Trong quá trình học mình mới biết thực ra công ty chưa có giấy phép đưa người đi lao động đi nước ngoài và đơn hàng thi hôm 22/9/2015 là không thật. Mục đích là gom tiền để duy trì công ty. Đến ngày 25/2/2016 bọn tôi không bay được mới hỏi công ty và công ty nói rằng do đơn hàng bị huỷ và công ty chuyển bọn tôi sang đi theo chương trình kỹ sư vì công ty nói đi theo kỹ sư không cần giấy phép vẫn đưa người đi sang Nhật được. Và phí theo đơn hàng kỹ sư là 4500USD và công ty đã trả lại mình 1500USD. Bọn tôi có làm một bản cam kết với công ty ngày 22/2/2016 là: " từ 1/3 đến 1/7/2016 mà không cho bọn tôi xuất cảnh được sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền là 4500USD và tiền lãi của số tiền này, từ 1/3 đến 1/7/2016( tính ra là 4 tháng) mà không trừ bất cứ khoản tiền nào cả và giải quyết đơn rút không quá 10 ngày kể từ ngày làm đơn. Đến ngày hẹn mà công ty chưa cho mình xuất cảnh được và mình hỏi công ty, công ty đã trừ mình tiền lưu trú mỗi tháng 850k/tháng và có quay hẹn ngày trả tiền. Cho mình hỏi như vậy công ty này có vi phạm pháp luật chiếm dụng tài sản không và nếu kiện công ty có được không. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi:   1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì công ty kia giữ của bạn 4500USD là số tiền nộp phí theo đơn hàng xuất khẩu lao động. Bạn và những người khác có làm một bản cam kết với công ty. Bản cam kết có quy định từ ngày 1/3 đến 1/7/2016 mà không xuất cảnh được sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền là 4500USD cho bạn và tiền lãi của số tiền này. Tuy nhiên đến quá ngày hẹn mà bạn không xuất cảnh được và công ty đó cũng không trả lại tiền cả gốc lẫn lãi cho bạn, công ty cũng trừ số tiền đó vào tiền lưu trú. Như vậy là đã vi phạm cam kết.

Trường hợp này thì bạn có thể làm đơn lên cơ quan có thẩm quyền để cơ quan tiến hành điều tra, xác minh hành vi này. Và có thể công ty này sẽ bị truy cứu về tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự 1999, nếu có đủ căn cứ cho rằng công ty này nhận tiền của người lao động bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền đó hoặc sử dụng số tiền đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả nợ.

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này."

Trường hợp khi cơ quan điều tra xác minh không đủ căn cứ để khởi tố công ty này về tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Thì trường hợp này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể khởi kiện dân sự để đòi lại tiền. Tòa án sẽ xem xét và yêu cầu công ty kia trả lại số tiền cho bạn theo cam kết.

Căn cứ vào quy đinh của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm:

- Đơn khởi kiện ( theo mẫu).

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện( giấy giao nhận tiền, bản cam kết...).

- Bản sao có công chứng chứng thực CMND hoặc sổ hộ khẩu.

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Theo Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, bạn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở chính của công ty.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.