Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn pháp luật đến Công ty Luật Minh Khuê. Sau khi được các Luật sư nghiên cứu, Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội sủa đổi bổ sung năm 2014;

Thông tư số 40/2015/TT-BYT quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyên tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Nội dung tư vấn pháp luật

2.1. Điều kiện hưởng

Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hổi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2.2. Hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp dưỡng sức

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe thai sản, người sử dụng phải có trách nhiệm lập danh sách theo mẫu C70a-HD và nộp cho cơ quan bảo hiểm để cho người lao động hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định thì cơ quan bảo hiểm xã hội phải có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Như vậy, thời gian giải quyết chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tối đa 20 ngày kể từ ngày bạn đủ điều kiện nghỉ dưỡng sức.

2.3. Trách nhiệm của BHXH

Gửi kết quả cho Người sử dụng lao động nơi bạn làm việc. Do đó để biết yêu cầu k hưởng dưỡng sức sau sinh của bạn đã được chấp nhận chưa, bạn sẽ liên hệ trực tiếp với phòng ban nơi bạn làm việc.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?