Tôi và anh ấy kết hôn đã được hơn 10 năm và đã có 2 đứa con, trong một năm đầu chúng tôi sống với nhau khá hạnh phúc. Tuy nhiên càng ngày anh càng thay đổi, thường xuyên rượu chè, say xỉn. Những lúc tỉnh táo anh vẫn chăm chỉ làm việc và quan tâm đến con cái nhưng cứ uống rượu vào là anh như trở thành một con người khác, thường xuyên quát mắng vợ và con cái. Hiện giờ anh ngày càng nghiện rượu nặng hơn. Kinh tế gia đình ngày càng khó khăn chúng tôi nhiều lần xảy ra cãi vã. Trong thời gian chung sống tôi đã nhiều lần mang con bỏ về nhà mẹ, lần nào anh cũng năn nỉ, hứa sẽ thay đổi, cuối cùng tôi cũng mềm lòng và quay lại nhưng được khoảng vài tuần, một tháng mọi việc lại đâu vào đấy. Anh lại nhậu nhẹt, say xỉn và la hét, đánh mắng vợ con. Chúng tôi đã ly thân được 2 tháng, trong thời gian này anh ta thường xuyên tìm gặp trong tình trạng say xỉn và làm phiền cuộc sống của tôi. Tôi đã không còn tình cảm, thực sự tôi muốn kết thúc nhưng anh không đồng ý, đứa con nhỏ 4 tuổi rất nhớ bố, thường xuyên hỏi về bố nó. Bố mẹ thì khuyên tôi hãy cố sống vì con. Tôi cũng lo sợ con tôi sẽ bị thiệt thòi và bị bạn bè trêu trọc sau này. Hiện giờ tôi vô cùng mệt mỏi, chán nản, không biết phải làm thế nào, xin hãy tư vấn giúp tôi.

vấn đề ly hôn và con cái

Chào bạn,                                                                                        

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề của bạn với chúng tôi.

Đọc thư bạn chúng tôi phần nào hiểu được tâm trạng mệt mỏi, chán nản của bạn khi phải chịu đựng mối quan hệ mà bạn không thấy hạnh phúc. Bạn cảm thấy khó khăn khi đứng giữa lựa chọn tiếp tục chung sống vì con cái hay kiên quyết kết thúc.

Bạn thân mến, chắc hẳn bạn là một người mẹ rất yêu thương con cái và luôn lo nghĩ cho con nên mới khó khăn khi đưa ra quyết định như vậy. Bạn cũng là người bao dung khi đã nhiều lần tha thứ cho chồng. Chúng ta hãy cùng nhìn lại vấn đề của bạn nhé!

Có lẽ bạn nghĩ rằng được chung sống với cả bố lẫn mẹ sẽ tốt hơn cho con bạn, tuy nhiên liệu con cái bạn có thể hạnh phúc khi chứng kiến bố mẹ thường xuyên cãi vã? Sự phát triển tâm lí, tính cách của trẻ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ hành vi, thái độ người lớn. Con bạn có thể phát triển tốt khi thường xuyên chứng kiến cảnh say xỉn và bạo lực của bố không? Trong trường hợp bạn luôn luôn là người cam chịu, điều này có thể khiến con bạn nhận thức sai lệch rằng phụ nữ không có quyền phản kháng và phải là người chịu đựng.

Như bạn cũng chia sẻ là chồng bạn đã nhiều lần hứa sẽ thay đổi nhưng đâu lại vào đấy và tình trạng ngày càng tồi tệ hơn. Bạn thử nghĩ xem, nếu hai bạn vẫn tiếp tục chung sống thì bạn có thể tìm cách thay đổi chồng bạn, thay đổi tình cảm và tâm trạng của mình để có thể hạnh phúc hơn không hay bạn sẽ phải tiếp tục kéo dài sự mệt mỏi chán nản? Trong thời gian ly thân, bạn cảm thấy như thế nào?

Chắc hẳn rằng việc đưa ra quyết định ly hôn, đặc biệt đối với gia đình đã có con cái là không hề dễ dàng. Hi vọng rằng sau khi bình tĩnh nhìn nhận lại vấn đề, bạn sẽ có được quyết định đúng đắn nhất cho riêng mình. Trong trường hợp bạn nghĩ rằng có thể giúp chồng cai rượu và thay đổi tâm trạng của mình hai bạn có thể nói chuyện thẳng thắn và cùng đi tư vấn để tìm ra giải pháp. Ngược lại, nếu không thể làm gì khác, bạn hãy dũng cảm để có một cuộc ly hôn tốt đẹp để chồng bạn có trách nhiệm hơn với chính mình và con cái hay ít nhất là bạn có thể có tâm trạng tốt hơn để chăm sóc con cái. Các thành viên trong gia đình có thể sẽ phải chịu tổn thương một thời gian, nhưng thay vì né tránh, hãy chấm dứt tình huống nhanh chóng hơn là kéo dài sự đau khổ. Sau li hôn của cha mẹ, những đứa trẻ vẫn có thể phục hồi và phát triển tốt nếu chúng nhận được sự quan tâm và thái độ cư xử phù hợp của người lớn.

Đối với bố mẹ bạn, sau khi đã có quyết định cho riêng mình, bạn hãy nói chuyện và phân tích cho bố mẹ bạn hiểu, tôi tin rằng dù thế nào thì bố mẹ bạn cũng mong những điều tốt đẹp cho bạn.

Cuối cùng tôi muốn nói rằng cố gắng cứu vãn hôn nhân là cần thiết nhưng đừng tiếp tục “cam chịu chỉ vì con”. Nếu bạn không hạnh phúc thì cũng không thể mang lại hạnh phúc cho con bạn.

Chúc bạn hạnh phúc!                                                                                                                  

Nếu có bất cứ điều gì cần tâm sự, bạn hãy gọi điện tới tổng đài 1900.6162 để được trợ giúp kịp thời nhé !

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty luật Minh Khuê