Sau mỗi hợp đồng, có những nhà cung ứng có trích riêng cho tôi một khoản tiền. Theo quy định công ty, nhân viên không được nhận các khoản đó, nếu không sẽ bị sa thải, nếu xét mức độ thiệt hại sẽ bồi thường hoặc đưa ra cơ quan pháp lý. Tôi có ký biên bản này. Hiện nay, công ty có nghi ngờ tôi nhận tiền, đã không chho tôi làm vị trí này và lùng sục tìm hiểu về điều đó. Tôi cảm thấy nhục nhã khi đi làm, tôi có lên làm bản tường trình cho công ty là tôi có nhận để cho công ty có kết quả để không suốt ngày đi lùng sục, để tôi chuyên tâm làm công việc hiện tại. Nhưng công ty vẫn không buông tay, tôi mệt mỏi và làm đơn xin nghỉ việc. Công ty không duyệt cho tôi nghỉ, mà lại đình chỉ công tác tôi không hưởng lương 1 tháng để điều tra. Và mới đây, công ty hù dọa tôi, nếu tôi không liệt kê chi tiết hơn nữa, sự vụ của tôi sẽ đưa ra cơ quan pháp lý. Vậy cho tôi hỏi:

1) Công ty có quyền sa thải tôi để tôi không nhận trợ cấp và tiền tết không?

2) Công ty đã cấu kết với ngân hàng lục sao kê tài khoản của tôi, công ty có vi phạm luật không, và tôi có quyền kiện không?

3) Tôi có phải hoàn trả các khoản tiền mà tôi nhận từ khách hàng lại cho công ty xem như bồi thường không, dựa vào bản sao kê tài khoản hoặc các tờ giấy tôi có ký nhận từ khách hàng (nếu có) và tờ biên bản xác nhận với công ty tôi đã nhận tiền?

4) Công ty đột ngột đình chỉ công tác không cho tôi hưởng lương vậy có đúng hay không?

Mong luật sư trả lời sớm.

Chân thành cảm ơn.

Người gửi: Tram Le
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Trả lời:

Ý kiến thứ nhất:

Bạn thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Với những thắc mắc của bạn tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

1) Công ty có quyền sa thải tôi để tôi không nhận trợ cấp và tiền tết không?

Theo qui định của pháp luật người lao động chỉ bị xử lý kỉ luật khi người lao động vi phạm nội qui lao động của công ty. Điều 85, Bộ luật lao động sửa đổi, bổ sung năm 2007 qui định về xử lý kỷ luật sa thải như sau:

“1– Hình thức xử lý kỷ luật sa thải chỉ được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;

b) Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm;

c) Người lao động tự ý bỏ việc năm ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng.

2– Sau khi sa thải người lao động, người sử dụng lao động phải báo cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương biết.”

  Trong nội qui công ty mà bạn đang làm việc có quy định hành vi nhận tiền của các công ty khác là hành vi phạm nội qui của công ty. Do vậy trong trường hợp   của bạn, bạn đã vi phạm nội qui của công ty do đó công ty hoàn toàn có quyền xử lý kỉ luật sa thải đối với bạn theo qui định tại điểm a, khoản 1, điều 85 Bộ luật lao động. Khi bạn bị công ty ra quyết định xử lý kỉ luật sa thải bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc. Bởi lẽ Điều 42, Bộ luật lao động đã qui định: Khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 85 của Bộ luật này, người lao động không được trợ cấp thôi việc.  Bạn có thể tham khảo thêm điều 42, điều 85 Bộ Luật lao động sửa đổi, bổ sung năm 2007.

2) Công ty đã cấu kết với ngân hàng lục sao kê tài khoản của tôi, công ty có vi phạm luật không, và tôi có quyền kiện không?

Về vấn đề này khoản 2, Điều 14, Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 qui định:

“Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải bảo đảm bí mật thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi và các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.”

Theo qui định trên tài khoản sao kê của bạn tại ngân hàng, ngân hàng chỉ có thể cung cấp thông tin cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào nếu được sự đồng ý của bạn. Do đó trong trường hợp này công ty cấu kết ngân hàng lục sao kê tài khoản của bạn là hành vi trái pháp luật, vi phạm qui định tại khoản 2, điều 14, Luật tổ chức tín dụng 2010. Bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện ngân hàng về hành vi cung cấp thông tin của khách hàng khi chưa được sự đồng ý của khách hàng.

3) Tôi có phải hoàn trả các khoản tiền mà tôi nhận từ khách hàng lại cho công ty xem như bồi thường không, dựa vào bản sao kê tài khoản hoặc các tờ giấy tôi có ký nhận từ khách hàng (nếu có) và tờ biên bản xác nhận với công ty tôi đã nhận tiền?

Trong trường hợp của bạn nếu công ty muốn sử lý kỉ luật sa thải bạn sẽ phải tiến hành họp để xét kỉ luật sa thải bạn. Trong cuộc họp đó sẽ có sự tham gia của đại diện công ty, đại diện công đoàn trong công ty. Theo tôi bạn nên làm bản tường trình về việc mình đã nhận những khoản tiền của các công ty khác. Và giao nộp số tiền đó. Đây sẽ là cơ sở để công ty xem xét, cân nhắc khi xét kỉ luật sa thải đối với hành vi của bạn. Nó chỉ được xem như là bạn đã có sự trung thực, nhận lỗi với công ty và là cơ sở để công ty xem xét kỉ luật đối với bạn mà thôi. Khoản tiền này chỉ được xem là khoản tiền bồi thường nếu công ty có văn bản yêu cầu bạn phải bồi thường.

4) Công ty đột ngột đình chỉ công tác không cho tôi hưởng lương vậy có đúng hay không?

Theo qui định của Bộ Luật lao động công ty hoàn toàn có quyền ra quyết định tạm đình chỉ công việc đối với bạn: Tuy nhiên việc công ty cho bạn nghỉ không hưởng lương 1 tháng là trái với qui định của pháp luật: Khoản 2, điều 92, Bộ Luật lao động qui định:

“– Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt cũng không được quá ba tháng. Trong thời gian đó, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

- Trong thời gian bạn bị công ty tạm đình chỉ công việc bạn vẫn được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc. Trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể khởi kiện quyết định tạm đình chỉ đó của công ty ra tòa án.”

Như vậy việc công ty ra quyết định đình chỉ công tác của bạn 1 tháng không hưởng lương như vậy là trái với qui định của pháp luật. Công ty bạn hoàn toàn có thể tạm đình chỉ công tác đối với bạn để điều tra về hành vi của bạn. Tuy nhiên khi đình chỉ công tác với bạn, công ty vẫn phải tạm ứng trước cho bạn 50% tiền lương trước khi bị đình chi công việc. Trước quyết định trái pháp luật đó của công ty bạn có yêu cầu Hội đồng hòa giải lao động cơ sở hoặc hòa giải viên lao động giải quyết. Nếu hòa giải không thành bạn có thể khởi kiện công ty ra tòa án về quyết định tạm đình chỉ trái pháp luật đó. Bạn có thể tham khảo thêm điều 165a, điều 166 Bộ luật lao động (sửa đổi, bổ sung năm 2007)

 

Ý kiến thứ hai:

Chào chị,

Theo như chị trình bày, tôi hiểu chị đã nhận khoản tiền của nhà cung ứng theo mỗi hợp đồng.

- Thứ nhất, công ty có quyền sa thải chị bởi chị đã vi phạm quy định của công ty(chị cũng đã kí cam kết vào hợp đồng lao động). Theo quy định của công ty, nhân viên không được nhận khoản tiền đó, nếu không sẽ bị sa thải và chị đã kí vào biên bản cam kết. Vậy khi chị có vi phạm, việc chị bị sa thải là đương nhiên, đúng quy định của pháp luật. Theo quy định tại điều 85 Bộ luật lao động thì người lao động bị sa thải khi: “ a) Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;”

- Thứ hai, việc công ty chị câu kết với ngân hàng sao kê tài khoản của chị mà không được sự đồng ý của chị thì công ty đã xâm phạm bí mật đời tư của chị theo quy định tại Điều 38 Bộ luật dân sự 2005.

- Thứ ba, đối với những khoản tiền chị đã nhận được từ khách hàng, chị phải bồi thường lại cho công ty vì chị đã vi phạm quy định của công ty.

- Thứ tư, việc công ty đột ngột đình chỉ công tác không cho chị hưởng lương là trái với quy định của pháp luật. Theo quy định tại Điều 94 Bộ luật lao động:

“1– Người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh, sau khi tham khảo ý kiến của Ban chấp hành công đoàn cơ sở.
2– Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt cũng không được quá ba tháng. Trong thời gian đó, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.”

Trong trường hợp công ty đình chỉ công việc của chị 1 tháng thì chị được tạm ứng 50% tiền lương.

Chúc chị thật nhiều sức khỏe.

Thân ái,

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật MInh Khuê