1. Thủ tục bảo lãnh vợ sang Úc ?

Thưa luật sư. Em có vấn đề về bảo lãnh định cư. Chồng em là người Việt định cư ở Úc năm 1994. Anh đã kết hôn và bảo lãnh cho vợ cũ được gần 3 năm. Cô ấy đã có thuờng trú dân và 2 người đã li hôn. Hiện tại em và chồng em đã kết hôn và đăng kí tại Việt Nam.
Hiện tại em có baby được 2 tháng. Xin hỏi chồng em có bảo lãnh được mẹ con em không? Và thời gian xét duyệt bao lâu vì nếu lãnh sự quán kéo dài thời gian thì em phải sanh baby tại Việt Nam ?
Xin cám ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Để chồng bạn có thể bảo lãnh được cho bạn sang Úc thì việc bảo lãnh cho bạn phải sau 5 năm kể từ ngày bảo lãnh cho vợ cũ.

Cụ thể trong Luật di trú Úc năm 1994 sửa đổi năm 2014 có quy định như sau:

Đối với một người là công dân Úc hoặc là thường trú nhân đang sinh sống tại Úc, nếu đã từng kết hôn với một người khác ở nước ngoài và sau đó bảo lãnh người vợ/chồng này đến Úc. Sau khi người này đến Úc, họ lại không thể tiếp tục chung sống với nhau được và phải ly hôn tại Úc. Sau khi ly hôn thì người công dân Úc này (hoặc thường trú nhân) có thể tái kết hôn với một người khác trong nước Úc hoặc ngoài nước Úc trong bất cứ thời gian nào, tuy nhiên nếu người chồng/vợ sau của người này cũng ở ngoài nước Úc và người này muốn làm hồ sơ bảo lãnh đến Úc thì người này phải chờ trong thời gian tối thiểu là 5 năm kể từ ngày người chồng/vợ trước đến Úc mới được nộp hồ sơ bảo lãnh mới”.

Cho nên, với trường hợp này của bạn, sau khi bạn và chồng kết hôn thì phải chờ 5 năm sau bạn mới được bảo lãnh sang bên Úc.

Nếu đã hết thời hạn 5 năm thì chồng bạn có thể bảo lãnh thì Căn cứ theo quy định tại Luật Di trú Úc hiện hành, bạn có thể xin visa 309 sang Úc theo diện đoàn tụ gia đình. Loại visa này cho phép tạm trú cùng chồng trong thơi gian 2 năm, nếu sau 2 năm vẫn còn quan hệ vợ chồng thì có thể chuyển sang thường trú.

Về thời gian xét duyệt thị thực là theo quy định của lãnh sự quán Úc. Bạn cần liên hệ với cơ quan này để được hướng dẫn cụ thể. Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn kết hôn và bảo lãnh người sang Úc ?Sinh con ở Úc có được hưởng chế độ thai sản tại Việt Nam ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Điều kiện bảo lãnh sang Pháp hiện nay. ? Điều kiện được bảo lãnh sang Nhật là gì ?

2. Bảo lãnh người lao động qua Đức làm việc cần đáp ứng những điều kiện pháp lý nào ?

Thưa luật sư: Tôi có chỗ quen biết muốn bảo lãnh tôi sang Đức làm việc cho họ. Họ là người Việt Nam đã sang Đức nhập quốc tịch khá lâu rồi và có nhà hàng (khách sạn). Tôi cũng có nghiên cứu một bài viết trên diễn đàn của website luatminhkhue.vn (https://luatminhkhue.vn/tu-van-luat-lao-dong/bao-lanh-sang-duc-lam-viec-theo-hop-dong-3-nam-.aspx) và thấy trường hợp này rất giống với tôi, chỉ có 1 điều là người bảo lãnh cho tôi không phải là họ hàng, liệu theo luật pháp của bên Đức thì tôi có được chấp nhận không?
Xin cảm ơn luật sư!

Bảo lãnh người lao động qua Đức làm việc cần đáp ứng những điều kiện pháp lý nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì có một người muốn bảo lãnh bạn qua Đức để làm việc cho họ, theo quy định của lLuật người lao động Việt Nam đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng theo hợp đồng quy định việc bảo lãnh chỉ được thực hiện trong phạm vi sau:

"Điều 55. Phạm vi bảo lãnh

1. Việc bảo lãnh được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đi làm việc theo Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp dịch vụ không ký quỹ hoặc không đủ tiền ký quỹ theo quy định tại Điều 23 của Luật này;

b) Người lao động đi làm việc theo Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với tổ chức sự nghiệp khi tổ chức này yêu cầu thực hiện việc bảo lãnh.

Theo đó bạn không thuộc phạm vi được bảo lãnh qua Đức theo thủ tục bảo lãnh người lao động đi làm việc ở nước ngoài, người mang quốc tịch Đức không phải người thân của bạn thì sẽ không thể bảo lãnh bạn theo thủ tục bảo lãnh người thân qua đoàn tụ được vì vậy bạn không đủ điều kiện để được bảo lãnh qua đức. Như vây bạn không thể qua Đức làm việc theo thủ tục bảo lãnh của người kia được. Tham khảo bài viết liên quan: Bảo lãnh qua Đức làm việc theo hợp đồng ba năm ?Điều kiện để được bảo lãnh nhập cư vào nước Đức

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Một vài vấn đề liên quan đến bảo lãnh và lãi suất ngân hàng ? Giới hạn cho vay, bảo lãnh hiện nay ?

3. Thủ tục bảo lãnh sang Mỹ làm việc ?

Thưa luật sư, Hiện tại tôi có 1 vấn đề xin được công ty tư vấn: Tôi có 1 người quen không phải người thân nha đang có 2 tiệm chuyên may quần áo bên mỹ (Việt Kiều) họ về Việt nam chơi. Tôi biết họ và họ có nhã ý muốn bão lãnh tôi sang Mỹ làm. Vậy thì luật sư tôi đi làm theo diện này có được không ? Thủ tục như thế nào để họ có thể làm thủ tục để giúp tôi?
Xin chân thành ảm ơn & mong sớm nhận được câu trả lời ạ.
Người gửi: T Đinh

Trả lời:

Theo Luật Di dân Hoa kỳ, thị thực định cư bao gồm 5 loại sau:

- Các thành viên trực hệ

- Các thành viên gia đình

- Thị thực làm việc

- Thị thực dành cho người trúng thưởng

- Thị thực trẻ Lai

Như vậy, người muốn bảo lãnh cho bạn không thuộc diện thành viên trực hệ và không là thành viên gia đình. Vì vậy, Bạn chỉ có thể xin thị thực làm việc.

Thủ tục xin thị thực làm việc như sau:

Đối với thị thực định cư để làm việc, công ty bảo lãnh ở Hoa Kỳ cần có một yêu cầu công việc đặc biệt để xin bảo lãnh đương đơn sang định cư tại Hoa Kỳ. Thị thực làm việc bao gồm 5 loại. Có thể cần phải có chứng nhận của Bộ Lao Động Hoa Kỳ và một hồ sơ bảo lãnh được mở tại Sở Di Trú Hoa Kỳ để đương đơn xin thị thực làm việc.

Như vậy, bạn cần liên hệ với người muốn bảo lãnh cho bạn, căn cứ vào những điều kiện cơ bản về thị thực mà chúng tôi vừa trình bày để có thể thực hiện được nguyện vọng của mình.

Bên cạnh đó, bạn có thể đến trực tiếp cơ quan đại diện của Hoa kỳ tại Việt Nam để tìm hiểu và thực hiện thủ tục này. Chúng tôi xin cung cấp địa chỉ của cơ quan đại diện hoa kỳ tại Việt Nam như sau:

Tại Hà Nội: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội
Số 7 Láng Hạ, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (84-4) 3850-5000
Fax: (84-4) 3850-5010

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ
4 Lê Duẩn, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

---------------------------------------

>> Xem thêm:  Bảo lãnh cho người lao động Việt Nam đi nước ngoài làm việc ? Thủ tục bảo lãnh sang Nhật làm việc ?