Tuy nhiên, chưa thể thực hiện được là vì: Hiện nay, gia đình tôi có 4 người gồm: Bố tôi, Chị Gái tôi, Mẹ kế tôi và tôi. Trong sổ hộ khẩu gia đình chỉ có tên của Mẹ đẻ tôi, chị gái tôi và tôi mà không có tên của Bố tôi và mẹ kế.

Nhưng mẹ đẻ tôi đã bỏ nhà đi từ năm 1987 đến bây giờ không biết liên lạc và ở đâu. Vì lẽ đó mà trong sổ hộ khẩu của gia đình tôi chỉ có tên của mẹ đẻ tôi, chị gái tôi và tôi, còn bố tôi trước đây mất hết giấy tờ nên năm 2006 vừa rồi nhà tôi làm lại sổ hộ khẩu và không có tên của Bố tôi trong đó.

Đên bây giờ chị gái tôi muốn tách khẩu ra khỏi gia đình vì chị ý đã có chồng. Khi lên Ủy ban nhân dân làm thủ tục thì Ủy ban nhân dân yêu cầu phải có sự đồng ý của Mẹ tôi (người đứng tên trong sổ hộ khẩu gia đình).

Nhưng mẹ tôi đã bỏ nhà đi từ lâu biết đâu mà tìm, vì vậy, hiện tại bây giờ chị gái tôi vẫn không có cách nào để tách khẩu ra được.

Vậy tôi kính mong luật sư trợ giúp gia đình tôi hay hướng dẫn gia đình tôi xem phải dựa vào văn bản nào để giải quyết vụ việc trên?

Kính nhờ Luật sư tư vấn giúp gia đình tôi. Tôi thay mặt gia đình xin chân thành cảm ơn luật sư. Kính chúc luật sư cùng gia đình mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Chúng tôi. Vấn đề pháp lý bạn quan tâm chúng tôi xin trao đổi cụ thể như sau:

Hiện nay, tách sổ hộ khẩu được quy định tại Điều 27 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013:

- Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

+ Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

+ Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

- Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản. Trong đó, các trường hợp theo khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 là những người không ở chung một chỗ ở hợp pháp và không có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột.

- Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, theo các quy định này thì trong trường hợp chị gái bạn có cùng một chỗ ở hợp pháp và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu từ sổ hộ khẩu gia đình thì được tách sổ hộ khẩu mà không đòi hỏi phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ hộ.

Chỉ những người không có quan hệ gia đình thân thích và đã được chủ hộ đồng ý cho nhập chung vào số hộ khẩu, nay xin tách sổ hộ khẩu mới đòi hỏi phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ hộ.

Việc cơ quan có thẩm quyền ở địa phương (Ủy ban nhân dân) của bạn yêu cầu bắt buộc phải có chữ ký, sự đồng ý của mẹ bạn là không đúng quy định của pháp luật. Bạn hoặc chị gái bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn khiếu nại tới thủ trưởng đơn vị trực tiếp quản lý vấn đề đăng ký hộ khẩu tại địa phương của bạn để yêu cầu giải quyết khiếu nại theo quy định của Luật Khiếu nại năm 2011 cụ thể là Chủ tịch Ủy ban nhân dân. Tham khảo ngay: Mẫu đơn Khiếu nại và cách hướng dẫn viết đơn khiếu nại.

Mặt khác, đối với vấn đề đăng ký hộ khẩu thường trú, thực hiện thủ tục tách khẩu thì cơ quan công an (Trưởng cơ quan công an) mới có thẩm quyền giải quyết, còn Ủy ban nhân dân không có thẩm quyền giải quyết thủ tục tách khẩu, nhập khẩu, đăng ký hộ khẩu thường trú của địa phương.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Chúng tôi hi vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email có tính phí: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật giao thông miễn phí trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1975 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong sớm nhận được hợp tác của khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê