1. Tranh chấp quyền nuôi con hơn 3 tuổi khi ly hôn ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Tôi và chồng tôi có một đứa con hiện nay được hơn 03 tuổi, chúng tôi chuẩn bị ra tòa, tôi muốn hỏi luật sư xem tôi làm như thế nào để được quyền nuôi con.

Tôi là cán bộ xã, nhưng hiện nay tôi vẫn ở nhà ngoại để tiện cho công việc, còn chồng tôi thì làm việc tự do, anh ấy đi lắp điện nước thôi, nhưng gia đình nhà chồng lại có điều kiện, con từ nhỏ đến bây giờ ở với tôi, trong khi đó, chồng tôi không cho tôi đồng nào để nuôi con cả, một mình tôi nuôi con. Bây giờ, tôi muốn hỏi xem lên tòa ai sẽ được quyền nuôi con. Xin luật sư cho tôi câu giải đáp?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.K

Trả lời:

Bên cạnh việc tranh chấp nhà đất, tài sản, tranh giành quyền nuôi con là một trong những vấn đề lớn của không ít cuộc ly hôn. Luật Hôn nhân gia đình Việt Nam cũng như Luật Hôn nhân gia đình của nhiều quốc gia đều có những điều khoản rất rõ ràng quy định về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo quy định trên, các đương sự có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi con và thỏa thuận này được Tòa án ghi nhận trong Bản án. Nếu các đương sự không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con sau khi ky hôn thì Tòa án sẽ quyết định vấn đề này căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con và tuân theo nguyên tắc con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng (trừ trường hợp người mẹ không muốn nuôi dưỡng). Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét đến nguyện vọng của con.

>> Tham khảo thêm nội dung liên quan: Ai có quyền nuôi con khi ly hôn? Cách xác định quyền nuôi con được pháp luật quy định như thế nào?

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

2. Cách giải quyết tranh chấp tài sản (căn nhà) khi ly hôn?

Chào Luật sư, tôi có câu hỏi này muốn nhờ sự giúp đỡ của luật sư. Vợ chồng tôi kết hôn hơn 02 năm và có một đứa con 02 tuổi. Tài sản chung là nhà đang ở có vay ngân hàng một phần để xây, 2/3 tiền xây nhà là do ba và chú tôi cho, đất do ba tôi cho. Do xung đột thường xuyên và chồng không tôn trọng tôi, nhiều lần phải nhờ công an phường hòa giải.

Vậy luật sư cho tôi hỏi là nếu bây giờ tôi và anh ấy ly hôn thì tôi có giữ được căn nhà và nuôi con không? Tôi phải làm gì để đảm bảo được quyền lợi của mình ?

Xin được luật sư hướng dẫn cụ thể. Xin cảm ơn luật sư!

Tư vấn thủ tục ly hôn và giải quyết quyền nuôi con sau ly hôn ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về chia tài sản, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, giải quyết vấn đề về con chung:

Khi vợ, chồng ly hôn mà có con chung thì việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Cụ thể: vợ, chồng có quyền thỏa thuận về người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Nếu vợ, chồng không thể thỏa thuận thì Tòa án quyết định người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con dựa trên nguyên tắc sau:

- Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp, chăm sóc con;

- Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Như vậy, khi quý khách giải quyết ly hôn mà cháu bé chưa đủ 03 tuổi thì cháu bé sẽ do quý khách trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng sau khi ly hôn khi quý khách đảm bảo điều kiện về vật chất và tinh thần để trực tiếp chăm sóc con.

Nhưng khi giải quyết ly hôn con của quý khách trên 03 tuổi thì quý khách và chồng khi không tự thỏa thuận được mà cả hai đều muốn giành quyền nuôi cháu bé thì phải chứng minh bản thân có điều kiện trực tiếp chăm sóc con tốt hơn người kia thì sẽ giành được quyền nuôi con.

Thứ hai là giải quyết vấn đề về tài sản:

Theo quy định pháp luật, tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ, chồng; tài sản riêng là tài sản mà vợ, chồng được tặng cho riêng, được thừa kế riêng hoặc được hình thành từ tài sản riêng.

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."

Quyền sử dụng đất mà quý khách đang sử dụng có nguồn gốc từ việc được ba quý khách tặng cho. Song, không rõ trên Giấy chứng nhận ghi nhận thông tin của quý khách hay ghi nhận cả thông tin của chồng quý khách. Nếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà chỉ ghi nhận thông tin của quý khách đồng thời quý khách chứng minh được đất là do ba mình tặng cho thì quyền sử đụng đất là tài sản riêng của quý khách. Nếu không chứng minh được quyền sử dụng đất là tài sản được tặng cho riêng thì tài sản đó sẽ bị coi là tài sản chung của hai vợ chồng.

Căn nhà là tài sản hình thành trên đất, phần lớn căn nhà là do quý khách được gia đình giúp đỡ. Một phần căn nhà do chồng quý khách tạo lập thành. Như vậy, căn nhà là tài sản chung phân chia được tỷ lệ đóng góp nhưng không phân chia được hiện vật. Quý khách vẫn có thể giữ được căn nhà và mảnh đất nhưng phải trả cho chồng giá trị căn nhà mà chồng đã đóng góp.

>> Xem thêm: Giành quyền nuôi con khi sống chung như vợ chồng với người đang ly thân?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

3. Chồng cũ lấy vợ tôi có thể giành quyền nuôi con không ?

Thưa luật sư, vợ chồng tôi ly hôn 01 năm nay. Chúng tôi có hai cháu trai một ở với bố, một ở với mẹ. Trước đây khi ly hôn, vì tôi không đủ điều kiện nên yêu cầu tòa mỗi người nuôi một bé, và tôi nghĩ cháu lớn không muốn ở với mẹ nên không ép cháu. Bây giờ, tôi thấy mình đủ khả năng và điều kiện để nuôi cháu. Và tôi cũng đã hỏi cháu có muốn ở với tôi không? Cháu trả lời là có.
Vậy xin hỏi luật sư: Nếu chồng cũ tôi lấy vợ. Tôi có thể giành quyền nuôi con lại đươc không ạ?
Cảm ơn luật Minh Khuê.

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đã ly hôn được hơn 01 năm, tại thời điểm ly hôn hai vợ chồng thỏa thuận mỗi người nuôi một con. Tuy nhiên, hiện nay bạn muốn giành lại quyền nuôi con với người chồng cũ. Để thực hiện được vấn đề này thì bạn phải đáp ứng đủ những điều kiện theo quy định tại Điều 84 L​Luật hôn nhân và gia đình 2014.

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

..."

Theo quy định trên thì nếu bạn muốn giành được quyền nuôi con thì bạn nên thỏa thuận trực tiếp với chồng cũ của bạn trước, nếu anh ấy đồng ý cho phép chị được nuôi cả hai con thì hai bên làm một biên bản thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con (phải có chữ ký của cả hai bên) và gửi đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi chồng cũ của bạn đang cư trú để được giải quyết.

Trong trường hợp sau khi thỏa thuận với nhau về vấn đề nuôi con mà chồng cũ của bạn không đồng ý thì trường hợp này bạn phải đưa ra được những căn cứ chứng minh rằng chồng cũ của bạn không có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con. Những căn cứ thường được tòa án xem xét bao gồm: Những giấy tờ chứng minh về việc chồng bạn không có khả năng tài chính hoặc khả năng tài chính không đủ để nuôi dưỡng con, điều kiện về nơi ở, môi trường sống của anh chồng cũ không tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ hoặc anh chồng thường xuyên có hành vi bạo lực với con gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con... Nếu những giấy tờ mà bạn cung cấp sau khi được tòa án xác nhận thấy có cơ sở thì Tòa án sẽ xem xét để cho phép bạn được giàn lại quyền nuôi con cả hai cháu. Mặt khác, nếu con bạn đã trên 07 tuổi thì trong quá trình giải quyết tòa án phải tham khảo nguyện vọng của cháu muốn ở với mẹ hay không? Ý kiến của cháu cũng được coi là một cơ sở để tòa lưu ý về việc giành quyền nuôi con của bạn.

>> Tham khảo ngay: Khởi kiện đòi lại quyền nuôi con sau khi ly hôn thực hiện như thế nào?

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

4. Làm sao để được quyền nuôi con khi ly hôn ?

Kính thưa luật sư: em lấy vợ được 05 năm và sinh được một cháu. Hiện tại, vợ chồng em không còn tình cảm và hạnh phúc với nhau. Vì vậy, em quyết định ly hôn và em muốn được quyền chăm sóc con thì làm thế nào? Con em từ nhỏ đến nay chủ yếu là ở với ông bà nội nên em mong luật sư tìm cách để em được quyền nuôi con?
Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, dựa theo như thông tin bạn cung cấp, bạn lấy vợ được 05 năm và sinh được một cháu. Hiện tại, vợ chồng bạn không còn tình cảm và hạnh phúc với nhau. Vì vậy, bạn đã quyết định ly hôn và bạn muốn được quyền chăm sóc con, con bạn từ nhỏ đến nay chủ yếu là ở với ông bà nội. Do bạn không cung cấp đầy đủ thông tin rằng cả hai vợ chồng bạn có thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn là ai? Bạn cũng không nói rõ con bạn hiện nay bao nhiêu tuổi? Do vậy, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp thứ nhất, hai bạn đã tự thỏa thuận được với nhau về việc chồng hoặc vợ là người trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc con sau khi ly hôn. Lúc này, nếu vợ bạn đồng ý cho bạn nuôi dưỡng con sau khi ly hôn vì con bạn từ khi sinh ra đã được ông bà nội chăm sóc đến nay thì bạn có thể được trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn khi và chỉ khi bạn chứng minh được mình có đủ điều kiện cả về vật chất lẫn tinh thần để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn hoặc bạn cũng có thể chứng minh ông bà nội cũng có đủ điều kiện chăm sóc con giúp bạn trong khoảng thời gian bạn đi làm. Chính vì vậy, nếu cả hai bạn đồng thuận để con cho bạn nuôi dưỡng thì hai bạn có quyền yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận của hai bạn.

Trường hợp thứ hai, cả hai bạn đều muốn giành quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì khi đó, việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn phụ thuộc và độ tuổi của con bạn và điều kiện, khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con của vợ/chồng. Cụ thể như sau:

- Con bạn dưới 36 tháng tuổi, Tòa án sẽ ưu tiên cho vợ bạn nuôi con vì độ tuổi này, con bạn cần nhất là sự chăm sóc, nuôi dưỡng từ người mẹ để có thể phát triển tốt nhất cho cháu. Tuy nhiên, trường hợp này Tòa án ưu tiên cho vợ bạn nuôi đưỡng nhưng nếu vợ bạn không đủ khả năng nuôi dưỡng con, tức là không có thu nhập, không có đủ tài chính, không có thời gian chăm sóc con, cũng như từ trước đến nay vợ bạn không quan tâm, chăm sóc con bạn thì lúc này, bạn chỉ cần chứng minh mình có điều kiện tốt hơn vợ bạn rất nhiều thì Tòa án vẫn có thể giao con cho bạn nuôi dưỡng, chăm sóc khi ly hôn.

- Con bạn từ đủ 07 tuổi trở lên, Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của cháu và sẽ ưu tiên cho người cháu muốn ở cùng để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Mặc dù cháu có quyền thể hiện nguyện vọng của mình nhưng Tòa án cũng cần xem xét điều kiện của vợ/chồng để giao con cho người có đủ điều kiện, đủ khả năng để nuôi dưỡng cháu đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất về mọi mặt cho cháu.

- Con bạn ở độ tuổi từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi. Trong trường hợp này, giữa bạn và vợ bạn đều có quyền ngang nhau trong việc giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc con sau khi ly hôn. Do đó, nếu bạn muốn giành quyền trực tiếp nuôi con thì bạn phải chứng minh được về phía bản thân của bạn có đủ điều kiện, khả năng để nuôi dưỡng con cũng như bạn có thể chứng minh điều kiện của gia đình bạn bao gồm bố, mẹ bạn, anh, chị, em của bạn có đủ khả năng để chăm sóc cho hai cha con bạn. Còn về phía vợ bạn thì bạn phải chứng minh được vợ bạn có nhiều bất lợi để giành quyền nuôi con như không có công việc ổn định, không có thu nhập ổn định, không có chỗ ở ổn định, không quan tâm, chăm sóc, giáo dục con, có hành vi ngoại tình hoặc bạo lực gia đình (nếu có). Sau khi nhận được những bằng chứng bạn nêu ra thì Tòa án có thể giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng hoặc vợ bạn tùy vào khả năng của mỗi người.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp nêu trên thì bạn có thể giành được quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn.

>> Tham khảo thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn và thực tiến giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con tại tòa án?

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

5. Tư vấn về quyền nuôi con sau ly hôn ?

Thưa luật sư, tôi có người em gái hiện đang lao động xuất khẩu ở Singapore, chồng và con trai 11 tuổi đang sống ở Chí Linh, Hải Dương. Sau khi kết hôn và sinh con trai đến khi con được 2 tuổi thì em tôi đi lao động xuất khẩu ở Đài Loan, một năm sau đó chồng em gái tôi cũng sang cùng.

Trong khoảng thời gian hai đứa lao động ở Đài Loan thì có gửi tiền về cho bố mẹ chồng đứng lên xây một ngôi nhà trị giá 1,3 tỷ trên đất của bố mẹ chồng. Hai năm nay, em tôi lại chuyển sang lao động ở Singapore, hằng tháng vẫn gửi tiền về cho chồng trả nợ xây nhà và nuôi con ăn học - chồng không đi lao động nước ngoài, ở nhà cũng không có công ăn việc làm gì. Nửa năm nay em tôi nhận được tin nhắn của người yêu chồng báo là hai người đang quan hệ với nhau, nên em tôi quyết định không gửi tiền về nữa. Hiện tại, hai người này vẫn quan hệ bất chính với nhau, không chăm sóc con trai (chính đứa trẻ nói). Nhận thấy tình hình không thể cứu vãn, em tôi muốn về Việt Nam để giải quyết ly hôn.

Vậy hiện tại em tôi đang ở nước ngoài, muốn đệ đơn thì gửi đến đâu. Phải chính do em tôi soạn đơn và ký hay người khác làm hộ có được không? Nguyện vọng lớn nhất của em tôi là được quyền nuôi con (dù thời hạn xuất khẩu ở Singapore chưa hết), thì khả năng này của em tôi có thể được tòa chấp thuận không. Ngôi nhà do 2 vợ chồng, mà chủ yếu là sức lao động của em tôi liệu có được chia tài sản không? (Sổ đỏ vẫn đứng tên bố mẹ chồng). Và cần có giấy tờ gì để được chia tài sản không? Cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Theo quy định của khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì em bạn nếu muốn thực hiện thủ tục ly hôn, em bạn phải nộp hồ sơ tới Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi mà chồng em bạn đang cư trú.

Về vấn đề quyền nuôi con: Bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì con chung của em bạn hiện nay đã 11 tuổi, khi đó, Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của cháu xem cháu có nguyện vọng ở với ai thì Tòa án sẽ giao con cho người đó trực tiếp nuôi dưỡng nếu người cháu muốn ở cùng có đủ điều kiện, đủ khả năng để có thể trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cháu.

Còn vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn, bạn có thể tham khảo: Hướng dẫn chia tài sản chung khi ly hôn với người chồng có hành vi ngoại tình?

>> Tham khảo ngay: Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương về hồ sơ xin ly hôn và quyền nuôi con?

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

6. Giành quyền nuôi con khi ly hôn được giải quyết như thế nào?

Chào luật sư, em có chồng được 5 năm và có hai con chung bé lớn 04 tuổi, bé nhỏ 14 tháng tuổi đều là bé gái. Trong thời gian sống chung, em có xích mích với mẹ chồng. Em dọn ra ngoài sống được 05 tháng, khoảng nửa tháng nay chồng em bảo nhớ con nên em mới cho bé lớn về chơi, xong chồng em đòi bắt luôn và dẫn bé đi thành phố để làm. Em làm công nhân chỉ ở nhà buổi tối và ngày chủ nhật, nhưng mỗi lúc đi làm về là em đều chơi với con.
Vậy cho em hỏi em có thể nuôi cả hai bé được không?
Cảm ơn luật sư đã tư vấn!

Trả lời:

Trường hợp của bạn muốn giành quyền nuôi con trước tiên hai bạn phải tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hộiBộ luật tố tụng Dân sự 2015 quy định về Thẩm quyền giải quyết ly hôn như sau:

Thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ ly hôn:

- Đối với trường hợp thuận tình ly hôn: Tòa án nhân dân quận/ huyện (trường hợp có yếu tố nước ngoài thì thấp quyền thuộc về cấp tỉnh) nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

- Đối với trường hợp đơn phương ly hôn: Tòa án nhân dân quận/ huyện (trường hợp có yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền thuộc về cấp tỉnh) nơi bị đơn cư trú.

Hình thức nộp hồ sơ ly hôn:

Người khởi kiện gửi hồ sơ ly hôn kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

- Nộp trực tiếp tại Tòa án;

- Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

- Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn thể viết bằng tay hoặc đánh máy theo mẫu của Tòa án;

- Bản sao Giấy CMND hoặc Hộ chiếu của cả hai vợ chồng;

- Bản sao Hộ khẩu của cả hai vợ chồng;

- Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện;

- Bản sao giấy khai sinh con;

- Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Lưu ‎ý: Các bản sao phải được công chứng hoặc chứng thực; Trường hợp nộp đơn tại nơi tạm trú, bạn phải nộp kèm theo sổ tạm trú.

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn, trường hợp của bạn con bạn hai đứa hiện đứa lớn đã 04 tuổi, đứa bé mới 14 tháng tuổi. Trường hợp này, cháu bé dưới 36 tháng tuổi nên quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con tòa án sẽ giao cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng con. Trường hợp con bạn đứa lớn đã 04 tuổi thì thì giữa bạn và chồng bạn có quyền ngang nhau trong việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn. Do đó, trường hợp của bạn Tòa sẽ xét thỏa thuận của vợ chồng bạn trước, trường hợp hai vợ chồng không thể thỏa thuận về quyền nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định.

Sau khi đã ly hôn cha, mẹ là người không trực tiếp nuôi con và trực tiếp nuôi con cần phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 và Điều 83 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội sau:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thuận tình ly hôn nhưng làm mất giấy chứng nhận kết hôn?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Quy định việc người trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Trả lời:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Câu hỏi: Căn cứ yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Trả lời:

Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

 Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Câu hỏi: Thầm quyền quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con

Trả lời:

Tòa án nhân dân nơi vợ/chồng cư trú, làm việc ( cư trú ở đây có thể hiểu là thường trú hoặc tạm trú)