Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đấu thầu số 43/2013/QH13

Thông tư 03/2015/TT-BKHĐT Thông tư 03/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc quy định chi tiết lập hồ sơ mời thầu xây lắp

2. Nội dung phân tích:

Luật đấu thầu không yêu cầu hình thức bảo đảm dự thầu, bên nhà thầu có quyền nộp tiền mặt để bảo lãnh dự thầu được không?
Các quy định tại Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 và Nghị định số 63/2014/NĐ-CP không cấm hình thức bảo đảm dự thầu bằng tiền mặt, nhưng tại Mục 19.1 Chương I Mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định, khi tham dự thầu, nhà thầu phải thực hiện biện pháp bảo đảm dự thầu trước thời điểm đóng thầu theo hình thức thư bảo lãnh do ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng hoạt động hợp pháp tại Việt Nam phát hành hoặc đặt cọc bằng séc (đối với trường hợp đặt cọc). Như vậy không cho phép sử dụng hình thức bảo đảm dự thầu bằng tiền mặt. Tôi xin hỏi PHẢI ÁP DỤNG THEO QUY ĐỊNH TẠI VĂN BẢN NÀO.

 => Theo quy định tại Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì áp dụng theo văn bản có giá trị pháp lý cao hơn. Vậy trường hợp này áp dụng luật nên được bảo đảm dự thầu bằng tiền mặt.

Luật đấu thầu năm 2013 quy định: Thời gian có hiệu lực của HSDT không ngắn hơn 90 ngày và được tính kể từ ngày có thời điểm đóng thầu đến ngày cuối cùng có hiệu lực quy định trong HSMT. Từ thời điểm đóng thầu đến hết 24 giờ của ngày đóng thầu được tính là 01 ngày. HSDT có thời gian hiệu lực ngắn hơn so với quy định tại BDL sẽ không được tiếp tục xem xét, đánh giá. Thời điểm đóng thầu là 10 giờ 00 phút ngày 8/4/2016 Thời điểm mở thầu là 10 giờ 15 phút ngày 8/4/2016 Nhà thầu A nộp HSDT với hiệu lực là 90 ngày kể từ 10 giờ 15 phút ngày 8/4/2016. Tư vấn chấm thầu xét nhà thầu A không đạt thì có đúng không?

 => Trường hợp này nhà thầu A không đạt.

Tôi là cán bộ của Phòng Tài chính Kế hoạch. Được giao nhiệm vụ là thẩm định HSMT, HSYC, HSDT... trong quá trình lựa chọn nhà thầu cho các công trình xây dựng thuộc huyện quản lý. Tuy nhiên, do nhân sự thiếu, nên mặc dù chuyên môn của tôi là kế toán nhưng phân công tôi phụ trách mảng xây dựng này. luật sư cho tôi hỏi như vậy là có sai với luật đấu thầu hiện hành hay không??

 => Điều 78 Luật đấu thầu quy định:

"Điều 78. Trách nhiệm của tổ chức thẩm định
1. Hoạt động độc lập, tuân thủ quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan khi tiến hành thẩm định.
2. Yêu cầu chủ đầu tư, bên mời thầu cung cấp đầy đủ các tài liệu liên quan.
3. Bảo mật các tài liệu trong quá trình thẩm định.
4. Trung thực, khách quan, công bằng trong quá trình thẩm định.
5. Bảo lưu ý kiến và chịu trách nhiệm về báo cáo thẩm định.
6. Bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật cho các bên liên quan nếu thiệt hại đó do lỗi của mình gây ra.
7. Cung cấp thông tin, tài liệu liên quan và giải trình việc thực hiện các quy định tại Điều này theo yêu cầu của người có thẩm quyền, chủ đầu tư đối với dự án, bên mời thầu đối với mua sắm thường xuyên, mua sắm tập trung, cơ quan tranh tra, kiểm tra, cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động đấu thầu.
8. Thực hiện trách nhiệm khác theo quy định của Luật này."

Thì khi bạn được giao thẩm định thì bạn có thể làm, tuy nhiên bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật cho các bên liên quan nếu thiệt hại đó do lỗi của mình gây ra.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn quy định về nhân sự tổ chuyên gia và Tổ thẩm định trong đấu thầu ?

Tôi muốn hỏi tiền đặt cọc của các công ty đấu thầu các công trình xây dựng ở địa phương nếu không trúng thầu có phải trả lại cho công ty không?

Thông thường sẽ được bảo đảm dự thầu. Chỉ hông được trả lại nếu thuộc trường hợp quy định tại Điều 11:

"8. Bảo đảm dự thầu không được hoàn trả trong các trường hợp sau đây:
a) Nhà thầu, nhà đầu tư rút hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất sau thời điểm đóng thầu và trong thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất;
b) Nhà thầu, nhà đầu tư vi phạm pháp luật về đấu thầu dẫn đến phải hủy thầu theo quy định tại khoản 4 Điều 17 của Luật này;
c) Nhà thầu, nhà đầu tư không thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng theo quy định tại Điều 66 và Điều 72 của Luật này;
d) Nhà thầu không tiến hành hoặc từ chối tiến hành hoàn thiện hợp đồng trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo trúng thầu của bên mời thầu hoặc đã hoàn thiện hợp đồng nhưng từ chối ký hợp đồng, trừ trường hợp bất khả kháng;
đ) Nhà đầu tư không tiến hành hoặc từ chối tiến hành hoàn thiện hợp đồng trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo trúng thầu của bên mời thầu hoặc đã hoàn thiện hợp đồng nhưng từ chối ký hợp đồng, trừ trường hợp bất khả kháng."

1. Xin luật sư cho hỏi: - Minh đang làm trong doanh nghiệp nhà nước và là thành viên trong tổ đấu thầu của doanh nghiệp. - Minh có chị gái đã lấy chồng và muốn tham gia đấu thầu gói thầu nơi cơ quan minh phát hành. Xin luật sư cho hỏi có vi phạm điều 89 Luật đấu thầu năm 2013 không - Xin chân thành cảm ơn

 Khoản 6 Điều 89 Luật đấu thầu quy định:

"Là cá nhân thuộc bên mời thầu, chủ đầu tư nhưng trực tiếp tham gia quá trình lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư hoặc tham gia tổ chuyên gia, tổ thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư hoặc là người đứng đầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chủ đầu tư, bên mời thầu đối với các gói thầu, dự án do cha mẹ đẻ, cha mẹ vợ hoặc cha mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể, anh chị em một đứng tên dự thầu hoặc là người đại diện theo pháp luật của nhà thầu, nhà đầu tư tham dự thầu;"

Thì nếu bẹn tham gia trong tổ đấu thầu, chị bạn đứng tên dự thầu là vi phạm pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xuất hóa đơn khi tham gia đấu thầu

Bộ phận tư vấn luật đấu thầu.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về thời gian lựa chọn nhà thầu trong đấu thầu