Ngoài ra họ gửi thêm băng ghi âm và bản chụp giấy nhận tiền và họ nói có em trai làm chứng nói người này người kia làm chứng nữa . Trong đơn tố cáo họ yêu cầu cơ quan tôi 3 việc: Thứ nhất là bắt tôi trả cho chị ta 200 triệu bao gồm các khoản: bảo hiểm xã hội, sinh đẻ , thai sản, tiền lãi vay ngoài của chị ta, tinh thần ảnh hưởng... Thứ hai, yêu cầu tôi bị xử lý hình sự là đi tù vì lừa đảo rất nhiều người (lừa chị ta và em trai chị ta). Thứ ba, là yêu cầu cơ quan tôi đuổi việc tôi. Sau khi có đơn tôi được lãnh đạo gọi làm đơn giải trình, tôi giải trình như sau: năm 2010 do quen biết mẹ tôi có nhận chị ta làm con trong gia đình , đến năm 2011 mẹ tôi thông qua tôi nhờ tôi nhận 50 triệu của chị ta (thời điểm đó tôi chưa vào cơ quan nhà nước), sau đó đến năm 2013 do mẹ tôi và chị ta công việc không được như ý chị ta (chị ta đã đi làm được 1 năm tại đơn vị mà mẹ tôi xin cho rồi nhưng sau đó đơn vị đó không ký tiếp hợp đồng với chị vì nhiều lý do, do chị không đáp ứng được công việc mà họ cho nghỉ). Để vực tinh thần chị ta mẹ tôi lại nhờ tôi đưa cho chị ta 97 triệu (chị ta đòi 100 triệu nhưng gia đình tôi chỉ có 97 triệu là 50 triệu chi ta đưa và 30 triệu không nhớ có viết giấy không , và 17 triệu là lãi mà chị ta yêu cầu vì chi ta đi vay) vì lúc đó tôi đi làm cơ quan nhà nước rồi lên không muốn làm ầm ĩ sự việc mới đưa cho chị ta như vậy. ( giấy nhận tiền này gia đình tôi còn giữ dù chỉ có chị ta ký nhận đủ không có chữ ký người làm chứng). Tôi nghĩ việc giữa mẹ tôi và chị ta là quan hệ dân sự và quan hệ này đã hoàn trả cho nhau đầy đủ . Tôi không tham gia chỉ là người ở giữa. Vậy tôi hỏi chị ta tố cáo tôi tại cơ quan tôi như vậy có đúng không ? Sau khi có kết quả từ cơ quan tôi có quyền kiện chị ta ra toà tội vu khống không ?

Xin trân trọng cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

a, Đủ điều kiện để khởi tố bạn về haanhf vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?

Để tiện đưa ra thông tin tư vấn chúng tôi xin pháp gọi người tố cáo là bên A, bên bị tố cáo là B. Theo thông tin của bạn thì bên A có gửi đơn tố cáo chị về hành vi " Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Để khởi tố bạn về hành vi này thì phải đảm bảo các dấu hiệu cấu thành tội phạm này theo quy định tại điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" như sau:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc bi8eetj về mawtrj tinh thần đối với người bị hại;.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

g) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đống nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

...

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

Theo đó, cấu thành tội phạm của tội này bao gồm:

Chủ thể: Những người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì đều có thể là chủ thể của tội này.

Khách thể: Khách thể của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản chính là quan hệ sở hữu. Nếu sau khi chiếm đoạt tài sản, người phạm tội bị đuổi bắt có hành vi chống trả để tẩu thoát gây chết hoặc làm bị thương người khác thì có thể bị truy cứu them trách nhiệm hình sự về tội khác.

Mặt khách quan của tội phạm: Hành vi chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn gian dối. Thủ đoạn gian dối ở đây là đưa ra những thông tin không đúng sự thật để đánh lừa người khác. Hành vi này có thể thông qua lời nói; xuất trình giấy tờ giả mạo; giả danh cán bộ; giả danh tổ chức ký kết hợp đồng. Gian dối là đặc trưng của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng không phải mọi hành vi gian dối đếu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mặt chủ quan của tội phạm: Lỗi được xác định đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được xác định là lỗi cố ý với mục đích chiếm đoạt tài sản; thực hiện được thủ đoạn gian dối (mong muốn người khác tin mình)

Nếu đủ yếu tố trên thì cơ quan chứ năng sau khi nhận được đơn tố giác của A có quyền khởi tố bạn về tội này.
b, Bạn có quyền tố cáo A về hành vi vu khống không?
Nếu A tố cáo B mà sau khi cơ quan điều tra xác minh không có đủ căn cứ buộc tội B mà trc khi cớ kết luận A là có những lời lẽ, chỉ trích, buộc tội B thì B có quyền tố cáo A tội vu không người khác theo quy định tại điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

...

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, mẹ bạn nhờ bạn cầm của chị kia 50 triệu đồng sau đó mẹ bạn đã xin việc cho chị ấy. Sau khi chị ấy bị nghỉ việc ở công ty thì mẹ bạn đã hoàn trả số tiền 97 triêu đồng cho chị ta nhưng lại nhờ bạn đưa cho chị ta. Do đó, xét về cấu thành tội phạm chị không cố ý đề chiếm đoạt tài sản của chị kia. Việc chị nhận của chị ta 50 triêu là nhận giúp mẹ chị để mẹ chị xin việc cho chị ấy và việc xin việc có xảy ra trên thực tế nên không có hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của chị kia ở đây. Bởi vậy việc chị kia tố cáo chị ở cơ quan là không đúng sự thật. Trường hợp sau khi có kết quả từ cơ quan bạn nếu có đầy đủ chứng cứ chị kia lan truyền, bịa đặt những điều không đúng sự thật làm ảnh hưởng đến danh dự nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp của chị thì bạn có thể kiện chị ta về tội vu khống.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hình sự.