1. Tố cáo hành vi lừa đảo CĐTS ở đâu?

Em xin chào luật sư ạ. Em xin luật sư tư vấn giúp em ạ. Em có cho bà a vay 30tr đồng trong thời hạn 6 tháng. Khi đến hạn em đã rấtnhiều lần hỏi bà trả tiền nhưng bà đã lần lữa và không chịu trả. Khi đi vaytiền bà a có nói là vay cho con gái và con rể làm trang trại. Vì tin tưởng bà a là hàng xóm nên em đã cho bà vay.

Tuy nhiên đến giờ gần 1 năm mà bà akhông chịu trả tiền và con bà a thì bảo không biết việc bà a vay tiền. ( bàa góa chồng con gái và con rể ở cùng với bà)ngoài gia đình e ra bà a còn lừa và vay rất nhiều gia đình khác nữa ạ. Ngoài ra còn lấy cả tiền công quỹ và không trả ạ. Số tiền từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu thậm trí có người còn hàng trăm triệu nữa ạ. Vì tin tưởng bà a mà giờ đây gần hết dân làng quanh khu xóm đều bị bà a lừa và không trả lại tiền. Vậy luật sư cho e hỏi như vậy e làm đơn tố cáo bà a tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được không ạ ? Đơn tố cáo đó nộp ở đâu ?

Với tội như vậy bà a có thể phải chịu hình phạt nào. Đơn tố cáo có thể làm 1 đơn và tất cả những người bị bà a lừa cùng kí có được không hay phải làm mỗi người 1 đơn ạ ?

Cảm ơn luật sư!

Luật sư trả lời:

1. Làm đơn tố cáo phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

Trường hợp bạn muốn tố cáo bà A phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì hành vi vay tiền mà bà A thực hiện phải thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo, Bộ luật hình sự quy định về tội lừa đảo như sau:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:......

Theo đó một người sẽ phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi có đủ các dấu hiệu sau:

Hành vi của người phạm tội: chiếm hữu trái phép tài sản của người khác; việc chiếm hữu được thực hiện thông qua hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho người có tài sản tin là sự thật nên đã tự nguyện giao tài sản cho người có hành vi gian dối để họ chiếm đoạt.

Hành vi gian dối và chiếm đoạt là hành vi đặc trưng của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo đó:

- Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết (viết thư), bằng hành động và bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.

- Chiếm đoạt tài sản, được hiểu là hành vi chuyển dịch một cách trái pháp luật tài sản của người khác thành của mình. Đặc điểm của việc chiếm đoạt này là nó gắn liền và có mối quan hệ nhân quả với hành vi dùng thủ đoạn gian dối.

Các dấu hiệu khác của tội phạm này như: người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý và giá trị tài sản để cấu thành tội phạm có mức tối thiểu là từ 2.000.000 đồng.

Trường hợp của bạn, như đã trình bày, bà A vay tiền của bạn để cho các con kinh doanh, nhưng thực tế các con của bà A lại không hề biết việc này, điều này có thể thấy lý do vay tiền mà bà A đưa ra là không đúng thực tế- lý do gian dối. Trong khi đó, bạn vì tin rằng lý do vay tiền của bà A là chính đáng nên đã đưa tiền cho bà A vay, sau khi có được tiền thì bà A không có ý định trả cho nên đây là hành của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

2. Nơi thụ lý đơn tố cáo

Nộp đơn tố cáo hành vi phạm tội đến cơ quan công an điều tra nơi tội phạm thực hiện hành vi phạm tội.

3. Hình phạt cho bà A

Vì chúng tôi chưa biết chính xác số tiền mà bà A đã lừa đảo mọi người là bao nhiêu tiền, vì thế bạn có thể căn cứ theo quy định dưới đây để xem xét mức phạt:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

g) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

4. Đơn tố cáo có thể viết một đơn và nhiều người ký không ?

Câu trả lời là có, bởi theo quy định của Luật tố cáo thì việc tố cáo được thực hiện bằng đơn tố cáo sẽ được quy định như sau:

Điều 19. Hình thức tố cáo

2. Trường hợp tố cáo được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ, tên, địa chỉ của người tố cáo; nội dung tố cáo. Đơn tố cáo phải do người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo bằng đơn thì trong đơn phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ của từng người tố cáo, có chữ ký hoặc điểm chỉ của những người tố cáo; họ, tên người đại diện cho những người tố cáo để phối hợp khi có yêu cầu của người giải quyết tố cáo.

>> Xem thêm:  Giả mạo chữ ký để thừa kế tài sản giải quyết như thế nào ? Cách chia tài sản thừa kế hợp pháp ?

2. Lừa đảo đầu tư vốn thu lợi 30 tr/tháng?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có quen một ngừoi bạn trên zalo, người này cho tôi xem giấy phép kinh doanh của họ và nói với tôi răng nếu tôi đầu tư vào đây 3 tỷ mỗi tháng tôi sẽ lấy được 30 triệu đồng tiền lãi, tôi thấy được lãi cao nên tôi đã rót vào số tài khoản của họ là 3 tỷ và mong nhận được lãi là 30 triệu/ tháng.
Nhưng đến nay đã 3 tháng rồi mà tôi chưa nhận được đồng lãi nào, tôi có gọi điện cho họ nhưng không thấy họ bắt máy và lâu dần thì không liên lạc được, vào zalo thì bị chặn, giờ tôi biết phải làm sao? tôi có sao kê của ngân hàng để chứng minh.
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Doanh nghiệp là gì ?

Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh. Doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo pháp luật Việt Nam và có trụ sở chính tại Việt Nam.

2. Doanh nghiệp có quyền và nghĩa vụ là gì ?

Quyền của doanh nghiệp: Tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm.Tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh.Lựa chọn hình thức, phương thức huy động, phân bổ và sử dụng vốn.Chủ động tìm kiếm thị trường, khách hàng và ký kết hợp đồng.Kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu.Tuyển dụng, thuê và sử dụng lao động theo yêu cầu kinh doanh.Chủ động ứng dụng khoa học và công nghệ để nâng cao hiệu quả kinh doanh và khả năng cạnh tranh.Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản của doanh nghiệp.Từ chối yêu cầu cung cấp nguồn lực không theo quy định của pháp luật.Khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.Tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.Quyền khác theo quy định của luật có liên quan.

Nghĩa vụ của doanh nghiệp: Đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.Tổ chức công tác kế toán, lập và nộp báo cáo tài chính trung thực, chính xác, đúng thời hạn theo quy định của pháp luật về kế toán, thống kê. Kê khai thuế, nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật. Bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động theo quy định của pháp luật về lao động; không được phân biệt đối xử và xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người lao động trong doanh nghiệp; không được sử dụng lao động cưỡng bức và lao động trẻ em; hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tham gia đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng nghề; thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và bảo hiểm khác cho người lao động theo quy định của pháp luật. Bảo đảm và chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa, dịch vụ theo tiêu chuẩn do pháp luật quy định hoặc tiêu chuẩn đã đăng ký hoặc công bố. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các nghĩa vụ về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, công khai thông tin về thành lập và hoạt động, báo cáo và các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan. Chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và các báo cáo; trường hợp phát hiện thông tin đã kê khai hoặc báo cáo thiếu chính xác, chưa đầy đủ thì phải kịp thời sửa đổi, bổ sung các thông tin đó. Tuân thủ quy định của pháp luật về quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, bình đẳng giới, bảo vệ tài nguyên, môi trường, bảo vệ di tích lịch sử-văn hóa và danh lam thắng cảnh. Thực hiện nghĩa vụ về đạo đức kinh doanh để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng và người tiêu dùng.

=> Như vậy, có nghĩa là đối với trường hợp này như đã Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh, như bạn có nói ở bên trên là bạn đã tra cứu tên doanh nghiệp và thấy rằng doanh nghiệp này không tồn tại. Hay nói cách khác, nghĩa là bạn đã bị họ lừa đảo.

>> Xem thêm:  Thế nào là tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ? Hình phạt hành vi chiếm đoạt tài sản

3. Bị lừa đảo mua hàng qua mạng?

Luật sư cho em hỏi, em có mua hàng trên mạng và em đã chuyển khoản cho họ hết số tiền rồi mà em vẫn không nhận được hàng. Gọi số điện thoại thì họ chặn và chặn cả facebook, số tiền em chuyển cho họ là 32.000.000 đồng. Liệu em có lấy lại được không ạ ?
Em xin cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Theo thông tin như bạn cung cấp, bạn và người bán hàng có thực hiện hợp đồng mua hàng, theo đó, bạn đã thực hiện nghĩa vũ giao tiền nhưng bên bán hàng vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ giao hàng. Như vậy có thể xác định đây là tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi công ty đặt trụ sở để được giải quyết, kèm theo đơn khởi kiện bạn cần cung cấp các chứng cứ chứng minh quan hệ hợp đồng giữa hai bên.

Trong trường hợp, bên kia vẫn không thực hiện theo đúng hợp đồng, có dấu hiệu lừa đảo (cụ thể trong trường hợp của bạn là không thể liên lạc được, bị chặn số điện thoại và facebook) với số tiền là 32.000.000 đồng thì sẽ thỏa mãn dấu hiệu phạm tội theo Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

.......

Theo đó, bạn cần làm đơn tố cáo, đơn tố giác tội phạm gửi cơ quan cảnh sát điều tra, trong đó cung cấp các thông tin mà bạn biết như họ tên, địa chỉ, facebook, các chứng từ, tin nhắn... để công an có manh mối điều tra xử lý.

4. các vấn đề về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

>> Xem thêm:  Ép buộc người khác ký giấy nợ bị xử lý như thế nào ? Thuê đòi nợ có vi phạm không ?

Thưa Luật sư! Cho em xin hỏi: Em có người anh họ đang dính tới tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Anh họ em cùng đồng bọn là 4 người cùng tham gia vào đường dây Giả danh cán bộ công ty sản xuất để lừa người khác 2 tỷ đồng.
Trong đó, anh họ em đóng vai tài vụ chỉ cho người bị hại cách thức nộp tiền vào tài khoản. Anh họ em hưởng 80 triệu đồng, nhưng bên gia đình cậu em đã khắc phục hậu quả nộp lai số tiền 81.500 cho phía công an và ra đầu thú. Anh họ em chỉ dẫn công an bắt 1 đối tượng và hiện tại có 1 đối tượng đang bỏ trốn. Công an đã khởi tố anh họ em.
Em muốn biết vậy anh họ em sẽ chịu hình phạt nào của pháp luật ạ ? Nếu anh họ em đã ra đầu thú và trao trả số tiền trên vậy anh họ em có đưoc hưởng sự khoan hồng không ? Công an đã khởi tố là sao ? Hiện tại gia đình cậu em vẫn chưa được vào thăm anh họ em, và chưa nhận được thông báo gì từ phía công an. Vậy gia đình cậu em phải chờ đến bao giờ ?
Cám ơn Luật sư!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

* Trước hết, việc khởi tố là đúng pháp luật, vì công an đã có đủ căn cứ khởi tố theo quy định tại Điều 83 Bộ luật tố tụng hình sự.

* Pháp luật quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Bộ Luật hình sự 2015

Tuy nhiên, do anh bạn đã có nhiều hành động tích cực như tự thú, hoàn trả tiền, hỗ trợ công an phá án nên sẽ được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật

Với quy định như trên, anh bạn sẽ được hưởng mức án nhẹ hơn, tuỳ theo sự xét xử của Toà án.

Như vậy, để gặp anh họ, bạn và gia đình hãy xin ý kiến của cơ quan công an và tuân thủ các quy định như trên.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?