Người gửi : nhut truong nguyen

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Căn cứ sa thải người lao động

Tư vấn pháp luật lao động trực tuyến1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau :

Căn cứ pháp lý :

Bộ luật lao động năm 2012 

Nghị định 103/2014/NĐ-CP Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với lao động làm việc ở doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động 

Nội dung tư vấn và Phân tích:

>> Xem thêm:  Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp người lao động gây thiệt hại cho công ty ?

Theo quy định tại khoản 1, điều 126 Bộ luật lao động 2012 

"Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động"

Bộ luật lao động 2012 cũng gián tiếp quy định như thế nào là gây thiệt hại nghiêm trọng và gây thiệt hại không nghiêm trọng tại khoản 1, điều 130, cụ thể như sau:

"Điều 130. Bồi thường thiệt hại

1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này"

Mức lương tối thiểu vùng hiện nay được quy định tại Nghị định 103/2014/NĐ-CP . Bạn đối chiếu với khu vực của mình để xác định mức lương tối thiểu vùng là bao nhiêu.

Như vậy, theo như điều luật quy định thì gây thiệt hại nghiêm trọng là gây thiệt hại với giá trị trên 10 tháng lương tối thiểu vùng, không nghiêm trọng là dưới 10 tháng lương tối thiểu vùng.

Pháp luật lao động đưa ra mức chung để xác định thế nào là gây thiệt hại nghiêm trọng tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc điểm kinh doanh của mình thì mỗi công ty lại đưa ra một mức riêng cụ thể. Muốn biết tài xế đó gây thiệt hại có đến mức sa thải không thì cần phải căn cứ vào nội quy công ty bạn.

>> Xem thêm:  Bị công ty sa thải vào dịp cuối năm, nhân viên được hưởng quyền lợi gì?

Trong trường hợp của bạn, anh tài xế gây thiệt hại 2,5 triệu đồng, tức là dưới 10 tháng lương tối thiểu. Theo các quy định của pháp luật hiện hành thì việc gây thiệt hại này là không nghiêm trọng. Do đó, việc áp dụng hình thức kỷ luật sa thải là chưa hợp lý. Công ty có thể áp dụng hình thức kỷ luật khác và riêng đối với phần thiệt hại mà anh ta gây ra, thì công ty tiến hành khấu trừ tiền lương để bồi thường thiệt hại với mức khấu trừ "Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập" ( theo điều 101 Bộ luật lao động 2012 ).

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Rất mong sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG

>> Xem thêm:  Trợ cấp thôi việc đối với nhân viên bị sa thải có tính vào chi phí được trừ của doanh nghiệp.