trọng./.

2. Ly hôn khi giấy tờ kết hôn bị chồng giữ?

Thưa luật sư. Tôi muốn hỏi tôi muốn ly hôn nhưng bị chồng giữ tất cả chứng minh nhân dân và giấy chứng nhận kết hôn thì tôi phải làm thế nào?
Tôi xin cảm ơn.

Quyết định công nhận ly hôn tòa án sẽ giao cho vợ hay chồng ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định :

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương mà không cần có sự đồng ý của chồng bạn.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Chứng minh nhân dân bản sao có chứng thực của vợ chồng bạn;

- Sổ hộ khẩu của vợ và chồng bản sao có chứng thực;

- Đăng ký kết hôn bản chính của vợ chồng bạn;

- Giấy khai sinh của các con bản sao có chứng thực;

- Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp).

Theo quy định tại các điều 37, 38, 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì bạn có quyền nộp đơn xin ly hôn tới Tòa án nhân dân nơi chồng bạn cư trú.

Tuy nhiên trường hợp nếu giữ tất cả giấy tờ thì cũng không ảnh hưởng đến thủ tục xin ly hôn của bạn, bạn có thể làm như sau:

+) Về hộ khẩu: liên hệ với cơ quan công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm 1 đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+) Giấy đăng ký kết hôn bản chính : liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đã đăng ký trước đây để xin trích lục đăng ký kết hôn.

+) Về khai sinh : liên hệ với cơ quan hộ tịch trước đây nơi bạn đã đăng ký khai sinh cho con để xin trích lục khai sinh.

- Như vây, khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn có thể nói rõ về chuyện chồng bạn cầm hết giấy tờ và bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý, cố tình giấu mọi giấy tờ để gây khó khăn cho bạn. Như vậy thì bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ cơ quan chức năng.Trường hợp nếu nộp đơn cho tòa án nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa mà bạn không thể bổ sung được thì trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa sẽ yêu cầu chồng bạn bổ sung thêm.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Ly hôn được không khi chồng giữ hết giấy tờ và có hành vi bạo lực ?

3. Xin ly hôn với người vợ biệt tích đã 5 năm ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Do kinh tế gia đình khó khăn, hàng ngày chị Lụa theo mấy người cùng làng lên chợ đường biên để buôn bán. Anh Tính chồng chị Lụa ở nhà làm ruộng và chăm sóc hai đứa con nhỏ. Trong một lần đi chợ, chị Lụa đã không trở về nhà. Suốt gần 5 năm, anh Tính đã dò tìm thông tin về chị Lụa nhưng không ai biết chị ở đâu. Thời gian gần đây, cô Nụ người làng bên thấy hoàn cảnh anh Tính “gà trống nuôi con” nên hay sang giúp đỡ bố con anh việc nhà.
Anh Tính cũng có cảm tình với cô Nụ và có ý định muốn kết hôn với cô. Tuy nhiên, anh vẫn còn phân vân vì không biết có thể xin ly hôn với chị Lụa được không. Anh Tính đến UBND xã để hỏi về trường hợp của mình. Cán bộ tư pháp xã cần tư vấn cho anh Tính như thế nào?

.Xin ly hôn với người vợ biệt tích đã năm năm ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời :

Đối với trường hợp này của bạn thì trước hết bạn phải yêu cầu tuyên bố chị Lụa mất tích sau đó mới làm thủ tục để yêu cầu ly hôn với người bị tuyên bố mất tích.

Thứ nhất, về việc tuyên mất tích của chị Lụa:

Theo quy định tại Điều 68 Bộ luật Dân sự năm 2015, khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.
Trong trường hợp này, chị Lụa đã đi khỏi nhà 5 năm không có tin tức. Vì vậy, anh Tính có quyền làm đơn yêu cầu Toà án thông báo tìm kiếm chị Lụa. Sau đó, nếu vẫn không có tin tức của chị Lụa thì anh Tính có quyền làm đơn yêu cầu Toà án tuyên bố chị Lụa mất tích.

Thứ hai, về việc xin ly hôn với chị Lụa:

Khoản 2 Điều 68 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.

Như vậy, sau khi Toà án giải quyết việc tuyên bố chị Lụa mất tích thì anh Tính có thể làm đơn xin ly hôn với chị Lụa.

Trân trọng./.

4. Có được nuôi cả hai con khi ly hôn không ?

Thưa Luật sư, tôi đã lập gia đình năm 2006. Năm 2007 sinh một cháu trai hiện đang học lớp 3 và một cháu bé gái gần 20 tháng tuổi. Cuộc sống gia đình hiện nay không hạnh phúc, chồng tôi không quan tâm đến gia đình cả về vật chất lẫn tinh thần, cuộc sống của tôi hiện nay rất tẻ nhạt, mọi việc chồng tôi đều giao phó hết cho tôi. Bây giờ tôi muốn ly hôn và rất mong muốn được nuôi 2 đứa con như vậy có được không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Có được nuôi cả hai con khi ly hôn không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân qua điện thoại gọi số: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp của bạn khi ly hôn thì quyền nuôi con ban đầu sẽ do hai vợ chồng bạn thỏa thuận. Nếu hai vợ chồng bạn không thỏa thuận dược thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi đó, Tòa án sẽ căn cứ trên quy định pháp luật để quyết định. Cháu lớn năm nay đã học lớp 3 thì trong trường hợp này Tòa án phải xem xét đến nguyện vọng của cháu xem cháu muốn ở với bố hay ở với mẹ để Tòa án quyết định. Còn đối với cháu nhỏ năm nay được gần 20 tháng tuổi thì theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật HNGĐ 2014 thì bạn sẽ có quyền ưu tiên nuôi con, chỉ trừ hai trường hợp là bạn không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con hoặc vợ chồng bạn có thỏa thuận chồng bạn là người trực tiếp nuôi cháu. Cụ thể điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.".

Vì vậy nếu như cháu lớn có nguyện vọng ở với bạn và chị đảm bảo điều kiện để trực tiếp chăm sóc cháu nhỏ nữa thì bạn sẽ có thể nuôi cả hai cháu.

>> Tham khảo bài viết liên quan:

Muốn giành quyền nuôi cả hai con khi ly hôn có được không?

Nghĩa vụ thanh toán khoản nợ chung và quyền nuôi 2 con của người vợ sau khi ly hôn ?

Điều kiện nuôi cả hai con nhỏ khi ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê