1. Tính giá trị đất đền bù thu hồi đất như thế nào ?

Thưa Luật sư, hiện tại tôi đang bị nhà nước thu hồi đất để mở rộng nâng cấp đường,bên dự án thông báo đất thu hồi làm đường là 90m, bao gồm đấy ở, vườn trồng cây lâu năm (đường và rãnh nước là đất của dân làm). Luật sư cho hỏi nếu đền bù đấy thì bên dự án sẽ áp dụng cách thức nào để tính giá trị của đất ? Con đường mở rộng là đường nội thị.
Em xin cảm ơn.

Tính giá trị đất đền bù thu hồi đất như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn

Luật đất đai năm 2013 quy định về nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất, như sau:

"Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật".

Theo đó, việc bồi thường về đất sẽ dựa trên giá đất Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi bạn đang có đất ban hành tại thời điểm có quyết định thu hồi đất.

Vậy nên, để biết được việc bồi thường về đất của mình, bạn cần tham khảo quyết định của UBND nơi bạn có đất ban hành.

Để biết giá đất cụ thể, bạn có thể gọi qua tổng đài 1900.6162, cung cấp địa chỉ phần đất của bạn chúng tôi có thể thông tin thêm cho bạn giá đất do UBND tỉnh nơi bạn có đất ban hành.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về việc giao đất, đền bù và bồi thường khi bị thu hồi đất ?

>> Xem thêm:  Chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020

2. Thủ tục tặng cho đất cho như thế nào ?

​Kính thưa luật sư, tôi là một tu sĩ. Hiện nay có một Phật tử có ý định tặng cho tôi 2000m2 đất. Vậy xin hỏi Luật sư khi đi làm giấy sang tên tôi cần đem theo giấy tờ gì ? Vì lý do tôi đang đi học nên thời gian không cho phép đi lại nhiều ?
Kính xin Luật sư trả lời giúp. Xin trân trọng cám ơn!

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Có thể khẳng định rằng trường hợp này bạn được tặng cho đất. Vậy thủ tục thực hiện việc tặng cho đất được xác định như sau:

- Hồ sơ:

+ Hợp đồng, văn bản tặng cho được chứng thực tại xã (phường) hoặc công chứng tại văn phòng công chứng.

+ Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;

+ Chứng minh thư, sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực của hai bên);

+ Tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạn, tờ khai đăng ký thuế;

+ Các giấy tờ liên quan đến miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

- Thẩm quyền giải quyết: Phòng tài nguyên môi trường.

-> Lưu ý khi đi bạn nên mang theo đủ giấy tờ cần thiết, tham khảo thêm: Luật đất đai 2013Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục tặng cho đất nông nghiệp đối với người đã chuyển hộ khẩu đi nơi khác ?

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm, án phí phúc thẩm

3. Hướng dẫn về quyền thừa kế quyền sử dụng đất ?

Thưa luật sư, Xin hỏi: Bạn tôi và người anh ở Việt Nam đứng tên nhà và đất ở Q3, nhà của cha mẹ để lại cho 9 anh em, 6 người ở nước ngoài.

Nay người anh thưa ra tòa xin chia đôi căn nhà đó, tất cả anh em khác không đồng ý vì là tài sản của cha mẹ để lại. Vậy chúng tôi phải làm sao để giữ căn nhà đó làm hương hỏa và nội dung chặn cho tất cả anh em ở nước ngoài về Việt Nam ?

Mong luật sư chỉ dẫn về quyền thùa kế cho anh em chúng tôi. Xin cảm ơn luật sư.

Hướng dẫn về quyền thừa kế quyền sử dụng đất ?

Luật sư tư vấn Luật dân sự về quyền thừa kế đất đai, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp và căn cứ Bộ luật dân sự 2005 thì diện tích nhà trên do bạn của bạn và người anh ở Việt Nam đứng tên. Tuy nhiên nguồn gôc của đất và nhà là do của bố mẹ bạn hình thành. Vậy bạn phải cung cấp thông tin để biết rằng quá trình đứng tên diện tích đất trên của bạn bạn và người anh ở Việt Nam có đúng quy định hay không. Và giả sử khi việc cấp giấy đó là đúng quy định thì quá trình đứng tên các giấy tờ xác nhận có kèm theo điều kiện gì không. Còn về mặt nguyên tắc thì người đứng tên trên giấy chứng nhận là người có toàn quyền sở hữu với diện tích nhà và đất trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa. Trân trọng!

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp đất khi không có giấy tờ chứng minh ?

4. Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở ?

Thưa luật sư, cho tôi hỏi: mức tính thuế cho việc chuyển mục đích thửa đất tại TP.HCM được tính như thế nào. Ví dụ như: đất nông nghiệp sang đất thổ cư ?
Cám ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của pháp luật thì người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thì không phải đóng thuế mà phải nộp tiền sử dụng đất. Việc tính tiền sử dụng đất thực hiện theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 5 Thông tư số 76/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất như sau:

"b) Đất nhận chuyển nhượng có nguồn gốc là đất nông nghiệp được giao trong hạn mức sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp."

Như vậy, bạn cần phải nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp. Do bạn không nói cụ thể bạn ở Quận nào nên không thể xác định giá cụ thể cho bạn được. Bạn có thể tham khảo quyết định 51/2014/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2015-2019.

>> Tham khảo ngay: Phí chuyển mục đích sử dụng đất ?

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất

5. Bố mẹ cho chồng một mảnh đất, khi ly hôn vợ có được chia đất không?

Thưa luật sư, Tôi có việc xin luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi được bố mẹ đẻ cho 1 mảnh đất nhưng khi làm sổ đỏ chỉ ghi tên của chồng, không có tên của vợ. Vậy tôi muốn hỏi nếu sau này khi ly hôn thì phần tài sản bố mẹ cho tôi có được hưởng không?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về tài sản chung của vợ chồng:

"Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Do đó nếu chồng bạn được cho trước khi đăng ký kết hôn thì đó là tài sản riêng của chồng bạn. Còn nếu cho trong thời kỳ hôn nhân thì xem xét việc cho là riêng hay chung để xác định đó là tài sản riêng của chồng bạn hay không.

Những điều cần lưu ý: Bạn cần xem lại văn bản liên quan tới việc tặng cho đất của bố mẹ để để xác định người nhận tài sản là ai.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Xác định tài sản chung và chia tài sản chung khi ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với từng loại đất theo quy định của pháp luật đất đai ?