Trong trường hợp này các thành viên trong nhóm người lao động vẫn được ký hợp đồng với người sử dụng lao động nhưng người đội trưởng đứng ra là người quản lý nhóm người lao động này. Khi đó, người đội trưởng phải có đủ các chứng từ sau: có đủ cơ sở hạch toán chi phí chưa

• Bảng chấm công đối với từng thành viên trong đội;

• Có mức lương thỏa thuận rõ ràng trên bảng lương và trong hợp đồng thuê khoán;

• Bảng tính lương chi tiết đến từng cá nhân;

• Khi nhận tiền, từng thành viên trong đội ký vào bảng nhận lương, xác nhận số công, số tiền và nhận tiền.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn về hoạt động thuê khoán nhân công, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

2. Nội dung tư vấn:

Theo khoản 2 điều 18 Bộ luật lao động 2012:

"2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.

Hợp đồng lao động do người được ủy quyền giao kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người lao động."

Trường hợp của công ty bạn người đội trưởng là thành viên trong nhóm người lao động thuê khoán được ủy quyền đứng ra ký kết hợp động lao động theo mùa vụ đáp ứng theo khoản 2 điều 18 Bộ luật lao động 2012 như trên thì không trái với quy định của pháp luật.

Theo điều 96 Bộ luật lao động 2012 về nguyên tắc trả lương:

"Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn..."

Vì hợp đồng này có hiệu lực như giao kết với từng người mặc dù người đội trưởng đứng ra thay mặt ký hợp đồng nhưng những người lao động trong nhóm người sẽ được người sử dụng lao động trả lương trực tiếp, người đội trưởng không thể trả lương thay.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê