Con đường này chỉ đi có 3 hộ đi ( gia đình em, bên A, bên B chỉ có phần đất trồng trọt và chỉ đến đó chăm sóc chứ không xây nhà ở lại). Gia đình em ở cuối con đường và đây là con đường duy nhất để đi lại. Trong dự định của Tổ nhân dân tự quản là sẽ bê tông hóa con đường này. Thời gian gần đây bên A bán đi phần đất có con đường đi này cho bên C và bên C đã rào lại con đường này không cho gia đình em đi. Con đường này trước khi bên A mua là đã có và đã được sử dụng được gần 20 năm. Gia đình em cũng có trao đổi với bên C nhưng vẫn không thay đổi được quyết định Mong luật sư tư vấn giúp em, bên C làm vậy là có đúng luật không và em cần phải làm gì để giải quyết được vấn đề này. Vì đây là con đường duy nhất để gia đình em đi lại. Em xin cám ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật đất đai, công ty luật Minh Khuê.

Tranh chấp về đường đi, lối đi duy nhất ?

Luật sư tư vấn luật đất đai goi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005; 

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011 ;

Nội dung:

Ở đây, những thông tin bạn đưa ra còn thiếu và chưa rõ ràng:

Lối đi này có năm trong diện tích đất thuộc quyền sử dụng của gia đình bạn không hay nó thuộc quyền của ai, hay đơn thuần là đất công cộng để làm lối đi chung được ghi nhận trong bản hồ sơ địa chính xã.

Bởi vậy, chúng tôi chia trường hợp của bạn thành các giả định sau để giải quyết:

Giả định 1: phần đất đang tranh chấp hoàn toàn thuộc sở hữu của gia đình bạn, được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cũng như trong bản hồ sơ địa chính xã, thì bạn hoàn toàn có quyền tiếp tục sử dụng.

Giả định 2: phần đất đang tranh chấp là thuộc sở hữu của C (sau khi mua đất của A)

Điều 273 Bộ luật dân sự 2005 có quy định như sau: “ Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.”

Như vậy, theo quy định này, gia đình bạn có quyền yêu cầu C dành cho gia đình bạn một lối đi cũng chính là con đường mà bạn đang nhắc đến. C có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó của bạn. Về diện tích lối đi cũng như việc đền bù sẽ do gia đình bạn và C tự thỏa thuận.

Giả định 3: Phần đất đang tranh chấp là phần đất công cộng được sử dụng làm lối đi chung cho khu dân cư. Thì C hoàn toàn không có quyền chiếm dụng phần đất này.

Về phần thủ tục, trước hết hai gia định bạn phải tự hòa giải. Trường hợp không hòa giải được bạn có thể gửi đơn yêu cầu hòa giải lên Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp. Nếu hòa giải không thành, thì bạn phải gửi đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi có thửa đất để yêu cầu giải quyết, đồng thời kèm theo các giấy tờ liên quan để chứng minh về quyên sử dụng đất của gia đình bạn. (Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.