Sau đó vài ngày người tên A đó đến thuê lại chính chiếc xe mà anh ta đã bán với mục đích để đi lại . Sau 1 tháng anh A không trả tiền thuê xe và không mang xe đến trình diện để công ty kiểm tra mà còn trốn tránh không liên lạc. Việc thuê xe được giao kết bằng hợp đồng thuê xe máy tự lái. Luật sư cho em hỏi để lấy được chiếc xe đó về công ty em phải làm sao ? Nếu em làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản để gửi cho cơ quan công an thì có phù hợp với pháp luật không ? Và người đó sẽ phải chịu hình phạt như thế nào?

Rất mong các Luật Sư tư vấn giúp em, em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Căn cứ pháp lý

- Bộ luật dân sự 2005

- Thông tư 15/2014/TT-BCA

- Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

II. Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 10 thì: "Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực."

Khoản 3 Điều 6 Thông tư cũng quy định rõ như sau: "3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe." 

Như vậy, nếu giấy tờ mua bán xe của công ty bạn đã được công chứng hoặc chứng thực và thời điểm chuyển quyền sở hữu xe vẫn còn trong thời hạn 30 ngày thì công ty bạn phải làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, như bạn trình bày thì đến nay, sau cả 1 tháng A thuê xe, công ty bạn vẫn chưa làm thủ tục sang tên, về phương diện pháp lý, chiếc xe vẫn thuộc quyền sở hữu của A.

Sau 1 tháng thuê xe, A không trả tiền thuê xe và không mang xe đến trình diện để công ty kiểm tra mà còn trốn tránh không liên lạc, bạn cảm thấy có dấu hiệu lừa đảo ở đây thì bạn có thể yêu cầu Tòa án gửi đơn tuyên bố giao dịch vô hiệu theo quy định của Bộ luật dân sự với thời hiệu không hạn chế theo khoản 2 Điều 136 Bộ luật dân sự 2005 (Đối với các giao dịch dân sự được quy định tại Điều 128 và Điều 129 của Bộ luật này thì thời hiệu yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu không bị hạn chế.)

"Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo  

Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch khác thì giao dịch giả tạo vô hiệu, còn giao dịch bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này.

Trong trường hợp xác lập giao dịch giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch đó vô hiệu".

"Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

Khi đó A phải hoàn trả lại số tiền mua xe mà công ty bạn đã đưa cho A, hoặc trả lại chiếc xe và hoàn tất các thủ tục sang tên.

Ngoài ra, nếu có đủ dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, A sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự 1999: "1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.", "Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm"

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự.