Trong trường hợp này các thành viên trong nhóm người lao động vẫn được ký hợp đồng với người sử dụng lao động nhưng người đội trưởng đứng ra là người quản lý nhóm người lao động này. Khi đó, người đội trưởng phải có đủ các chứng từ sau: có đủ cơ sở hạch toán chi phí chưa

• Bảng chấm công đối với từng thành viên trong đội;

• Có mức lương thỏa thuận rõ ràng trên bảng lương và trong hợp đồng thuê khoán;

• Bảng tính lương chi tiết đến từng cá nhân;

• Khi nhận tiền, từng thành viên trong đội ký vào bảng nhận lương, xác nhận số công, số tiền và nhận tiền.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn về hoạt động thuê khoán nhân công, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Mức thuế xây dựng phải đóng khi xây nhà ở ? Cách xin giấy phép xây dựng ?

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13;

Thông tư 96/2015/TT-BTC (Sửa đổi bổ sung bởi Thông tư số 25/2018/TT-BTC).

2. Nội dung tư vấn:

Việc thanh toán lương cho người lao động thông qua người đại diện có được không?

Theo khoản 2 điều 18 Bộ luật lao động 2012:

"2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.

Hợp đồng lao động do người được ủy quyền giao kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người lao động."

Trường hợp của công ty bạn người đội trưởng là thành viên trong nhóm người lao động thuê khoán được ủy quyền đứng ra ký kết hợp động lao động theo mùa vụ đáp ứng theo khoản 2 điều 18 Bộ luật lao động 2012 như trên thì không trái với quy định của pháp luật.

Vì hợp đồng công ty bạn không giao kết với từng người lao động mà giao kết thông qua người đội trưởng là người đại diện nên theo quy định trên, Hợp đồng lao động mặc dù giao kết với một người nhưng vẫn có hiệu lực như đối với trường hợp ký hợp đồng lao động với từng người. Do vâyh, không chỉ đối với người đội trưởng mà với từng người lao động trong danh sách người đội trưởng ký đại diện, Công ty đều phải tuân thủ quy định của pháp luật lao động trong mối quan hệ với họ, kể cả việc trả lương.Theo điều 96 Bộ luật lao động 2012 về nguyên tắc trả lương có quy định như sau:

"Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn..."

Đối chiếu theo quy định trên, về nguyên tắc Công ty sẽ phải trực tiếp trả lương cho người lao động. Để thực hiện nguyên tắc trực tiếp này, bản thân từng người lao động đó đều phải ký vào phiếu nhận lương của công ty. Việc Công ty đưa tiền cho người đội trưởng sau đó đội trưởng mới trả lương cho những người còn lại là không đùng với nguyên tắc luật định.

>> Xem thêm:  Chi phí nhân công thuê ngoài trong công ty được tính hợp lý như thế nào ?

Để hạch toán chi phí trả lương cho tập thể người lao động vào chi phí hợp lý của công ty:

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC và Điều 3 Thông tư 25/2018/TT-BTC để đưa khoản chi tiền lương cho tập thể người lao động và chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, Công ty cần thực hiện các công việc sau:

- Trong hợp đồng lao động ký với người đội trưởng cần đính kèm danh sách của những người lao động còn lại kèm giấy ủy quyền cho người đội trưởng được đứng ra giao kết hợp đồng lao động.

- Trong hợp đồng lao động cần ghi rõ mức lương, thưởng, điều kiện hưởng lương, thưởng.

- Phải chi trả thực tế tiền lương cho người lao động.

- Có phiếu chi lương từ công ty đưa trực tiếp cho người lao động và lấy chữ ký nhận lương của từng người lao động được liệt kê trong danh sách đính kèm Hợp đồng lao động (Không để một người ký nhận hộ tiền lương cho những người còn lại).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thuê khoán việc mới nhất

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu HỢP ĐỒNG KHOÁN VIỆC theo quy định mới nhất của pháp luật