con đường đi của tôi lúc đó rộng 6m (thuộc quyền quản lý của tỉnh Đồng Nai, sau năm 1994 giao lại quyền quản lý cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Trong thời gian tỉnh Đồng Nai quản lý cán bộ địa chính xã đo đạc và cấp sổ đỏ cho ông A với diện tích là 8230m2 (lấy luôn con đường tôi đang đi vào sổ đỏ của ông A, mà tôi không hề hay biết) đến gần năm 2003 ông A bắt đầu trồng cây ra ngoài đường đi của tôi và chừa đường đi rộng khoảng 2,5m, lúc này mới làm đơn nhờ chính quyền xã thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) giải quyết con đường đi cho tôi, lúc này chính quyền hứa với tôi khi nào có đợt cấp sổ đỏ lại cho ông A sẽ giải quyết đường đi cho tôi rộng được 3m (trong thời gian 10 năm tôi có làm đơn nhưng đều không giải quyết được).

Cho mãi đến năm 2013 tôi nghe tin chính quyền đã cấp sổ đỏ lại cho ông A với diện tích là 8100m2 (được cấp vào năm 2012, đường đi của tôi lúc này chỉ con 2m) tôi lại viết đơn nhờ UBND xã giải quyết nhưng cho tới tháng 6 năm 2015 vẫn không giải quyết được với lý do là đất đã cấp sổ đỏ và không có cở sở để giải quyết cho tôi rộng được 3m. UBND xã thuộc tỉnh BRVT ngâm đơn của tôi quá lâu khoảng 1 đến 2 tháng rồi giải quyết qua loa và cũng không gửi quyết định giải quyết cho tôi. Mấy lần tôi có làm đơn lên UBND huyện thuộc Tỉnh BRVT thì UBND chỉ đạo UBND xã giải quyết cho tôi theo đúng pháp luật (hiện tại UBND xã cũng không giải quyết được và giam đơn của tôi hơn 6 tháng rồi).

Vậy Tôi xin nhờ Công ty Luật Minh Khuê giúp đỡ cho tôi để có con đường đi rộng 3m. Ngoài ra tôi muốn hỏi là:

1. UBND xã thuộc tỉnh BRVT cấp lại sổ đỏ cho ông A trong thời tranh chấp là có đúng luật không ? Tôi có thể kiện UBND xã cấp sai sổ đổ được không ?

2. Cán bộ tư pháp xã nói chuyện với tôi như muốn ăn thịt tôi vậy. Tôi có thể kiện cán bộ này được không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: H.Đ.Q

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

>> Xem thêm:  Mẫu đơn phản tố mới nhất 2020, hướng dẫn cách viết đơn phản tố

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Đất đai năm 2003

2. Nội dung trả lời:

2.1. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân khi đất đang có tranh chấp

Điều 50 Luật Đất đai 2003 quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất như sau:

"1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận không có tranh chấp mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:..."

Như vậy, theo quy định của pháp luật, nếu đất đang có tranh chấp sẽ không thể tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tại thời điểm đang xảy ra tranh chấp, ông A sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, tại thời điểm 2012, tranh chấp về đất giữa bạn và ông A vẫn chưa được giải quyết mà cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông A; điều này chứng tỏ cơ quan có thẩm quyền đã làm trái với quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai khi gây thiệt hại về tinh thần thì sẽ phải bồi thường ra sao ?

Trong trường hợp này, bạn có thể khiếu nại trực tiếp lên chính cơ quan đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông A hoặc khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện theo đúng quy định của Luật tố tụng hành chính để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Nếu sau khi khiếu nại hoặc khởi kiện, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông A và ông A vẫn không chịu trả lại 3m đất cho bạn thì bạn có thể tiếp tục yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc này theo thủ tục tố tụng dân sự.

Điều 52 Luật Đất đai 2003 quy định về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

"1. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở.

3. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quy định tại khoản 1 Điều này được uỷ quyền cho cơ quan quản lý đất đai cùng cấp.

Chính phủ quy định điều kiện được ủy quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất."

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp này sẽ là UBND cấp huyện hoặc là Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp quận/huyện. Còn Uỷ ban nhân dân xã chỉ có trách nhiệm xác nhận tình trạng sử dụng đất ở địa phương và không có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như bạn nói trên.

Trong trường hợp này vì UBND cấp huyện đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cả phần đất đang có tranh chấp (trái quy định pháp luật) nên bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện UBND cấp huyện về hành vi này.

2.2. Khiếu nại hành vi của cán bộ tư pháp xã

Nếu cán bộ tư pháp xã cố tình gây khó dễ cho bạn thì bạn cũng có quyền khởi kiện; tuy nhiên để giải quyết vấn đề này được nhanh chóng và kịp thời thì bạn chỉ nên khiếu nại hành vi này của cán bộ tư pháp xã lên UBND cấp xã.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Giải quyết các tranh chấp về lối đi chung và quyền trổ cửa ?

>> Xem thêm:  Đất bị hàng xóm lấn chiếm đã hòa giải nhưng không thực hiện ?