1. Điều kiện sa thải người lao động theo luật ?

Chào luật sư! Xin luật sư giải đáp dùm tôi thắc mắc sự vụ của tôi như sau: Tôi là một nhân viên mua hàng cho 1 công ty lớn. Trách nhiệm của tôi là tìm nguồn cung ứng, hỏi giá cả, rồi trình sếp lựa chọn nguồn và giá.

Sau mỗi hợp đồng, có những nhà cung ứng có trích riêng cho tôi một khoản tiền. Theo quy định công ty, nhân viên không được nhận các khoản đó, nếu không sẽ bị sa thải, nếu xét mức độ thiệt hại sẽ bồi thường hoặc đưa ra cơ quan pháp lý. Tôi có ký biên bản này. Hiện nay, công ty có nghi ngờ tôi nhận tiền, đã không chho tôi làm vị trí này và lùng sục tìm hiểu về điều đó. Tôi cảm thấy nhục nhã khi đi làm, tôi có lên làm bản tường trình cho công ty là tôi có nhận để cho công ty có kết quả để không suốt ngày đi lùng sục, để tôi chuyên tâm làm công việc hiện tại. Nhưng công ty vẫn không buông tay, tôi mệt mỏi và làm đơn xin nghỉ việc. Công ty không duyệt cho tôi nghỉ, mà lại đình chỉ công tác tôi không hưởng lương 1 tháng để điều tra. Và mới đây, công ty hù dọa tôi, nếu tôi không liệt kê chi tiết hơn nữa, sự vụ của tôi sẽ đưa ra cơ quan pháp lý. Vậy cho tôi hỏi:

1) Công ty có quyền sa thải tôi để tôi không nhận trợ cấp và tiền tết không?

2) Công ty đã cấu kết với ngân hàng lục sao kê tài khoản của tôi, công ty có vi phạm luật không, và tôi có quyền kiện không?

3) Tôi có phải hoàn trả các khoản tiền mà tôi nhận từ khách hàng lại cho công ty xem như bồi thường không, dựa vào bản sao kê tài khoản hoặc các tờ giấy tôi có ký nhận từ khách hàng (nếu có) và tờ biên bản xác nhận với công ty tôi đã nhận tiền?

4) Công ty đột ngột đình chỉ công tác không cho tôi hưởng lương vậy có đúng hay không?

Mong luật sư trả lời sớm. Chân thành cảm ơn.

Người gửi: Tram Le

 

Trả lời:

Ý kiến thứ nhất:

Bạn thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Với những thắc mắc của bạn tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

1) Công ty có quyền sa thải tôi để tôi không nhận trợ cấp và tiền tết không ?

Theo qui định của pháp luật người lao động chỉ bị xử lý kỉ luật khi người lao động vi phạm nội qui lao động của công ty. Điều 125 Bộ Luật Lao động 2019 qui định về xử lý kỷ luật sa thải như sau:

Điều 125. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

3. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;

4. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Trong nội qui công ty mà bạn đang làm việc có quy định hành vi nhận tiền của các công ty khác là hành vi phạm nội qui của công ty. Do vậy trong trường hợp của bạn, bạn đã vi phạm nội qui của công ty công ty chưa có căn cứ xử lý kỉ luật sa thải đối với bạn. Khi bạn bị công ty ra quyết định xử lý kỉ luật sa thải bạn sẽ là hành vi trái pháp luật.

2) Công ty đã cấu kết với ngân hàng lục sao kê tài khoản của tôi, công ty có vi phạm luật không, và tôi có quyền kiện không?

Về vấn đề này khoản 2, Điều 14, Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 qui định:

“Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải bảo đảm bí mật thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi và các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.”

Theo qui định trên tài khoản sao kê của bạn tại ngân hàng, ngân hàng chỉ có thể cung cấp thông tin cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào nếu được sự đồng ý của bạn. Do đó trong trường hợp này công ty cấu kết ngân hàng lục sao kê tài khoản của bạn là hành vi trái pháp luật, vi phạm qui định tại khoản 2, điều 14, Luật tổ chức tín dụng 2010. Bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện ngân hàng về hành vi cung cấp thông tin của khách hàng khi chưa được sự đồng ý của khách hàng.

 

2. Bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

Tôi có phải hoàn trả các khoản tiền mà tôi nhận từ khách hàng lại cho công ty xem như bồi thường không, dựa vào bản sao kê tài khoản hoặc các tờ giấy tôi có ký nhận từ khách hàng (nếu có) và tờ biên bản xác nhận với công ty tôi đã nhận tiền?

Trong trường hợp của bạn nếu công ty muốn sử lý kỉ luật sa thải bạn sẽ phải tiến hành họp để xét kỉ luật sa thải bạn. Trong cuộc họp đó sẽ có sự tham gia của đại diện công ty, đại diện công đoàn trong công ty. Theo tôi bạn nên làm bản tường trình về việc mình đã nhận những khoản tiền của các công ty khác. Và giao nộp số tiền đó. Đây sẽ là cơ sở để công ty xem xét, cân nhắc khi xét kỉ luật sa thải đối với hành vi của bạn. Nó chỉ được xem như là bạn đã có sự trung thực, nhận lỗi với công ty và là cơ sở để công ty xem xét kỉ luật đối với bạn mà thôi. Khoản tiền này chỉ được xem là khoản tiền bồi thường nếu công ty có văn bản yêu cầu bạn phải bồi thường.

+ Công ty đột ngột đình chỉ công tác không cho tôi hưởng lương vậy có đúng hay không?

Theo qui định của Bộ Luật lao động công ty hoàn toàn có quyền ra quyết định tạm đình chỉ công việc đối với bạn: Tuy nhiên việc công ty cho bạn nghỉ không hưởng lương 1 tháng là trái với qui định của pháp luật: Khoản 2, điều 129, Bộ Luật lao động qui định:

Điều 129. Tạm đình chỉ công việc

1. Người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

2. Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt cũng không được quá 90 ngày. Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc.

3. Trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật lao động, người lao động cũng không phải trả lại số tiền lương đã tạm ứng.

4. Trường hợp người lao động không bị xử lý kỷ luật lao động thì được người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cho thời gian bị tạm đình chỉ công việc.

Như vậy việc công ty ra quyết định đình chỉ công tác của bạn 1 tháng không hưởng lương như vậy là trái với qui định của pháp luật. Công ty bạn hoàn toàn có thể tạm đình chỉ công tác đối với bạn để điều tra về hành vi của bạn. Tuy nhiên khi đình chỉ công tác với bạn, công ty vẫn phải tạm ứng trước cho bạn 50% tiền lương trước khi bị đình chi công việc. Trước quyết định trái pháp luật đó của công ty bạn có yêu cầu Hội đồng hòa giải lao động cơ sở hoặc hòa giải viên lao động giải quyết. Nếu hòa giải không thành bạn có thể khởi kiện công ty ra tòa án về quyết định tạm đình chỉ trái pháp luật đó.

3.Tư vấn bị sa thải có nộp đơn xin việc ở đơn vị khác được không ?

Thưa Luật sư! Trước đây tôi làm giáo viên. Sau đó tôi nộp đơn xin nghỉ rồi nghỉ luôn. Sau đó tôi nhận được quyết định sa thải do tôi tự ý nghỉ việc trên 5 ngày. Sau khi nghỉ một năm, giờ tôi muốn quay lại xin việc tại một trường khác. Xin hỏi luật sư tôi có thể đi làm tiếp được không? Và có ảnh hưởng gì không ạ ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điều 52, Luật viên chức năm 2010 quy định về các hình thức kỷ luật đối với viên chức bao gồm:

"Điều 52. Các hình thức kỷ luật đối với viên chức

1. Viên chức vi phạm các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm, phải chịu một trong các hình thức kỷ luật sau:

a) Khiển trách;

b) Cảnh cáo;

c) Cách chức;

d) Buộc thôi việc.".

Như vậy, trường hợp bạn nhắc đến ở đây có thể xem là hình thức buộc thôi việc.

Mặt khác, Theo quy định tại khoản 4, điều 52 Luật viên chức 2010 quy định "2. Viên chức bị kỷ luật bằng một trong các hình thức quy định tại khoản 1 Điều này còn có thể bị hạn chế thực hiện hoạt động nghề nghiệp theo quy định của pháp luật có liên quan.[...] 4.Quyết định kỷ luật được lưu vào hồ sơ viên chức.".

Tuy nhiên, pháp luật không có quy định cấm giáo viên bị buộc thôi việc ở trường hợp này thì không được nộp ở trường khác nên bạn vẫn có thể tiến hành nộp hồ sơ như bình thường bởi lẽ công dân được làm những việc mà pháp luật không cấm. Còn việc này có ảnh hưởng gì đến việc làm của bạn hay không thì bạn cần xem xét thêm quy định của ngành giáo dục.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Khi viên chức nghỉ việc quá thời hạn xin phép ?

 

4.Tư vấn khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khi bị sa thải ?

Chào luật Minh Khuê, Vui lòng cho hỏi: Lương của tôi 14 triệu/tháng và có 3 người phụ thuộc. Công ty của tôi đã có hợp đồng sa thải tôi. Nếu công ty bồi thường cho tôi 8 tháng lương (được chuyển khoảng 1 lần) và vẫn chưa có việc mới như vậy tôi phải chịu thuế thu nhập cá nhân như thế nào?
Cảm ơn luật sư!

 

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chỉ nói là bồi thường. Về nguyên tắc, người lao động bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải thì không phải là đối tượng được hưởng trợ cấp thôi việc. Như vậy, mức bồi thường đó của bạn sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công.

- Nếu bạn nhận khoản bồi thường đó trước khi bạn có quyết định sa thải thì tức là bạn vẫn còn hợp đồng lao động: Bạn sẽ phải nộp thuế TNCN từ tiền lương, tiền công theo quy định của Thông tư số 111/2013/TT-BTC. Khi đó nếu bạn đã đăng ký giảm trừ người phụ thuộc thì bạn sẽ được giảm trừ gia cảnh, giảm trừ người phụ thuộc và áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

- Nếu bạn đã nghỉ việc thì công ty sẽ phải khấu trừ 10% trước khi chi trả khoản bồi thường này cho bạn vì trường hợp này bạn đã không còn hợp đồng lao động với công ty nữa nên phải thực hiện khấu trừ thuế theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

" Điều 25. Khấu trừ thuế và chứng từ khấu trừ thuế

1. Khấu trừ thuế

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộpcho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết."

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hướng dẫn khấu trừ thuế thu nhập cá nhân ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Trân trọng./.

5. Tính hợp pháp của quyết định sa thải người lao động

Thưa luật sư, Xin hỏi: Tôi kí hợp đồng không xác định thời hạn với Công ty X vào tháng 2/2008 làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong quá trình thực hiện hợp đồng tôi có tạm hoãn 6 tháng để đi chữa bệnh từ ngày 23/8/2009.
Hết thời hạn tạm hoãn tôi có quay trở lại làm việc. Tuy nhiên công ty đã không bố trí được công việc cho tôi với lý do trong thời gian tôi tạm hoãn công ty đã có thỏa thuận thay đổi về quy trình sản xuất sản phẩm đối với đối tác dự án. Công ty đề nghị tôi đi học nghề để tiếp tục làm việc nhưng tôi không đồng ý. Vừa rồi công ty ra quyết định chuyển tôi ra làm việc tại trụ sở chính của công ty tại Hà Nội. Làm việc được 2 tuần tại Hà Nội vì khó khăn tại chỗ làm việc mới nên tôi có đi làm muộn một số lần. Ngày 23/12/2015, Giám đốc công ty ra quyết định sa thải tôi với lý do tôi có thái độ không hợp tác, thường xuyên đi làm muộn. Công ty có nói với tôi rằng quyết định sa thải tôi của công ty đã có sự chấp thuận của Công đoàn cơ sở và trong tháng 10/2015, tôi đã tự ý nghỉ việc không có lý do tới 10 ngày. Công ty có gửi giấy triệu tập 3 lần yêu cầu tôi đến để xử lý kỉ luật nhưng tôi không tới.
Xin hỏi: Quyết định sa thải tôi của công ty X có hợp pháp không (về cả nội dung và thủ tục sa thải)? Vì sao?

Luật sư tư vấn:

Về nội dung sa thải: Căn cứ xử lý kỉ luật lao động là cơ sở mang tính pháp lí mà dựa vào đó Người sử dụng lao động (NSDLĐ) quyết định xử lý hay không xử lý kỉ luật đối với người lao động (NLĐ). Cơ sở để xử lý kỉ luật lao động đối với NLĐ cần có hai căn cứ đó là: hành vi vi phạm kỉ luật lao động và lỗi của người vi phạm.

Thứ nhất, hành vi vi phạm kỉ luật lao động. Hành vi vi phạm kỉ luật lao động là hành vi của NLĐ vi phạm các nghĩa vụ lao động đã được quy định trong nội quy lao động của đơn vị. Ở đây, bạn đã có hành vi vi phạm nghĩa vụ lao động đó là thường xuyên đi làm muộn, hơn nữa lại tự ý nghỉ việc. Như vậy, có thể hiểu ở đây nội quy lao động của công ty X quy định phải chấp hành các quy định về thời gian làm việc nhưng bạn vẫn không tuân thủ. Bạn đã có hành vi vi phạm nghĩa vụ lao động mà công ty đã quy định trong nội quy lao động của công ty.

Thứ hai, lỗi của người vi phạm. Điểm a khoản 1 Điều 123 Bộ luật Lao động đã quy định khi tiến hành xử lý kỉ luật lao động, “ NSDLĐ phải chứng minh được lỗi của NLĐ.” Do vậy, thiếu yếu tố lỗi của NLĐ khi vi phạm kỉ luật lao động thì NSDLĐ không thể tiến hành xử lí kỉ luật lao động với họ. Lỗi trong vi phạm kỉ luật lao động bao gồm lỗi cố ý và lỗi vô ý. Trong trường hợp này, bạn đã thực hiện hành vi vi phạm nghĩa vụ lao động với lỗi cố ý mà cụ thể là cố ý trực tiếp. Ở đây, bạn (người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ) đã nhận thấy trước được hậu quả của hành vi đi làm muộn và đặc biệt là hành vi tự ý nghỉ việc của mình là hành vi vi phạm nội quy lao động của công ty có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của công ty nhưng bạn vẫn thực hiện hành vi đó. Hơn nữa, bạn đã làm việc tại công ty trong một khoảng thời gian khá dài vì vậy bạn hoàn toàn có thể nhận thức được hậu quả của hành vi của mình.Như vậy, từ hai căn cứ trên, công ty X hoàn toàn có quyền tiến hành xử lý kỉ luật đối với bạn.

Việc xử lý kỉ luật lao động đối với NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động được quy định tại Điều 125 Bộ luật Lao động . Theo đó, người có hành vi vi phạm kỉ luật lao động sẽ bị xử lý theo một trong ba hình tức xử lý kỉ luật lao động sau đây:

  • Khiển trách;
  • Káo dài thời hạn nâng lương không quá 6 tháng hoặc cách chức:
  • Sa thải

Trong trường hợp trên, công ty X đã đưa ra quyết định sa thải đối với bạn. Theo quy định của pháp luật, hình thức kỉ luật sa thải chỉ được áp dụng trong trường hợp quy định tại Điều 125 Bộ luật Lao động năm 2019 . Trong trường hợp trên, vào tháng 10/2015, bạn đã tự ý nghỉ việc tổng số tới 10 ngày. Theo quy định tại khoản 3 Điều 125 Bộ luật Lao động thì một trong những trường hợp NLĐ bị áp dụng hình thức kỉ luật sa thải là khi: Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.”. Trong trường hợp này bạn đã nghỉ 10 ngày làm việc mà không có lí do chính đáng. Hành vi vi phạm kỉ luật lao động của bạn thỏa mãn quy định trên vì vậy công ty X hoàn toàn có thể áp dụng hình thức kỉ luật sa thải đối với bạn.

Thủ tục sa thải.

Thẩm quyền ra quyết định xử lí kỉ luật. Thẩm quyền xử lí kỉ luật lao động là tổng hợp các quyền và nghĩa vụ của NSDLĐ trong việc xử lí kỉ luật đối với NLĐ vi phạm kỉ luật lao động, do pháp luật quy định. Theo quy định hiện hành thì người có thẩm quyền xử lí vi phạm kỉ luật lao động là NSDLĐ. Trong trường hợp này, người ra quyết định sa thải bạn là Giám đốc công ty X. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì (các Điều 116, 118 và 119) thì ở đây việc Giám đốc công ty X ra quyết định sa thải anh K là đúng thẩm quyền.

Thủ tục tiến hành xử lí kỉ luật lao động. Thủ tục tiến hành xử lí kỉ luật lao động là trình tự, cách thức do Nhà nước quy định mà khi xử lí kỉ luật lao động, NSDLĐ phải tuân theo. Theo quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Lao động thì thủ tục xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:

a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.”

Như đã chứng minh ở trên thì lỗi của bạn ở đây là lỗi cố ý trực tiếp.Trong tình huống này, công ty X cũng đã mở phiên họp kỉ luật lao động đối với bạn và có sự có mặt của Ban chấp hành Công đoàn cơ sở nhưng bạn lại không có mặt trong phiên họp này.Tuy nhiên, công ti X đã có gửi giấy triệu tập yêu cầu bạn đến họp kỉ luật nhưng bạn lại không đến. Như vậy, trong trường hợp này, công ti X đã mời bạn đến phiên họp để bạn có thể bảo vệ lợi ích chính đáng của mình nhưng bạn đã không đến như vậy bạn đã tự khước từ quyền lợi này của mình. Thủ tục xử lí kỉ luật lao động của công ty X đối với bạn là hoàn toàn hợp pháp. Quyết định sa thải bạn của công ty X là hợp pháp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty Luật Minh Khuê