Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện luật thuế thu nhập cá nhân

Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh

2. Luật sư tư vấn:

Chào luật sư, em có vấn đề thắc mắc về cách tính thuế TNCN khi có tiền thưởng tết tháng 13. Thời điểm người lao động được nhận tiền thưởng tết thường rơi vào tháng 2 dương lịch của năm sau, thì lúc này tính thuế TNCN sẽ tính số tiền này cho năm mới sau hay là vẫn là năm ngoái ạ. Em xin cảm ơn luật sư nhiều.

Điều 6 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

"Điều 6. Kỳ tính thuế
1. Đối với cá nhân cư trú
a) Kỳ tính thuế theo năm: áp dụng đối với thu nhập từ kinh doanh và thu nhập từ tiền lương, tiền công.
Trường hợp trong năm dương lịch, cá nhân có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên thì kỳ tính thuế được tính theo năm dương lịch.
Trường hợp trong năm dương lịch, cá nhân có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày nhưng tính trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam là từ 183 ngày trở lên thì kỳ tính thuế đầu tiên được xác định là 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Từ năm thứ hai, kỳ tính thuế căn cứ theo năm dương lịch

Ví dụ 3: Ông B là người nước ngoài lần đầu tiên đến Việt Nam từ ngày 20/4/2014. Trong năm 2014 tính đến ngày 31/12/2014, ông B có mặt tại Việt Nam tổng cộng 130 ngày. Trong năm 2015, tính đến 19/4/2015 ông B có mặt tại Việt Nam tổng cộng 65 ngày. Kỳ tính thuế đầu tiên của ông B được xác định từ ngày 20/4/2014 đến hết ngày 19/4/2015. Kỳ tính thuế thứ hai được xác định từ ngày 01/01/2015 đến hết ngày 31/12/2015.

b) Kỳ tính thuế theo từng lần phát sinh thu nhập: áp dụng đối với thu nhập từ đầu tư vốn, thu nhập từ chuyển nhượng vốn, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, thu nhập từ trúng thưởng, thu nhập từ bản quyền, thu nhập từ nhượng quyền thương mại, thu nhập từ thừa kế, thu nhập từ quà tặng.

c) Kỳ tính thuế theo từng lần phát sinh hoặc theo năm áp dụng đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán.

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

2. Đối với cá nhân không cư trú

Kỳ tính thuế đối với cá nhân không cư trú được tính theo từng lần phát sinh thu nhập. 

Trường hợp cá nhân kinh doanh không cư trú có địa điểm kinh doanh cố định như cửa hàng, quầy hàng thì kỳ tính thuế áp dụng như đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh." 

Như vậy, nếu đây là cá nhân cư trú thì tiền thưởng tết này sẽ rơi vào kỳ tính thuế của năm sau.

Thưa luật sư, tôi kinh doanh dịch vụ áo cưới tại nông thôn xa trung tâm huyện , thu nhập dưới 100 triệu 1 năm có phải đóng thuế tháng không ạ 

Khoản 2 Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về người nộp thuế như sau:

"2. Người nộp thuế nêu tại khoản 1 Điều này không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống."

Theo dữ liệu bạn đưa ra chúng tôi chỉ xác định được thu nhập, chưa xác định được doanh thu do đó chúng tôi chưa thể trao đổi chính xác với bạn được. Bạn có thể dựa vào quy định trên để xác định mình có phải đóng thuế tháng hay không.

Luật sư cho tôi hỏi: đơn vị tôi thực hiện thuế gtgt trực tiếp trên doanh thu, hiện tại đơn vị tôi muốn kinh doanh mặt hàng máy tính vậy khi mua về thì trả 10% thuế GTGT khi bán ra thì cơ quan tôi phải nộp bao nhiêu % thuế GTGT

Nếu bên bạn kinh doanh máy tính trong trong lãnh thổ Việt Nam, không thuộc khu phi thuế quan thì thuế suất bên bạn phải nộp là 10% theo quy định tại Điều 11 Thông tư 219/2013/TT-BTC.

Xin chào Tôi muốn xin nhờ công ty tư vấn giúp Gia đình tôi chỉ có chồng tôi có thu nhập 8.000.000đ/tháng. Vợ chồng tôi có 2 con nhỏ vợ chồng tôi có nhà cho công ty thuê làm văn phòng với giá 8.000.000đ/tháng Vậy chúng tôi có phải đóng thuế GTGT và thuế TNCN cho việc cho thuê này không ạ.Nếu phải đóng thì thủ tục cần chuẩn bị là gì ạ, Rất mong nhận được sự tư vấn của quý công ty

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì vợ chồng bạn cho công ty thuê văn phòng với gía 8 triệu đồng/tháng, đối chiếu theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC nêu trên thì vợ chồng bạn không phải chịu thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng cho hoạt động này.

Kính chào Luật Minh Khuê, em có 2 vấn đề cần được hỗ trợ như sau : 1/ Người lao động đang làm việc tại công ty bị tử vong , người này có đăng ký giảm trừ phụ thuộc là con . Cho em hỏi là bộ phận kế toán cần làm hồ sơ gì để nộp cho cơ quan Thuế ạ. 2/ Người lao động nghỉ việc tại công ty , người này cũng có đăng ký giảm trừ phụ thuộc là mẹ , em cần làm thủ tục gì để báo cho Thuế ạ . Mong Luật Minh Khuê hồi âm thư giúp em nhé , em xin cảm ơn

Theo quy định tại Tiết h.2.1.1.2 Điểm h Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì bên bạn phải làm hồ sơ đăng ký thay đổi người phụ thuộc, cụ thể:

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

".... h.2.1.1.2) Đăng ký khi có thay đổi về người phụ thuộc:

Khi có thay đổi (tăng, giảm) về người phụ thuộc, người nộp thuế thực hiện khai bổ sung thông tin thay đổi của người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế và nộp cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập hoặc cơ quan thuế đối với người nộp thuế thuộc diện khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế..."

Trong trường hợp này hồ sơ bên bạn chuẩn bị bao gồm mẫu số 02/ĐK-NPT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân ? Quyết toán thuế TNCN