Trước hết tôi xin trình bày sơ lược về lý do dẫn đến ly hôn như sau: vợ chồng tôi cưới nhau năm 2012, sống rất hạnh phúc và có 2 con (1 trai, 1 gái). Tuy nhiên, trong cuộc sống đã xảy ra nhiều vấn đề. Hai vợ chồng tôi dã không thuận ngôn từ lâu, hòa giải cũng nhiều và vẫn sống cùng nhau tới bây giờ. Nhưng đến nay, vợ chồng tôi đã bất thuận nên cả 2 đều đồng ý ly hôn. Tôi có một số câu hỏi cần luật sư tư vấn giúp như sau: - hiện tại vợ tôi không được khỏe, chưa kiếm được công việc ổn định nên tôi muốn dành quyền nuôi 2 con để tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu thì có được không. (vẫn sẽ thường xuyên liên lạc với mẹ các cháu nếu mẹ cháu hoặc các chúa có nhu cầu). Hiện tôi đang công tác tại phòng kỹ thuật của 1 công ty nhật. (lương tháng không được cao, khoảng trên dưới 10 triệu đồng/tháng (một phần dẫn đến mâu thuẫn)). - ngoài ra, không có tài sản chung. - tôi có thể nộp đơn ly hôn tại tòa án của tx. Dĩ an được không. Có cần cả 2 chữ ký của vợ và chồng trong đơn hay không. - đơn viết tay hay có thể đánh máy. (hiện tại có bạn bè bảo tòa bắt buộc viết tay) kính mong luật sư Minh Khuê xem xét, tư vấn và hướng dẫn cách viết nội dung xin ly hôn của đơn giùm. Chân thành cảm ơn quý công ty.

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 

2. Nội dung

- Về việc nuôi con: Khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Trong trường hợp của bạn, nếu vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về người nuôi con thì bạn ghi rõ vào trong đơn và yêu cầu Tòa án công nhận. Trường hợp nếu vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì bạn chứng minh vợ bạn không có đủ điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc con (về thu nhập, sức khỏe) để Tòa án có căn cứ giải quyết cho bạn được nuôi con.

- Về nơi nộp đơn:

>> Xem thêm:  Tố cáo hành vi bạo lực gia đình ở đâu ? Mức phạt, hình thức xử lý với người có hành vi bạo lực gia đình ?

+ Nếu vợ chồng bạn ly hôn thuận tình: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn hoặc vợ bạn đang cư trú. Có thể nộp tại Tòa án nhân dân Thị xã Dĩ An.

Để xác định thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ, Khoản 2 Điều 39 BLTTDS quy định:

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

+ Nếu vợ chồng bạn ly hôn đơn phương: Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn đang cư trú (tạm trú hoặc thường trú).

Để xác định thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ, Khoản 1 Điều 39 BLTTDS quy định:


1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

- Về đơn ly hôn:
+ Nếu vợ chồng bạn ly hôn thuận tình thì cần phải có chữ ký của cả hai vợ chồng và sử dụng mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con và chia tài sản khi ly hôn hoặc đơn xin ly hôn theo yêu cầu riêng của từng tòa

+ Nếu bạn ly hôn đơn phương: Thì không bắt buộc phải có chữ ký của vợ bạn. Bạn sử dụng mẫu đơn xin ly hôn để nộp cho Tòa án.

+ Đơn ly hôn có thể viết tay hoặc đánh máy, nhưng dù là trường hợp nào cũng cần có chữ ký tươi trên đơn.

Mời bạn tham khảo thêm một số bài viết:

Giải quyết ly hôn ở tòa án nào? Tài sản được phân chia ra sao?

Nộp đơn ly hôn tại nơi cư trú hay nơi đăng ký kết hôn ? Thủ tục ly hôn thực hiện như thế nào ?

>> Xem thêm:  Năm 2020, Hồ sơ xin ly hôn tại tòa án bao gồm những tài liệu, giấy tờ gì ?

Đơn ly hôn thuận tình có thể nộp ở đâu ? Thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình trong bao lâu?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.0159 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn khi không có giấy đăng ký kết hôn ?