1. Hiểu thế nào về thuốc hướng thần dạng nước?

Quy định về thuốc hướng thần tại khoản 18 Điều 2 Luật Dược 2016 đã được ban hành nhằm đảm bảo sự kiểm soát và quản lý chặt chẽ đối với loại thuốc này. Theo quy định này, thuốc hướng thần được xác định là những loại thuốc chứa dược chất có khả năng kích thích hoặc ức chế hệ thần kinh, hoặc gây ra hiện tượng ảo giác. Đặc biệt, việc sử dụng thuốc hướng thần một cách lặp đi lặp lại có thể dẫn đến tình trạng nghiện nặng đối với người dùng.

Để đảm bảo an toàn và chất lượng của thuốc hướng thần, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Danh mục dược chất hướng thần, trong đó liệt kê các loại dược chất thuộc loại này. Danh mục này được thiết lập dựa trên nghiên cứu khoa học và các tiêu chí y tế, nhằm kiểm soát việc sản xuất, phân phối và sử dụng thuốc hướng thần một cách nghiêm ngặt.

Quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người dùng thuốc hướng thần. Với tính chất kích thích hoặc ức chế thần kinh, cũng như khả năng gây ảo giác, thuốc hướng thần có thể tạo ra tác động mạnh đến hệ thần kinh trung ương của con người. Việc sử dụng thuốc hướng thần một cách cẩu thả và lạm dụng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và cuộc sống của người dùng.

Do đó, việc hạn chế và kiểm soát sử dụng thuốc hướng thần là cực kỳ cần thiết. Quy định về danh mục dược chất hướng thần giúp cho các cơ quan chức năng có cơ sở pháp lý để kiểm tra, giám sát và xử lý các hoạt động liên quan đến sản xuất, phân phối và sử dụng thuốc hướng thần. Ngoài ra, quy định này cũng đặt ra các biện pháp xử phạt nghiêm khắc để đảm bảo tuân thủ và tuân thúc hiện quy định của pháp luật. 

Theo quy định được nêu trên, thuốc hướng thần dạng nước là một trong những dạng thuốc thuộc loại thuốc hướng thần. Đây là những loại thuốc có chứa dược chất có khả năng kích thích hoặc ức chế hệ thần kinh, hay gây ra hiện tượng ảo giác. Việc sử dụng thuốc hướng thần này một cách lặp đi lặp lại có thể dẫn đến tình trạng nghiện đối với người sử dụng, và các dược chất này được liệt kê trong Danh mục dược chất hướng thần do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Mục đích chính của việc sử dụng thuốc hướng thần là để điều trị các rối loạn tâm thần. Các loại thuốc này đã mang lại những thay đổi tích cực trong cuộc sống của những người mắc các rối loạn tâm thần, giúp họ cải thiện tình trạng sức khỏe tâm thần.

Ngoài ra, thuốc hướng thần cũng được sử dụng để chữa trị các bệnh tâm thần khác, tùy thuộc vào từng loại thuốc cụ thể. Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng có khả năng sai khiến người khác. Một số loại thuốc có thể làm cho người bệnh trở nên hưng phấn, vui vẻ hơn và dễ dàng nhận lời khuyên từ người khác. Điều này có thể tạo điều kiện cho những cá nhân bất lương lợi dụng và lừa đảo, nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng thuốc hướng thần phải được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế. Các bệnh nhân sử dụng thuốc hướng thần nên tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.

Tổng kết lại, thuốc hướng thần dạng nước là một trong số các loại thuốc hướng thần, được sử dụng để điều trị các rối loạn tâm thần và các bệnh tâm thần khác. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc này cần được thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ và không được lạm dụng để tránh những tình trạng lợi dụng và lừa đảo.

 

2. Thẩm quyền cho phép quá cảnh lãnh thổ Việt Nam đối với thuốc hướng thần dạng nước?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Nghị định 105/2021/NĐ-CP, quyền cho phép quá cảnh lãnh thổ Việt Nam đối với thuốc hướng thần dạng nước thuộc thẩm quyền của cơ quan quy định như sau:

Cơ quan có thẩm quyền được ủy quyền để cho phép và cấp phép cho các cơ quan, tổ chức và cá nhân thực hiện các hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập và quá cảnh lãnh thổ Việt Nam đối với các chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, nguyên liệu làm thuốc có chứa chất gây nghiện, chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc và thuốc thú y chứa chất ma túy, tiền chất.

Cụ thể, Bộ Công an có thẩm quyền cho phép các cơ quan, tổ chức thực hiện các hoạt động sau:

- Nhập khẩu, xuất khẩu các chất ma túy, tiền chất có trong các danh mục chất ma túy và tiền chất được Chính phủ quy định (ngoại trừ các chất ma túy, tiền chất là nguyên liệu làm thuốc phải kiểm soát đặc biệt do Bộ Y tế cấp phép và các tiền chất công nghiệp do Bộ Công Thương quản lý và cấp phép);

- Quá cảnh lãnh thổ Việt Nam các chất ma túy, tiền chất có trong các danh mục chất ma túy và tiền chất do Chính phủ quy định; thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, nguyên liệu làm thuốc có chứa chất gây nghiện, chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc và thuốc thú y chứa chất ma túy, tiền chất.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Nghị định 105/2021/NĐ-CP, Bộ Công an là cơ quan có thẩm quyền cho phép cơ quan, tổ chức được tiến hành hoạt động quá cảnh lãnh thổ Việt Nam đối với thuốc hướng thần dạng nước.

Trách nhiệm của Bộ Công an là đảm bảo việc cho phép quá cảnh lãnh thổ Việt Nam đối với thuốc hướng thần dạng nước được thực hiện đúng quy định và tuân thủ các quy tắc, quy trình quản lý. Điều này nhằm đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn cho lãnh thổ Việt Nam.

Việc cho phép cơ quan, tổ chức tiến hành hoạt động quá cảnh lãnh thổ Việt Nam đối với thuốc hướng thần dạng nước đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và đánh giá đúng mức độ rủi ro. Bộ Công an sẽ xem xét các yếu tố như mục đích sử dụng thuốc, nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng và các yếu tố khác liên quan để quyết định việc cấp phép quá cảnh.

Trong quá trình xem xét và cấp phép, Bộ Công an sẽ làm việc chặt chẽ với các cơ quan liên quan như Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao để đảm bảo thông tin và dữ liệu liên quan được cập nhật và chính xác. Đồng thời, Bộ Công an sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát và kiểm soát các hoạt động quá cảnh lãnh thổ Việt Nam đối với thuốc hướng thần dạng nước để ngăn chặn việc sử dụng, trao đổi hoặc buôn bán trái phép các loại thuốc này.

Qua việc quản lý và giám sát chặt chẽ, Bộ Công an đảm bảo rằng việc cho phép quá cảnh lãnh thổ Việt Nam đối với thuốc hướng thần dạng nước diễn ra trong khuôn khổ pháp luật, đồng thời đảm bảo an ninh quốc gia và sức khỏe cộng đồng.

 

3. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép quá cảnh lãnh thổ Việt Nam đối với thuốc hướng thần dạng nước gồm những gì?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 22 Nghị định 105/2021/NĐ-CP, để đề nghị cấp giấy phép quá cảnh lãnh thổ Việt Nam đối với thuốc hướng thần dạng nước, hồ sơ đề nghị bao gồm những tài liệu sau:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép quá cảnh của doanh nghiệp, trong đó bao gồm các thông tin về tên và địa chỉ của doanh nghiệp, thời gian và địa điểm dự kiến quá cảnh, lý do quá cảnh. Đơn đề nghị cũng cần cung cấp thông tin chi tiết về tên, địa chỉ nơi sản xuất, tên gọi, mã số CAS và HS, số lượng, hàm lượng của thuốc hướng thần dạng nước. Ngoài ra, đơn đề nghị cần ghi rõ tên gọi, mã HS và số lượng thuốc và nguyên liệu làm thuốc cần được quá cảnh. Hồ sơ cũng nêu rõ trị giá hàng hóa và cung cấp thông tin về phương tiện vận chuyển, hành trình dự kiến và điều kiện bảo đảm an toàn vận chuyển.

- Bản chính hợp đồng vận tải, xác nhận rõ ràng về việc vận chuyển hàng hóa từ điểm xuất phát đến điểm đến dự kiến.

- Bản chính một trong các giấy tờ sau: Công thư đề nghị của cơ quan có thẩm quyền của quốc gia xuất phát, giấy phép xuất khẩu của quốc gia xuất khẩu hoặc giấy phép nhập khẩu của quốc gia nhập khẩu.

- Bản chính Giấy phép quá cảnh của quốc gia mà hàng hóa đã đi qua trước khi đến Việt Nam (trường hợp vận chuyển quá cảnh qua nhiều quốc gia).

Những tài liệu trên được yêu cầu để đảm bảo tính hợp pháp và an toàn của việc quá cảnh lãnh thổ Việt Nam đối với thuốc hướng thần dạng nước. Các thông tin và giấy tờ cần được cung cấp đầy đủ và chính xác để Bộ Công an và các cơ quan liên quan có thể xem xét và đưa ra quyết định cấp phép quá cảnh một cách chính xác và đúng quy định.

 

Xem thêm >> Thuốc hướng thần là gì? Sử dụng chất hướng thần có bị phạt không?

Luật Minh Khuê xin tiếp nhận yêu cầu tư vấn của quý khách hàng qua số hotline: 1900.6162 hoặc email: lienhe@luatminhkhue.vn. Xin trân trọng cảm ơn!