1. Tư vấn thủ tục tách hộ khẩu cho chị gái ?

Thưa luật sư, xin lỗi đã làm phiền luật sư nhưng hiện tại gia đình tôi đang có một vấn đề mong luật sư tư vấn giúp tôi như sau: Hiện nay, gia đình tôi đang muốn làm thủ tục tách hộ khẩu cho chị gái tôi.Tuy nhiên, chưa thể thực hiện được là vì: Hiện nay, gia đình tôi có 4 người gồm: Bố tôi, Chị Gái tôi, Mẹ kế tôi và tôi. Trong sổ hộ khẩu gia đình chỉ có tên của Mẹ đẻ tôi, chị gái tôi và tôi mà không có tên của Bố tôi và mẹ kế.

Nhưng mẹ đẻ tôi đã bỏ nhà đi từ năm 1987 đến bây giờ không biết liên lạc và ở đâu. Vì lẽ đó mà trong sổ hộ khẩu của gia đình tôi chỉ có tên của mẹ đẻ tôi, chị gái tôi và tôi, còn bố tôi trước đây mất hết giấy tờ nên năm 2006 vừa rồi nhà tôi làm lại sổ hộ khẩu và không có tên của Bố tôi trong đó.

Đên bây giờ chị gái tôi muốn tách khẩu ra khỏi gia đình vì chị ý đã có chồng. Khi lên Ủy ban nhân dân làm thủ tục thì Ủy ban nhân dân yêu cầu phải có sự đồng ý của Mẹ tôi (người đứng tên trong sổ hộ khẩu gia đình).

Nhưng mẹ tôi đã bỏ nhà đi từ lâu biết đâu mà tìm, vì vậy, hiện tại bây giờ chị gái tôi vẫn không có cách nào để tách khẩu ra được.

Vậy tôi kính mong luật sư trợ giúp gia đình tôi hay hướng dẫn gia đình tôi xem phải dựa vào văn bản nào để giải quyết vụ việc trên?

Kính nhờ Luật sư tư vấn giúp gia đình tôi. Tôi thay mặt gia đình xin chân thành cảm ơn luật sư. Kính chúc luật sư cùng gia đình mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Chúng tôi. Vấn đề pháp lý bạn quan tâm chúng tôi xin trao đổi cụ thể như sau:

Hiện nay, tách sổ hộ khẩu được quy định tại Điều 27 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013:

- Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

+ Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

+ Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

- Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản. Trong đó, các trường hợp theo khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 là những người không ở chung một chỗ ở hợp pháp và không có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột.

- Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, theo các quy định này thì trong trường hợp chị gái bạn có cùng một chỗ ở hợp pháp và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu từ sổ hộ khẩu gia đình thì được tách sổ hộ khẩu mà không đòi hỏi phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ hộ.

Chỉ những người không có quan hệ gia đình thân thích và đã được chủ hộ đồng ý cho nhập chung vào số hộ khẩu, nay xin tách sổ hộ khẩu mới đòi hỏi phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ hộ.

Việc cơ quan có thẩm quyền ở địa phương (Ủy ban nhân dân) của bạn yêu cầu bắt buộc phải có chữ ký, sự đồng ý của mẹ bạn là không đúng quy định của pháp luật. Bạn hoặc chị gái bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn khiếu nại tới thủ trưởng đơn vị trực tiếp quản lý vấn đề đăng ký hộ khẩu tại địa phương của bạn để yêu cầu giải quyết khiếu nại theo quy định của Luật Khiếu nại năm 2011 cụ thể là Chủ tịch Ủy ban nhân dân. Tham khảo ngay: Mẫu đơn Khiếu nại và cách hướng dẫn viết đơn khiếu nại.

Mặt khác, đối với vấn đề đăng ký hộ khẩu thường trú, thực hiện thủ tục tách khẩu thì cơ quan công an (Trưởng cơ quan công an) mới có thẩm quyền giải quyết, còn Ủy ban nhân dân không có thẩm quyền giải quyết thủ tục tách khẩu, nhập khẩu, đăng ký hộ khẩu thường trú của địa phương.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Chúng tôi hi vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật giao thông miễn phí trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong sớm nhận được hợp tác của khách hàng! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục sửa đổi, bổ sung ngày, tháng, năm sinh trong sổ hộ khẩu ? Sửa tên, số căn cước công dân trên hộ khẩu ?

2. Thủ tục tách hộ khẩu như thế nào ?

Thưa Luật sư, hiện nay tôi đang là nhân khẩu trong hộ khẩu nhà bố nuôi tôi. Tôi chưa có đất đai hay nhà cửa, tôi cũng chưa lập gia đình. Bây giờ tôi muốn tách khẩu ra khỏi nhà bố nuôi và lập một khẩu riêng có được không và thủ tục như thế nào ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Thủ tục tách hộ khẩu như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 27 Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội (Luật cư trú sửa đổi, bổ sung số 36/2013/QH13 của Quốc hội):

" Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Căn cứ khoản 5 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú:

"5. Người có nhu cầu tách sổ hộ khẩu quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú thì chủ hộ phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu đồng ý cho tách sổ hộ khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm. Khi tách sổ hộ khẩu không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở hợp pháp."

Như vậy trong trường hợp này bạn nộp hồ sơ gồm: phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ cho phép tách khẩu nộp cho cơ quan công an.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Có nên tách khẩu hay không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Mất sổ hộ khẩu thì phải giải quyết như thế nào ? Vợ chồng có bắt buộc có chung hộ khẩu không ?

3. Thủ tục nhập khẩu cho Bố Mẹ ở quê về hộ khẩu tại Hà Nội ?

Chào luật sư, tôi là Cấn Tuấn Anh, hiện tôi đang sinh sống và làm việc tại quận Hà Đông, Hà Nội. Tôi đã có sổ hộ khẩu đứng tên tôi. Hiện tôi muốn nhập khẩu cho bố mẹ tôi ở quê vào khẩu của tôi. Nhà tôi diện tích 45m2, 3 tầng. Sổ hộ khẩu có tôi và vợ tôi. Hồ sơ nhập khẩu của ông bà tôi đã chuẩn bị bao gồm:

1. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu.

2. Bản khai nhân khẩu (2 bản bố+mẹ)

3. Giấy khai sinh bản sao của tôi.

4. Giấy chuyển hộ khẩu của bố mẹ tôi.

Tôi muốn hỏi bây giờ tôi muốn nhập 2 khẩu bố mẹ tôi vào khẩu của tôi và vợ thì thủ tục tuần tự tôi cần làm những gì?

Tôi có cần đưa bố mẹ xuống công an phường làm đăng kí thường trú hay tam trú gì đó thì mới làm hộ khẩu cho bố mẹ được không? Hay có quy định ông bà phải thường trú bao lâu rồi mới làm được hộ khẩu không? Vì hiện nay ông bà còn vướng bận 1 số vấn đề ở quê nên phải đi lại thường xuyên chưa ở cố định ở Hà Nội được nhưng lại đã cắt khẩu ở quê từ 05/2015 rồi.

Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo như dữ liệu bạn đưa ra thì bạn muốn nhập hộ khẩu cho bố mẹ bạn tại Hà Nội, đối với trường hợp của bạn chúng tôi có khá nhiều bài viết liên quan, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà người thân?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục nhập khẩu cho cháu vào hộ khẩu của cô, chú ? Trình tự thực hiện nhập hộ khẩu như thế nào ?

4. Ly hôn có được tách hộ khẩu không ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi có một người em chuẩn bị ly hôn nhưng chồng không chịu ký vào đơn nên em gái tôi đành phải ly hôn theo kiểu đơn phương. Vậy em tôi được ly hôn thì hộ khẩu có được tách ra khỏi không?
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: H.L

Ly hôn có được tách hộ khẩu không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Sổ hộ khẩu gia đình là một tài liệu làm căn cứ để xác định việc đăng ký hộ khẩu thường trú của từng gia đình hoặc từng đơn vị lập sổ, và là một phương thức quản lý nhân khẩu và việc cư trú của người dân của cơ quan chính quyền. Hiện nay, hộ khẩu không liên quan đến quyền lợi về tài sản hay việc làm như trước. Vì vậy, Bản án của Tòa chỉ tuyên việc chấm dứt quan hệ vợ chồng, không đề cập đến vấn đề cư trú sau ly hôn. Mặt khác, hộ khẩu của một người là sự chứng nhận cư trú mang tính nhân thân. Chỉ có chính người đó mới có quyền điều chỉnh (di chuyển hoặc không). Đây là quyền lợi của cá nhân (trừ khi cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định). Do đó, trường hợp của em bạn, khi hôn nhân đã chấm dứt và em bạn muốn cắt khẩu lên địa phương thì em bạn cần liên hệ với cơ quan công an quận, huyện nhà chồng em bạn để làm thủ tục cắt chuyển hộ khẩu cho em bạn. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, về các trường hợp được tách khẩu.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006, những trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm;

- Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

- Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Thứ hai, về thủ tục tách khẩu.

1. Hồ sơ tách sổ hộ khẩu:

- Sổ hộ khẩu;

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

- Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật cư trú.

2. Nơi nộp hồ sơ tách sổ hộ khẩu:

- Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

- Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

3. Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Lệ phí:

Miễn thu lệ phí khi tách sổ hộ khẩu.

Thứ ba, trường hợp tách khẩu khi chủ hộ không đồng ý.

Điều 23 Luật Cư trú cũng quy định:

“Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.”

Trường hợp của em bạn, nếu thay đổi chỗ ở hợp pháp “do ly hôn” thì khi chuyển đến nơi ở mới, em bạn phải làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

Em bạn cần xét xem bạn nhập hộ khẩu vào nhà chồng hay vào hộ khẩu riêng của chồng? ai là chủ hộ? nếu chủ hộ là bố hoặc mẹ chồng thì chỉ cần được sự đồng ý bằng văn bản của bố hoặc mẹ chồng. Nếu chủ hộ là chồng thì cần phải có sự đồng ý của chồng em bạn bằng văn bản.

Nếu chủ hộ không đồng ý, em bạn có thể làm đơn đề nghị đến cơ quan công an cấp quận, huyện nơi cư trú của chồng để trình bày về vấn đề trên và đề nghị cơ quan có thẩm quyền can thiệp để chồng em bạn đồng ý cho em bạn tách khẩu.

Căn cứ vào khoản 2 Điều 29 Luật cư trú:

“Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định đ­ược phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.”

Nếu chồng em bạn không thực hiện nghĩa vụ của mình thì có thể bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi “Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;” (Điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình).

5. thủ tục xin giấy chuyển hộ khẩu như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại điều 28 luật nơi cư trú năm 2006 như sau:

Điều 28. Giấy chuyển hộ khẩu

1. Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

2. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

3. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu được quy định như sau:

a) Trưởng Công an xã, thị trấn cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

b) Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.

4. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

6. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không phải cấp giấy chuyển hộ khẩu:

a) Chuyển đi trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

b) Học sinh, sinh viên, học viên học tại nhà tr­ường và cơ sở giáo dục khác;

c) Đi làm nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân;

d) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại hoặc nhà ở tập thể;

đ) Chấp hành hình phạt tù; chấp hành quyết định đ­ưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc, quản chế.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có thời hạn của giấy cắt hộ khẩu không ? Thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú khi chuyển nơi ở ?