1. Ly hôn hay tiếp tục chung sống vì con ?

Tôi đã không còn tình cảm, thực sự tôi muốn kết thúc nhưng anh không đồng ý, đứa con nhỏ 4 tuổi rất nhớ bố, thường xuyên hỏi về bố nó.[...] Tôi cũng lo sợ con tôi sẽ bị thiệt thòi và bị bạn bè trêu trọc sau này. Hiện giờ tôi vô cùng mệt mỏi, chán nản, không biết phải làm thế nào,...
Tôi và anh ấy kết hôn đã được hơn 10 năm và đã có 2 đứa con, trong một năm đầu chúng tôi sống với nhau khá hạnh phúc. Tuy nhiên càng ngày anh càng thay đổi, thường xuyên rượu chè, say xỉn. Những lúc tỉnh táo anh vẫn chăm chỉ làm việc và quan tâm đến con cái nhưng cứ uống rượu vào là anh như trở thành một con người khác, thường xuyên quát mắng vợ và con cái. Hiện giờ anh ngày càng nghiện rượu nặng hơn. Kinh tế gia đình ngày càng khó khăn, chúng tôi nhiều lần xảy ra cãi vã. Trong thời gian chung sống tôi đã nhiều lần mang con bỏ về nhà mẹ, lần nào anh cũng năn nỉ, hứa sẽ thay đổi, cuối cùng tôi cũng mềm lòng và quay lại nhưng được khoảng vài tuần, một tháng mọi việc lại đâu vào đấy. Anh lại nhậu nhẹt, say xỉn và la hét, đánh mắng vợ con. Chúng tôi đã ly thân được 2 tháng, trong thời gian này anh ta thường xuyên tìm gặp trong tình trạng say xỉn và làm phiền cuộc sống của tôi. Tôi đã không còn tình cảm, thực sự tôi muốn kết thúc nhưng anh không đồng ý, đứa con nhỏ 4 tuổi rất nhớ bố, thường xuyên hỏi về bố nó. Bố mẹ thì khuyên tôi hãy cố sống vì con. Tôi cũng lo sợ con tôi sẽ bị thiệt thòi và bị bạn bè trêu trọc sau này. Hiện giờ tôi vô cùng mệt mỏi, chán nản, không biết phải làm thế nào ?
Xin hãy tư vấn giúp tôi.

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề của bạn với chúng tôi.

Đọc thư bạn chúng tôi phần nào hiểu được tâm trạng mệt mỏi, chán nản của bạn khi phải chịu đựng mối quan hệ mà bạn không thấy hạnh phúc. Bạn cảm thấy khó khăn khi đứng giữa lựa chọn tiếp tục chung sống vì con cái hay kiên quyết kết thúc.

Bạn thân mến, chắc hẳn bạn là một người mẹ rất yêu thương con cái và luôn lo nghĩ cho con nên mới khó khăn khi đưa ra quyết định như vậy. Bạn cũng là người bao dung khi đã nhiều lần tha thứ cho chồng. Chúng ta hãy cùng nhìn lại vấn đề của bạn nhé!

Có lẽ bạn nghĩ rằng được chung sống với cả bố lẫn mẹ sẽ tốt hơn cho con bạn, tuy nhiên liệu con cái bạn có thể hạnh phúc khi chứng kiến bố mẹ thường xuyên cãi vã? Sự phát triển tâm lí, tính cách của trẻ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ hành vi, thái độ người lớn. Con bạn có thể phát triển tốt khi thường xuyên chứng kiến cảnh say xỉn và bạo lực của bố không? Trong trường hợp bạn luôn luôn là người cam chịu, điều này có thể khiến con bạn nhận thức sai lệch rằng phụ nữ không có quyền phản kháng và phải là người chịu đựng.

Như bạn cũng chia sẻ là chồng bạn đã nhiều lần hứa sẽ thay đổi nhưng đâu lại vào đấy và tình trạng ngày càng tồi tệ hơn. Bạn thử nghĩ xem, nếu hai bạn vẫn tiếp tục chung sống thì bạn có thể tìm cách thay đổi chồng bạn, thay đổi tình cảm và tâm trạng của mình để có thể hạnh phúc hơn không hay bạn sẽ phải tiếp tục kéo dài sự mệt mỏi chán nản? Trong thời gian ly thân, bạn cảm thấy như thế nào?

Chắc hẳn rằng việc đưa ra quyết định ly hôn, đặc biệt đối với gia đình đã có con cái là không hề dễ dàng. Hi vọng rằng sau khi bình tĩnh nhìn nhận lại vấn đề, bạn sẽ có được quyết định đúng đắn nhất cho riêng mình. Trong trường hợp bạn nghĩ rằng có thể giúp chồng cai rượu và thay đổi tâm trạng của mình hai bạn có thể nói chuyện thẳng thắn và cùng đi tư vấn để tìm ra giải pháp. Ngược lại, nếu không thể làm gì khác, bạn hãy dũng cảm để có một cuộc ly hôn tốt đẹp để chồng bạn có trách nhiệm hơn với chính mình và con cái hay ít nhất là bạn có thể có tâm trạng tốt hơn để chăm sóc con cái. Các thành viên trong gia đình có thể sẽ phải chịu tổn thương một thời gian, nhưng thay vì né tránh, hãy chấm dứt tình huống nhanh chóng hơn là kéo dài sự đau khổ. Sau li hôn của cha mẹ, những đứa trẻ vẫn có thể phục hồi và phát triển tốt nếu chúng nhận được sự quan tâm và thái độ cư xử phù hợp của người lớn.

Đối với bố mẹ bạn, sau khi đã có quyết định cho riêng mình, bạn hãy nói chuyện và phân tích cho bố mẹ bạn hiểu, tôi tin rằng dù thế nào thì bố mẹ bạn cũng mong những điều tốt đẹp cho bạn.

Cuối cùng tôi muốn nói rằng cố gắng cứu vãn hôn nhân là cần thiết nhưng đừng tiếp tục “cam chịu chỉ vì con”. Nếu bạn không hạnh phúc thì cũng không thể mang lại hạnh phúc cho con bạn.

Chúc bạn hạnh phúc!

>> Xem thêm:  Không có hộ khẩu trong gia đình có được quyền hưởng di sản thừa kế không ?

2. Không ký đơn ly hôn thì không được nuôi con ?

Chào luật sư. Hiện nay tôi và vợ đã ly thân cách đây hơn 2 tháng. Vợ tôi là công nhân làm cách nhà khoảng 20km, tôi làm công tác tại ubnd xã. Do thỏa thuận nuôi con không thành vì cả 2 đều muốn nuôi con nên tôi không ký đơn, mà cô ấy đã nộp đơn ly hôn đơn phương. Chú vợ tôi là thẩm phán toàn án tỉnh đã tư vấn cho vợ tôi là nếu tôi không ký đơn thì tôi không có quyền nuôi con.
Vậy tôi hỏi luật sư điều đó có đúng hay không? con gái chúng tôi hiện nay 7 tuổi và đang sống cùng tôi ?
Xin trân trọng cảm ơn.

vấn đề ly hôn và con cái

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Đối với con từ đủ 7 tuổi trợ lên bố mẹ được quyền lấy ý kiến với con về việc muốn ở với ai và ý kiến của cháu phải được tòa án công nhận.

Đối với con chưa đủ 7 tuổi (từ đủ 3 đến dưới 7 tuổi) vợ chồng bạn được xem xét là người nuôi con là người đáp ứng được điều kiện vật chất tinh thần tốt nhất cho con :

- Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên có thể dành cho con, các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

- Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Việc chú vợ bạn nói không ký đơn thì không được nuôi con là không có căn cứ.

>> Bài viết tham khảo thêm: Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào?

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mới nhất và Phân chia di sản thừa kế ?

3. Muốn nuôi cả hai con sau ly hôn cần điều kiện gì ?

Thưa Luật sư, tôi muốn nộp hồ sơ ly hôn nhưng giấy đăng ký kết hôn tôi nộp lên tòa án từ năm 2016 tới giờ tôi chưa lấy lại. Vậy giờ tôi đưa đơn ly hôn thì có cần đến giấy đăng ký kết hôn nữa không ? Tôi muốn nuôi cả hai con thì cần phải có những điều kiện gì?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Người gửi: N. V

Muốn nuôi cả 2 con sau ly hôn cần điều kiện gì ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

- Khi yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn bạn cần có giấy đăng ký kết hôn là căn cứ để tòa án giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn. Do đó bạn cần tiến hành tìm kiếm lại giấy đăng ký kết hôn này, nếu như giấy đăng ký kết hôn còn lưu lại tòa án thì bạn xin lại và nộp đơn lên tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Trường hợp bạn đã mất giấy xác nhận đăng ký kết hôn bản gốc, bạn xin lại mẫu giấy xác nhận bản sao như sau:

Căn cứ Luật hộ tịch 2014 thì UBND xã sẽ lưu lại những giấy tờ về sự kiện kết hôn của bạn, bạn tới UBND xin cấp lại bản sao và nộp bản sao này tới tòa.

- Về vấn đề con chung.

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định thì "Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con" (khoản 2 Điều 81)

+ Đối với con trên 7 tuổi thì tòa án sẽ dựa trên ý kiến nguyện vọng của con xem con muốn ở với ai.

+ Đối với con nhỏ dưới 36 tháng tuổi , theo luật hôn nhân và gia đình 2014 , mẹ là người trực tiếp nuôi dưỡng:

Tại khoản 3 Điều 81 Luật này quy định "Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con". Do đó quyền nuôi con sẽ thuộc về bạn.

+ Đối với con trên 36 tháng tuổi, nếu như bạn và chồng tranh chấp nuôi con thì bạn và chồng phải chứng minh được người nào có điều kiện tốt hơn, người đó sẽ được trực tiếp nuôi dưỡng.

- Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên yêu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

-> Như vậy do bạn không cung cấp rõ đọ tuổi của các con nên bạn căn cứ những quy định trên để hiểu rõ hơn về trường hợp của mình.

Những điều cần lưu ý: Pháp luật tôn trọng việc thỏa thuận giải quyết ly hôn của các đương sự, cả vợ và chồng đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Nếu như bạn và chồng không thể thỏa thuận đươc với nhau về việc giải quyết thì bạn yêu cầu tòa án sẽ giải quyết dựa trên tinh thần của pháp luật hôn nhân và gia đình 2014.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn khi không có giấy đăng ký kết hôn?

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

4. Điều kiện và quá trình giải quyết khi ly hôn ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em và chồng hiện đang sống 2 nơi khác nhau. Em ở Bình Dương còn chồng ở Vũng Tàu. Trước đây đăng kí giấy kết hôn ở Vũng Tàu. Vậy giờ em có thể nộp đơn ly dị ở Bình Dương không ạ ? Nếu nộp ở Bình Dương thì nộp ở toà án Thành phố Thủ Dầu Một hay toà án tỉnh Bình Dương ạ ? Gia đình chồng giữ hộ khẩu và giấy khai sinh của con em, thì em phải làm sao ?
Em cảm ơn luật sư trước ạ.

Trả lời:

Bạn xác định như sau nếu bạn ly hôn đơn phương bạn buộc phải giải quyết tại tòa án nhân dân cấp huyện/ quận/ thành phố nơi chồng bạn có cư trú hợp pháp.

Nếu bạn và chồng công nhân thuận tình ly hôn, hai người cùng làm đơn bạn có thể giải quyết tại tòa án nơi vợ hoặc chồng cư trú hợp pháp đều được.

Thủ tục giải quyết ly hôn

Thời hạn giải quyết:

+ Trong vòng 5 ngày từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của bạn thì tòa án sẽ tiến hành thụ lý đơn của bạn và thông báo nộp tiền án phí cho hai vợ chồng bạn.

+ Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo thì hai vợ chồng bạn phải tiến hành nộp án phí.

+ Thời gian chuẩn bị xét xử đối với vụ án ly hôn là 4 tháng, trong vòng 4 tháng này thì tòa án sẽ gửi thông báo mời hai bạn đến hòa giải, trường hợp hòa giải không thành thì tòa án sẽ ra quyết định hòa giải không thành.

+ Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày có quyết định hòa giải không thành tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn cho hai vợ chồng bạn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em nộp hồ sơ và được tòa triệu tập 1 lần, tòa hẹn lần 2 nhưng hôm đó em không lên được. Tòa hẹn lại vào 5/9 em cũng không lên được vì do sau lễ công ty không ai được phép nghỉ ngày đó. Vậy em phải làm như thế nào ? Cảm ơn luật sư.

Theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự

"Điều 71. Quyền, nghĩa vụ của nguyên đơn

1. Các quyền, nghĩa vụ của đương sự quy định tại Điều 70 của Bộ luật này.

2. Thay đổi nội dung yêu cầu khởi kiện; rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện.

3. Chấp nhận hoặc bác bỏ một phần hoặc toàn bộ yêu cầu phản tố của bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập."

Do đó nếu như tại thời điểm tòa án triệu tập, bạn có lý do không thể có mặt thì nên làm đơn yêu cầu tạm hoãn trình bày rõ lý do với tòa án để tòa án triệu tập lần sau.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng đã sống ly thân được gần 2 năm, trong thời gian đó tôi có gửi đơn xin ly hôn lên tòa án, tòa án có hướng dẫn tôi làm thủ tục, và tòa cũng có gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu chồng tôi lên tòa để làm việc nhưng chồng tôi không đi. Gần đây tòa lại có giấy yêu cầu chồng tôi lên để thực hiện việc hòa giải lần 1 nhưng không may chưa tới ngày đó thì chồng tôi đã bị bắt vì tội tàng trữ chất ma túy, hiện đang bị tạm giam để chờ xét xử. Luật sư cho tôi hỏi là trường hợp của tôi tòa có thể giải quyết ly hôn được không? Và thủ tục như thế nào ạ ? Tôi xin chân thành cảm ơn, chúc Luật sư thật nhiều sức khỏe và thành đạt.

-> Đối với trường hợp chồng bạn đang chịu án tù, có khả năng vắng mặt trong quá trình ly hôn bạn yêu cầu tới tòa án về việc xét xử vắng mặt này để tòa án xem xét. Còn nếu như cuộc hôn nhân của vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau thì bạn có thể yêu cầu tòa án cho ly hôn.

2. Tài sản chung khi ly hôn

Về tài sản theo quy định pháp luật:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Cụ thể là điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014:

"2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch ".

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có người em gái mới kết hôn được khoảng 2 tháng nay, nhưng chưa đăng kí kết hôn. Trong quá trình sống chung nảy sinh nhiều mâu thuẫn nên em gái tôi không thể sống tiếp ở bên chồng. Sau đó, em tôi bỏ về nhà mẹ. Trước khi đi, em tôi có gửi lại số vàng cưới nhưng bên chồng không chịu mà còn đòi thêm số tiền phụ đám cưới. Trong tình huống này phải giải quyết như thế nào nhờ luật sư tư vấn cho tôi ? Chân thành cảm ơn luật sư ?

Hiện nay nếu vợ chồng em gái bạn ly hôn thì phần tài sản chung tốt nhất do 2 bên thương lượng với nhau. Tất cá tài sản phát sinh sau khi kết hôn hợp pháp có căn cứ là tài sản chung thì được yêu cầu phân chia nhưng với điều kiện tài sản này còn khi có yêu cầu phân chia.

Thưa luật sư, xin hỏi: Anh cho em hỏi bố mẹ em lấy nhau từ năm 1978 có 5 người con và lập gia đình được 4 người còn em mới đi bộ đội về và trong thời gian tân binh bố mẹ em có ra toà ly hôn và toà có chia tài sản cho em vắng mặt. Một số tài sản mang tên em giờ em xuất ngũ trở về em không có nhà ở . Em có xuống xin bố em đất làm nhà theo trên giấy tờ bố em có chia cho em tài sản đất là 100m2 trong số đất ở hiện tại. Tuy nhiên bố em chỉ chia cho em 1 phần, không như giấy cam kết trên mà chỉ cắt cho em có 70m2. Vậy em đưa đơn lên toà thì sẽ giải quyết mất bao nhiêu thời gian ? Và em giờ muốn lấy phần đất cho mẹ em thì làm những thủ tục gì ? Đất nhà em chưa có sổ đỏ, bố em giờ lấy vợ mới và không cho mẹ em đất ở. Cảm ơn luật sư.

-> Bạn căn cứ vào quyết định của tòa án quy định về việc phân chia tài sản chung của bố mẹ bạn khi ly hôn. Nếu trong quyết định này có phần tài sản của bạn, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án hay thi hành án giúp bạn yêu cầu bố bạn phân chia tài sản này cho bạn. Cam kết mà bạn xác định trong trường hợp này phải có căn cứ pháp luật và phải được tòa án tuyên thì mới có hiệu lực pháp luật.

Dạ em xin chào các anh chị trong văn phòng luật sư Minh Khuê, Em có một vấn đề xin được hỏi và được tư vấn từ phía văn phòng ạ. Chồng em đi Hàn Quốc và đã có con với người khác hơn 1 tuổi. Em muốn làm đơn tố cáo hành vi vi phạm phá hoại hạnh phúc của cô kia (là người Việt Nam nhưng đã có quốc tịch Hàn Quốc) thì cần phải làm hồ sơ thủ tục thế nào và cần những bằng chứng gì ạ. Còn nếu vợ chồng em ly hôn thì tài sản sẽ được chia ra sao. Vợ chồng em đã có hai con gái lớn. Em xin chân thành cảm ơn và mong nhận được sự tư vấn sớm từ phía các luật sư.

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 quy định

"Điều 93. Chứng cứ

Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp."

Điều 82. Nguồn chứng cứ

Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

1. Các tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được;

2. Các vật chứng;

3. Lời khai của đương sự;

4. Lời khai của người làm chứng;

5. Kết luận giám định;

6. Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ;

7. Tập quán;

8. Kết quả định giá tài sản;

9. Các nguồn khác mà pháp luật có quy định."

-> Nếu bạn có một trong những chứng cứ trên thì có thể xem xét về việc yêu cầu xử phạt vi phạm hành chính với cô gái kia, tuy nhiên hiện nay cô gái này có quốc tịch hàn quốc nên khó xác định được thẩm quyền xử phạt hành chính. Ngoài ra việc cô gái này và chồng bạn có con chung nhưng thông tin bạn cung cấp chưa đủ căn cứ để khởi tố theo pháp luật hình sự đối với cô gái này và chồng bạn.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

5. Khi nào thì Vợ/Chồng cần thuê luật sư để giải quyết thủ tục ly hôn ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Bố mẹ cháu đang làm thủ tục ly hôn nhưng còn một số điều rõ nên cháu muốn hỏi luật sư một số điều như sau ạ: * Về phần tài sản: Bố mẹ cháu có 3 người con, 2 người con gái đã lấy chồng, còn một em trai đang học năm nhất, nếu bố mẹ cháu li hôn thì tài sản sẽ được chia như thế nào ạ? (về đất trồng cây cao su thì em trai cháu cũng phụ giúp bố mẹ cháu trồng, chăm sóc, xịt thuốc khi em cháu còn học gần nhà, chị cháu và cháu thì đưa tiền cho bố mẹ cháu để mua phân, thuê người làm như vậy 3 đứa con có được chia tài sản hay không, và nếu được chia thì 2 người con gái nhường lại phần tài sản đó cho mẹ cháu được không ạ, và có cần phải làm thủ tục gì không ạ)
* Về mảnh đất của bác cháu: Năm 2011 bác cháu có mua một mảnh đất ở gần nhà cháu, vì làm thủ tục mua bán mà bác cháu ở xa nên đã nhờ bố mẹ cháu đứng tên giùm trên mảnh đất đó để thuận tiện cho việc làm thủ tục, nay bố cháu không trả lại mảnh đất đó cho bác cháu, vậy bác cháu có thể kiện bố cháu được không ạ (bác cháu có đoạn băng ghi âm về việc bố cháu thừa nhận mảnh đất đó là tiền của bác cháu mua bố cháu chỉ là người đứng tên hộ, có chị gái bố cháu làm chứng mảnh đất đó là của bác cháu, hàng xóm xung quanh họ cũng biết mảnh đất đó là của bác cháu, nếu họ làm chứng thì miếng đất đó có được trả lại cho bác cháu không ạ, và thủ tục phải làm như thế nào ạ)
* Năm 1986 bố mẹ cháu có đăng ký kết hôn tại Hưng Yên, nhưng sau đó giấy kết hôn đã bị thất lạc nên hiện giờ không có giấy kết hôn, nếu không còn thì khi ra tòa, tòa án có yêu cầu giấy kết hôn không ạ, và nếu họ cần thì mẹ cháu làm giấy xác nhận tại UBND xã xác nhận rằng bố mẹ cháu đã kết hôn và xin trích lục lại giấy kết hôn có được không ạ ?
Cháu rất mong sự phản hồi lại của đoàn Luật sư, cháu cám ơn luật sư rất nhiều ạ

Luật sư tư vấn

- Về tài sản: Nếu bạn chứng minh được các con có bỏ tiền của và công sức đóng góp vào khối tài sản chung của ba mẹ thì khi ba mẹ ly hôn thì các con sẽ được chia một phần khối tài sản chung đó.

- Về mảnh đất của bác: Bác bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện Tòa án để đòi lại mảnh đất đó.

- Nếu mất Giấy đăng ký kết hôn thì ba mẹ bạn có thể đến UBND xã nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp trích lục.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có vấn đề muốn nhờ luật sư giải đáp.Tôi và chồng cưới nhau đến nay cũng gần 2 năm. Năm đầu tôi còn đang học đại học nên vợ chồng sống với nhau bình thường, được 1 năm sau tôi ra đi làm thì vợ chồng bắt đầu xảy ra mâu thuẫn. Chồng tôi ghen tuông vô cớ, thường xuyên kiếm chuyện cãi nhau, tất cả đều là những chuyện không đâu vào đâu.Thời gian qua tinh thần tôi sa sút vì áp lực tinh thần. Qua nhiều lần cải nhau gia đình tôi có khuyên răn giải hòa nhưng anh vẫn không thay đổi. Đến ngày hôm nay mâu thuẫn đã lên đỉnh điểm và tôi không thể nào bỏ qua được nữa.Tôi quyết định ly hôn. Nhưng anh không đồng ý. Vậy tôi có thể đơn phương xin ly hôn được hay không thưa luật sư. Mong luật sư tư vấn cho tôi được thấu đáo. Trân trọng cảm ơn !

Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì chồng bạn có thể yêu cầu ly hôn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi đã có một đời chồng và đã ly hôn. Trong thời gian chung sống tôi có con riêng nhưng vì lúc đó chưa ly hôn nên con tôi vẫn mang họ của người chồng cũ. Giờ tôi muốn đổi họ cho con theo họ của chồng hiện tại (là cha đẻ của cháu) thì thủ tục như thế nào ? Cảm ơn!

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

Bạn cần phải có sự đồng ý của người chồng cũ bởi về mặt pháp luật, chồng cũ của bạn là cha đẻ của cháu, do đó vẫn có những quyền và nghĩa vụ của cha đối với con, trừ khi cha cháu yêu cầu Tòa án tuyên bố không công nhận quan hệ cha, con.

Thưa luật sư, xin hỏi: Hiện nay vợ tôi đang ở đài loan .tôi muốn làm thủ tục ly hôn ,mà vợ tôi không về việt nam, xin hỏi tôi có thể làm thủ tục ly hôn vắng mặt vo toi được không ? Vậy tôi cần những giấy tờ thủ tục gì ?

Tham khảo thủ tục ly hôn đơn phương tại đây.

Về thủ tục ly hôn vắng mặt, nếu vợ bạn có đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa án sẽ thực hiện thủ tục xét xử vắng mặt.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có một con gái bị khuyết tật thần kinh nặng và không có khả năng nhận thức (do xung đột gen) với người vợ thứ nhất, sau khi ly hôn tôi kết hôn với một người phụ nữ khác cô ấy cũng có một đứa con (bình thường). chúng tôi đã sinh được 1 con chung. Vậy tối xin hỏi; Tôi có được sinh tiếp một đứa con thứ 3 không? Xin cảm ơn.

Pháp luật hiện hành không có quy định về việc cấm hay xử phạt đối với việc sinh con thứ ba.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?