Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao độngcủa Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi:    1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn N.V.B, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động năm 2012

2. Nội dung phân tích

Điều 43 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật như sau:

"1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này".

Như vậy, chúng ta thấy rằng, ngay cả khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì luật cũng không quy định là "không được nhận lương". Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật người lao động phải thực hiện các nghĩa vụ như quy định trong Điều 43 nêu trên, bao gồm: bồi thường nửa tháng tiền lương theo HĐLĐ, không được nhận trợ cấp thôi việc, nếu vi phạm thời hạn báo trước thì phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương trong những ngày không báo trước, bồi thường chi phí đào tạo - nếu có.

Vì vậy, người sử dụng lao động vẫn phải trả lương đầy đủ cho người lao động trong những ngày người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, và nếu nợ lương của người lao động thì người sử dụng lao động phải hoàn trả lương đầy đủ cho người lao động.

Bên cạnh việc trả đầy đủ lương trong những ngày làm việc của người lao động, người sử dụng lao động có thể xem xét đến nghĩa vụ của người lao động, đó là:

- Bồi thường nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

>> Xem thêm:  Một số quy định mới năm 2021 về tiền lương theo luật lao động ?

- Thanh toán một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước: HĐLĐ có thời hạn 1 năm thì khi chấm dứt HĐLĐ NLĐ phải báo trước ít nhất 30 ngày. Vậy, NSDLĐ có quyền yêu cầu NLĐ bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương ứng với số ngày vi phạm thời hạn luật định trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, rất mong giải đáp được thắc mắc của bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh KHuê  

>> Xem thêm:  Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà hợp pháp mới 2021 ?