1. Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?

Chào luật sư, xin hỏi: Nhà mình hiện có lô đất rộng tầm hơn 200m ( 13m mặt đường, sâu 20m, hiện đang có nhà mái bằng xây bên phải lô đất rộng 6m mặt), bây giờ gia đình muốn tách thành 3 sổ đỏ. Khi làm việc với địa chính xã thì nhận được thông tin là chỉ được tách làm 2 sổ ( phần đất đã có nhà và phần đất chưa xây).

Phần đất đã có nhà ko tách được làm 2 sổ vì có nhà mái bằng. Vậy địa chính xã trả lời có đúng ko ? Và nếu kkhông đúng thì tôi phải làm như thế nào để tách được 3 sổ đỏ ?

Mong luật sư tư vấn giúp tôi

Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào theo Luật mới nhất 2018 ?

>> Xem thêm:  Các loại đất được phân loại như thế nào theo quy định của Luật đất đai ?

Luật sư tư vấn pháp luật về thủ tục tách sổ đỏ, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư tư vấn :

Căn cứ theo Điều 143, Điều 144 Luật Đất Đai 2013 quy định về tách thửa đối với Đất ở tại nông thôn và Đất ở tại đô thị. Theo đó để được tách thửa thì mảnh đất phải thỏa mãn điều kiện diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định của từng địa phương để đảm bảo quy định, quy hoạch chung đối với quỹ đất của từng địa phương. Do bạn chưa cung cấp thông tin là mảnh đất đó thuộc địa phương nào nên chúng tôi không thể tư vấn cho bạn cụ thể mảnh đất có đủ điều kiện về diện tích tối thiểu để được tách thửa hay không. Để biết thêm thông tin bạn đến UBND địa phương để xin thông tin về điều kiện diện tích tối thiểu để tách thửa.

Nếu lô đất của của bạn có đủ điều kiện để tách thửa thì trình tự thực hiện tách thửa theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

+ Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Phòng tài nguyên và môi trường;

+ Ngay trong ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ hoặc chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm gửi hồ sơ cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc để chuẩn bị hồ sơ địa chính;

+ Đối với trường hợp tách thửa mà phải trích đo địa chính thì trong thời hạn không quá bảy (07) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm làm trích đo địa chính thửa đất mới tách, làm trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính và gửi đến cơ quan Tài nguyên và Môi trường cùng cấp;

+ Trong thời hạn không quá ba (03) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm trình Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận cho thửa đất mới;

+ Trong thời hạn không quá ba (03) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tờ trình, Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, ký và gửi Giấy chứng nhận cho Phòng Tài nguyên và Môi trường;

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục, phí tách sổ đỏ theo quy định mới năm 2022 ?

+ Ngay trong ngày nhận được Giấy chứng nhận đã ký hoặc chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm trao bản chính Giấy chứng nhận đối với thửa đất mới cho người sử dụng đất

Về hồ sơ xin tách thửa được quy định trong Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất như sau :

1. Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

2. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

- Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;

- Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;

- Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

- Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;

- Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

>> Xem thêm:  Luật đất đai năm 2013 số 45/2013/QH13

- Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ nêu trên (từ khoản a đến khoản e) mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp.

- Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.

Theo đó thì người sử dụng đất phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo mẫu và bản gốc giấy chứng nhận đã cấp.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật đất đai về thủ tục tách sổ đỏ trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số : 1900.6162để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

2. Diện tích đất tối thiểu để tách sổ đỏ ở tỉnh Hà Nam là bao nhiêu ?

>> Xem thêm:  Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai năm 2013

Thưa luật sư, Em ở Hà Nam, Em muốn hỏi diện tích đất tối thiểu để tách sổ đỏ là bao nhiêu? Người gửi: nghi ho van, Email: [email protected]

Tư vấn Diện tích đất tối thiểu để tách sổ đỏ ở tỉnh Hà Nam là bao nhiêu ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:
Bạn thân mến, thắc mắc của bạn được giải đáp như sau:

Pháp luật hiện hành không có quy định về diện tích tối thiểu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mà chỉ có quy định về diện tích tối thiểu khi tách thửa đất. Như vậy, nếu bạn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà không do việc tách thửa đất thì không bị giới hạn về diện tích tối thiểu. Còn trường hợp xin cấp chứng nhận quyền sử dụng đất do việc tách thửa thì phải tuân theo quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa của UBND cấp tỉnh nơi có đất, việc tách thửa đó phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Do vậy, bạn có thể liên hệ cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương bạn để được cung cấp thông tin chính xác.

Chúc bạn thực hiện tốt! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

3. Tư vấn về việc tách sổ đỏ khi tặng cho các con quyền sử dụng đất ?

Thưa luật sư, do anh cả tôi có dã tâm gây khó dễ không cho ba anh em tôi tách sổ xin hỏi luật sư tư vấn cho chúng tôi làm thế nào để anh cả trích sổ đỏ cho ba anh em tôi. Xin luật sư cho chúng tôi biết thêm hiện ba căn nhà của chúng, tôi đang ở có hợp pháp không khi xảy ra tranh chấp.?

>> Xem thêm:  Sổ đỏ ghi tên hộ gia đình và những điều cần biết về pháp lý ?

Toi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật đất đai về tách sổ đỏ, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, chúng tôi có thể tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 168, Bộ luật dân sự năm 2005 về thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với tài sản thì:

1. Việc chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Việc chuyển quyền sở hữu đối với động sản có hiệu lực kể từ thời điểm động sản được chuyển giao, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 467 Bộ luật dân sự 2005 thì:

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật đất đai về bồi thường, giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất ?

"1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản".

Hợp đồng tặng cho bất động sản phải được công chứng, có nghĩa là được công chứng viên tại Phòng công chứng hoặc tại Văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân xã.

Như thông tin bạn cung cấp thì ba bạn đã tặng cho 4 người con bất động sản, nhưng vì lý do khách quan mà ba bạn mới chỉ chuyển cho anh trai bạn. Hiện tại nếu không thỏa thuận được thì bạn phải kiểm tra hợp đồng tặng cho bất động sản của ba bạn và anh trai bạn. Nếu trong hợp đồng tặng cho có thỏa thuận là cho cả 4 người hoặc trong hợp đồng tặng cho có quy định về điều kiện nhận tặng cho là anh trai bạn sau khi nhận tặng cho phải tách thửa cho 3 người còn lại thì anh trai bạn phải thực hiện tách thửa. Nếu anh trai bạn không tách thì ba bạn hoặc 3 người con có quyền khởi kiện đến Tòa án yêu cầu Tòa án giải quyết. Nếu hợp đồng tặng cho không có thỏa thuận cho cả 4 người hoặc không có điều kiện thì quyền sử dụng đất này thuộc quyền sử dụng của người anh từ thời điểm đăng ký.

Việc 3 người ở trên 3 căn nhà đó do được chủ sở hữu đồng ý cho ở nhờ và có sổ hộ khẩu tại đó thì hoàn toàn hợp pháp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Trân trọng./.

4. Muốn tách sổ đỏ khi đang thế chấp tại ngân hàng cần làm những gì ?

Chào Luật sư, Bố tôi được thừa kế mảnh đất của tổ tiên để lại, nay đã làm sổ đỏ. Trước khi làm sổ đỏ bố tôi đồng ý cho vợ chồng tôi xây dựng 01 ngôi nhà trên một phần diện tích. Nhưng khi làm sổ đỏ bố tôi làm chung tổng diện tích của cả mảnh đất chứ không cho tôi tách riêng phần đất đã xây dựng ngôi nhà. Sự việc khiến vợ chồng tôi lo lắng là sau khi làm xong sổ đỏ, bố mẹ tôi có ý định cho đứa em trai tôi sử dụng để vay tiền ngân hàng cho việc kinh doanh.

Vậy vợ chồng tôi xin hỏi nhờ tư vấn giải đáp như sau:

- Trường hợp em tôi phá sản, Ngân hàng phát mại tài sản thì ngôi nhà vợ chồng tôi bỏ tiền xây dựng được xử lý thế nào ?

- Trong quá trình vay tiền ngân hàng em tôi kê khai cả diện tích ngôi nhà 3 tầng tôi xây dựng để tăng giá trị vay mà Ngân hàng vẫn cho vay thì có đúng quy định không ?

- Vợ chồng tôi muốn được đứng tên sổ đỏ trên phần diện tích xây dựng ngôi nhà thì phải làm thế nào ? Trân trọng nhờ Luật sư tư vấn.

>> Xem thêm:  Thủ tục sang tên sổ đỏ và các khoản lệ phí phải nộp ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, trường hợp em bạn phá sản, Ngân hàng phát mại tài sản thì ngôi nhà vợ chồng bạn bỏ tiền xây dựng được xử lý thế nào ?

Theo Điều 716 Bộ luật dân sự năm 2005:

>> Xem thêm:  Thủ tục tách sổ đỏ đồng sở hữu theo quy định mới nhất năm 2022 ?

"Điều 716. Phạm vi thế chấp quyền sử dụng đất

1. Quyền sử dụng đất có thể được thế chấp một phần hoặc toàn bộ.

2. Trường hợp người sử dụng đất thế chấp quyền sử dụng đất thì nhà, công trình xây dựng khác, rừng trồng, vườn cây và các tài sản khác của người thế chấp gắn liền với đất chỉ thuộc tài sản thế chấp, nếu có thoả thuận.

Như vậy, khi ngân hàng phát mại tài sản là mảnh đất đó thì không phải đương nhiên ngôi nhà của bạn là tài sản gắn liền với đất sẽ thuộc tài sản thế chấp mà phụ thuộc vào thỏa thuận của em trai bạn với bên Ngân hàng

Thứ hai, trong quá trình vay tiền ngân hàng em bạn kê khai cả diện tích ngôi nhà 3 tầng tôi xây dựng để tăng giá trị vay mà Ngân hàng vẫn cho vay thì có đúng quy định không ?

Vì bạn nói không rõ nên trường hợp này về phía Ngân hàng họ có thể không biết về việc em trai bạn kê khai sai nên vẫn cho vay bình thường. Hơn nữa, quyền và nghĩa vụ của bên nhận thế chấp cũng không có nghĩa vụ xác minh giá trị của tài sản đó mà chỉ có quyền yêu cầu em trai bạn phải cung cấp thông tin về thực trạng tài sản thế chấp theo Điều 350, 351 BLDS năm 2005:

"Điều 350. Nghĩa vụ của bên nhận thế chấp tài sản

Bên nhận thế chấp tài sản có các nghĩa vụ sau đây:

1. Trong trường hợp các bên thỏa thuận bên nhận thế chấp giữ giấy tờ về tài sản thế chấp thì khi chấm dứt thế chấp phải hoàn trả cho bên thế chấp giấy tờ về tài sản thế chấp;

2. Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký giao dịch bảo đảm xoá đăng ký trong các trường hợp quy định tại các điều 355, 356 và 357 của Bộ luật này"

"Điều 351. Quyền của bên nhận thế chấp tài sản

Bên nhận thế chấp tài sản có các quyền sau đây:

1. Yêu cầu bên thuê, bên mượn tài sản thế chấp trong trường hợp quy định tại khoản 5 Điều 349 của Bộ luật này phải chấm dứt việc sử dụng tài sản thế chấp, nếu việc sử dụng làm mất giá trị hoặc giảm sút giá trị của tài sản đó;

2. Được xem xét, kiểm tra trực tiếp tài sản thế chấp, nhưng không được cản trở hoặc gây khó khăn cho việc sử dụng, khai thác tài sản thế chấp;

3. Yêu cầu bên thế chấp phải cung cấp thông tin về thực trạng tài sản thế chấp;

4. Yêu cầu bên thế chấp áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo toàn tài sản, giá trị tài sản trong trường hợp có nguy cơ làm mất giá trị hoặc giảm sút giá trị của tài sản do việc khai thác, sử dụng;

5. Yêu cầu bên thế chấp hoặc người thứ ba giữ tài sản thế chấp giao tài sản đó cho mình để xử lý trong trường hợp đến hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ;

6.Giám sát, kiểm tra quá trình hình thành tài sản trong trường hợp nhận thế chấp bằng tài sản hình thành trong tương lai;

7. Yêu cầu xử lý tài sản thế chấp theo quy định tại Điều 355 hoặc khoản 3 Điều 324 của Bộ luật này và được ưu tiên thanh toán"

Thứ ba, vợ chồng bạn muốn được đứng tên sổ đỏ trên phần diện tích xây dựng ngôi nhà thì phải làm thế nào ?

Vợ chồng bạn thỏa thuận với bố bạn để có thể tách thửa đất đó theo đúng quy định tại Điều 167 Luật đất đai năm 2013:

"Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

2. Nhóm người sử dụng đất mà có chung quyền sử dụng đất thì có các quyền và nghĩa vụ như sau:

a) Nhóm người sử dụng đất gồm hộ gia đình, cá nhân thì có quyền và nghĩa vụ như quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật này.

Trường hợp trong nhóm người sử dụng đất có thành viên là tổ chức kinh tế thì có quyền và nghĩa vụ như quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế theo quy định của Luật này;

b) Trường hợp nhóm người sử dụng đất mà quyền sử dụng đất phân chia được theo phần cho từng thành viên trong nhóm, nếu từng thành viên của nhóm muốn thực hiện quyền đối với phần quyền sử dụng đất của mình thì phải thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và được thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của Luật này.

Trường hợp quyền sử dụng đất của nhóm người sử dụng đất không phân chia được theo phần thì ủy quyền cho người đại diện để thực hiện quyền và nghĩa vụ của nhóm người sử dụng đất.

3.Việc công chứng. chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã"

Như vậy, để bạn có thể sở hữu hợp pháp phần diện tích xây dựng ngôi nhà đó thì bạn phải thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và sau đó bạn mới được thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất

>> Xem thêm:  Tư vấn lệ phí phải nộp khi tách sổ đỏ theo quy định mới năm 2022 ?

Mọi vướng mắc bác vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

5. Mua chung nhà đất muốn tách sổ đỏ thì thuế và phí hết bao nhiêu tiền ?

Thưa luật sư, Cho em hỏi nhà em và anh cho chồng có mua chung một mảnh đất 10m2 có bìa đỏ giờ 2 gia đình muốn tách bìa thì phí hết bao nhiêu ạ? Lệ phí trước bạ em phải nộp là bao nhiêu ạ? Thủ tục tách thửa như thế nào ạ? Cần những giấy tờ gì ạ?

>> Xem thêm:  Phân tích các nguyên tắc cơ bản của luật đất đai ?

Em xin cảm ơn luật sư ạ.
- Nguyễn Thị Phương

Mua chung nhà đất muốn tách sổ đỏ thì thuế và phí hết bao nhiêu tiền ?

Luật sư trả lời:

Thứ nhất: Theo quy định tại Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai thì trình tự, thủ tục tách thửa được thực hiện như sau:

"Điều 75. Trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất
1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.
2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:
a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;
c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.
3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:
a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã."

Thứ hai: bạn phải nộp một bộ hồ sơ đề nghị tách sổ đỏ tại phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện. Hồ sơ gồm có các loại giấy tờ sau:

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2022 tách sổ đỏ cho diện tích dưới 30 m2 ?

+ Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp

+ Hồ sơ kỹ thuật về thửa đất (nếu có yêu cầu)

+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; (Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chuứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền xử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của xã, phường, thị trấn nơi có đất);

+ Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng (có công chứng)

Thứ ba: Các khoản thuế, phí bạn cần phải nộp như sau:

- Thuế thu nhập cá nhân: Điều 14 Văn bản hợp nhất Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2014 quy định:

“1. Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định là giá chuyển nhượng từng lần.”

Điểm e khoản 2 Điều 23 quy định thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2 % giá chuyển nhượng từng lần.

- Lệ phí trước bạ: Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP nghị định về lệ phí trước bạ; Nghị định 45/2014/NĐ- CP quy định về thu tiền sử dụng đấtVăn bản hợp nhất thuế thu nhập cá nhân 2014

>> Xem thêm:  Các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo chính sách mới của Luật đất đai ?

Lệ phí trước bạ là 0.5% giá đất theo bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành

Ngoài ra, bạn còn mất một số khoản lệ phí cấp Giấy chứng nhận, phí công chứng, phí đo đạc, lập bản đồ địa chính,… Tuy nhiên khoản lệ phí này là không lớn.

Như vậy trường hợp của bạn hỏi khi làm thủ tục tách sổ đỏ thì mức lệ phí trước bạ bạn phải nộp là 0.5% theo quy định của pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê