1. Nên làm di chúc hay hợp đồng tặng cho đối với quyền sử dụng đất ?

​Chào luật sư! Hiện nay bà em muốn lập di chúc để lại quyền sử dụng đất cho con trai út. Nhưng bà đang trong giai đoạn chờ lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xin luật sư cho em mẫu di chúc trong trường hợp này ạ. Và lập di chúc hay làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất hơn ạ?
Em xin chân thành cảm ơn!

Mua lại hợp đồng thuê đất nông nghiệp có được không ?

Luật sư tư vấn Luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về việc lập di chúc. Trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bà của bạn vẫn lập di chúc thể hiện ý chí của bà như bình thường, không có gì khác (theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015).

Thứ hai, về việc lập di chúc hay làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất? Di chúc và hợp đồng tặng cho, mỗi loại có những ưu điểm riêng của nó:

- Di chúc: người lập di chúc được sử dụng tài sản của mình đến cuối đời; có thể thay đổi ý chí. Người được chỉ định nhận di sản chỉ phát sinh quyền khi đến thời điểm mở thừa kế và hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất

- Hợp đồng tặng cho: phát sinh hiệu lực ngay sau khi ký kết và từ thời điểm bạn đăng ký quyên sử dụng đất

Chúng tôi chỉ đưa ra khuyến nghị: quyết định lựa chọn hình thức nào phụ thuộc vào điều kiện và mong muốn của người có tài sản.

Những điều cần lưu ý: Khi đã có hoặc chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bà của bạn vẫn thực hiện lập di chúc như bình thường. Việc làm di chúc hay hợp đồng tặng cho hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện và ý chí của người có tài sản.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn, soạn thảo, làm chứng, chứng thực di chúc

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Lấy lại tiền đặt cọc mua nhà không có sổ đỏ vì đất lấn chiếm ?

Xin chào luật sư ! Luật sư tư vấn cho em về vấn đề này: 1 tháng trước em được giới thiệu mua một căn nhà trị giá 1 tỷ đồng. Bên bán tư vấn cho em là đất chưa có sổ đỏ, sẽ làm được sổ đỏ trong vòng 1 năm. Em đã đặt cọc cho bên bán 100 triệu, và làm giấy tờ đặt cọc viết tay có viết nếu bên bán vi phạm sẽ bồi thường gấp 2 lần số tiền đặt cọc cho em ?
Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định tại điều 188, Luật đất đai năm 2013 như sau :

" Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính".

Như vậy, việc mua bán đất mà không có giấy chứng nhận sử dụng đất theo quy định như trên thì không hợp pháp. Mua bán đất phải có giấy chứng nhận sử dụng đất, hợp đồng mua bán phải có công chứng Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng.

Trân trọng./.

3. Có được xuất hóa đơn cho thuê đất hay không ?

Thưa Luật Sư! Tôi có vấn đề vướng mắc liên quan đến việc xuất hóa đơn cho thuê đất xin được luật sư tư vấn giúp: Công ty tôi có thuê 1 lô đất để làm văn phòng và kho xưởng của Công ty A Thời gian thuê là 10 năm; giá thuê: 100tr/năm đã bao gồm thuế gia trị gia tăng. Hiện tại công ty tôi không có nhu cầu sử dụng lô đất này nữa, sẽ cho công ty B thuê lại. Tôi xin hỏi Công ty tôi có được quyền xuất hóa đơn cho thuê đất cho Công ty B không ? và nếu được thì giá thuê có thể xuất với giá 120tr/năm không ? (vì công ty mất chi phí san lấp mặt bằng và xây nhà xưởng).

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền của bên thuê nhà ở như sau:

Bên thuê nhà có các quyền sau đây:

1. Nhận nhà thuê theo đúng thoả thuận;

2. Được đổi nhà đang thuê với người thuê khác, nếu được bên cho thuê đồng ý bằng văn bản;

3. Được cho thuê lại nhà đang thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý bằng văn bản;

4. Được tiếp tục thuê theo các điều kiện đã thoả thuận với bên cho thuê, trong trường hợp thay đổi chủ sở hữu nhà;

5. Yêu cầu bên cho thuê sửa chữa nhà đang cho thuê trong trường hợp nhà bị hư hỏng nặng.

6. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 498 của Bộ luật này."

Như vậy, nếu muốn được cho thuê lại thì Công ty bạn phải được sự chấp thuận của bên Công ty A bằng văn bản. Nếu công ty A đồng ý thì công ty anh được phép cho thuê lại và được xuất hóa đơn cho thuê theo quy định của pháp luật.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Chồng cho đất có cần quyết định của vợ hay không ?

Xin chào Công ty luật Minh Khuê! Cho tôi hỏi là khi chồng cho đất em gái thì vợ có cần làm giấy ủy quyền cho chồng quyết định hay không và chỉ chồng quyết định vợ không được nói tới nữa . Vậy có đúng không?

Chồng cho đất có cần quyết định của vợ hay không?

Luật sư tư vấn hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Dựa vào phần trình bày của bạn, chúng tôi có thể hiểu đối với diện tích đất mà bạn muốn tặng cho thuộc tài sản chung của vợ chồng. Vì vậy, đối với việc định đoạt tài sản chung, tại Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định như sau:

"Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình."

Như vậy, đối với trường hợp bạn muốn tặng cho em gái mình quyến sử dụng mảnh đất thì cần phải có sự thỏa thuận, đồng ý của vợ bạn bằng văn bản.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

5. Căn cứ bồi thường khi thu hồi đất ?

Chào luật sư! Cho hỏi là trong cùng 1 xã/ thôn có nhiều xóm khác nhau, khi được đền bù đất đai và tài sản. Để di rời lên TDC trong khi đó giá cả và quyền lợi khi đền bù của 2 xóm lại khác nhau? Vậy cho hỏi luật sư là: có điều khoản nào của bộ luật nhà nước ra quyết định đền bù chênh lệch như vậy không?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 74 Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội:

"Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật."

Như vậy việc bồi thường sẽ căn cứ vào giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất mà giá đất tại mỗi địa điểm sẽ là có sự chênh lệch nên dẫn đến sự chênh lệch trên.

6. Mức bồi thường tài sản trên đất và hỗ trợ chi phí di chuyển khi bị thu hồi đất ?

Luật sư tư vấn:

Tài sản trên đất là hợp pháp sẽ được bồi thường theo quy định tại Điều 89 Luật đất đai 2013 như sau:

“1. Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi Nhà nước thu hồi đất phải tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà ở, công trình đó được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.

Trường hợp phần còn lại của nhà ở, công trình vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì bồi thường theo thiệt hại thực tế.

2.Đối với nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, khi Nhà nước thu hồi đất mà bị tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì được bồi thường thiệt hại theo quy định của Chính phủ.

3. Đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội gắn liền với đất đang sử dụng không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì mức bồi thường tính bằng giá trị xây dựng mới của công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương theo quy định của pháp luật chuyên ngành.”

Ngoài ra, Điều 91 Luật đất đai 2013 quy định bồi thường chi phí di chuyển khi Nhà nước thu hồi đất như sau:

“1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà phải di chuyển tài sản thì được Nhà nước bồi thường chi phí để tháo dỡ, di chuyển, lắp đặt; trường hợp phải di chuyển hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất còn được bồi thường đối với thiệt hại khi tháo dỡ, vận chuyển, lắp đặt.

2.Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định mức bồi thường tại khoản 1 Điều này.”

Trường hợp thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất theo Điều 92 Luật đất đai 2013:

“1. Tài sản gắn liền với đất thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, i khoản 1 Điều 64 và điểm b, d khoản 1 Điều 65 của Luật này.

2. Tài sản gắn liền với đất được tạo lập trái quy định của pháp luật hoặc tạo lập từ sau khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và công trình xây dựng khác không còn sử dụng”

>> Xem thêm: Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

>> Tham khảo bài viết liên quan: Bồi thường về đất, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê