1. Các giấy tờ cần thiết khi ly hôn ?

Thưa Luật sư. Hiện giờ em ở Sóc Trăng, lấy chồng ở Hà Nội nhưng chồng em không nhập khẩu ở Sóc Trăng. Hiện giờ em muốn ly hôn thì cần phải làm gì?
Chân thành cảm ơn Luật sư!

Các giấy tờ cần thiết khi ly hôn ?

Trả lời:

Ly hôn thuận tình hoặc đơn phương ly hôn là quyết định của phía bạn.

Theo đó bạn chuẩn bị hồ sơ ly hôn theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- CMND của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)

Bạn nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân quận (huyện) nơi vợ hoặc chồng bạn đang cư trú để giải quyết trong trường hợp ly hôn thuận tình.

Trường hợp ly hôn đơn phương thì nộp hồ sơ xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng bạn) đang cư trú, làm việc.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương?

Trân trọng./.

2. Thay đổi họ cho con sau khi vợ chồng ly hôn ?

Thưa luật sư cho tôi hỏi tôi và chồng tôi đã ly hôn có một đứa con 3 tuổi con do tôi chăm sóc. Sau khi ly hôn hơn 2 năm mà chồng tôi chưa từng thăm con tôi lần nào giờ tôi muốn đổi họ cho con có được không thưa luật sư.

Luật sư tư vấn:

Tại điểm a điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Điều 27: Quyền thay đổi họ
1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:
a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch như sau:

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch
1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.
2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

=> Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện tại con của bạn mới chỉ có 3 tuổi nên khi bạn muốn chuyển họ của con từ họ cha sang họ mẹ thì cần sự đồng ý của người cha trong Tờ khai. Vì vậy, muốn thay đổi từ họ cha sang họ mẹ thì bạn cần có sự đồng ý của chồng cũ bạn bằng văn bản. Nếu chồng bạn không đồng ý thì bạn không thể thực hiện việc chuyển họ cho con.

3. Ly hôn nộp đơn tại đâu ?

THưa luật sư, xin hỏi: Chị gái tôi muốn ly hôn đơn phương với chồng do 4 năm chung sống không có con và người chồng không chịu làm ăn mà có tính sống dựa vào đồng lương ít ỏi của người vợ làm công nhân may mặc. Nơi đăng ký kết hôn tại thành phố Yên Bái. Hai người không có con chung và tài sản chung. Hiện chị gái tôi đã ly thân và sống tại Quang Hưng, Ninh Giang, Hải Dương. Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của chị gái tôi ở Quang Hưng, Ninh Giang, Hải Dương.

Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004, sửa đổi, bổ sung năm 2011 quy định:

“Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

c) Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản...."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì trong trường hợp này chị gái bạn muốn ly hôn đơn phương vậy chị gái bạn sẽ phải nộp đơn lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người chồng đang cư trú để được giải quyết. Còn về thủ tục ly hôn đơn phương bạn có thể tham khảo tại bài viết:Hướng dẫn thủ tục ly hôn

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục ly hôn, đơn ly hôn, nộp đơn ly hôn ở đâu ?

4. Thẩm quyền giải quyết ly hôn?

Thưa luật sư. Tôi có vấn đề sau đây mong được Luật sư giải đáp: Luật sư cho tôi xin hỏi, trước đây vợ chồng tôi kết hôn tại Tuyên Quang.

Hiện tại chúng tôi đang định cư tại Ninh Thuận. Chúng tôi muốn xin ly hôn tại Ninh Thuận (hộ khẩu của chúng tôi vẫn ở Tuyên Quang).Vậy Luật sư cho tôi hỏi là chúng tôi có thể xin li hôn tại Ninh Thuận hay không? và phải nộp đơn tại cơ quan nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Hoài An

Thẩm quyền giải quyết li hôn?

Trả lời:

Chào bạn! vấn đề của bạn Luật Minh khuê xin được trả lời như sau:

Do vợ chồng bạn thuận tình ly hôn nên tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của vợ chồng bạn là tòa án địa phương nơi vợ hoặc chồng cư trú theo quy định tại Điều 33, Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011.

Về thẩm quyền giải quyết việc li hôn thì theo quy định tại Điều 33, Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2011. theo đó, Điều 33, Điều 35 quy định như sau:

Điều 33. Thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

1. Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e, g, h và i khoản 1 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại khoản 1 Điều 31 của Bộ luật này.

2. Toà án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 26 của Bộ luật này;

b) yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 28 của Bộ luật này.

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải uỷ thác tư pháp cho cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện.

Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

c) Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản.

Như vậy dựa vào những căn cứ trên đây thì vợ chồng bạn có thể xin li hôn tại Ninh Thuận và sẽ nộp đơn lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú để được giải quyết.

5. Ly hôn đơn phương khi chồng ham chơi, lười làm ?

Thưa luật sư ,em kết hôn được hơn 3 năm. Nay con em đã tròn 3 tuổi em muốn li hôn với chồng vì không còn tình cảm ,vợ chồng em đã không sống chung 1 nhà được 1 năm. Chồng em bản tính ham chơi lười làm. 1 năm li thân con được gửi cho bà nội và tiền chu cấp cho con đều do em gửi về. Chồng em có gửi được 2 triệu. Nợ hội phụ nữ đều do em trả.

Giờ em muốn li hôn đơn phương và được nuôi con có được không ạ. Vợ chồng em không có tài sản chung. Chồng em không có công việc ổn định. Thu nhập không đủ nuôi bản thân. Ba mẹ chồng còn phải chu cấp thêm cho chồng em nữa ?

Vậy mong luật sư giúp em với ạ.

Ly hôn dơn phương khi chồng ham chơi, lười làm ?

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê, bạn có thể tham khảo một số bài viết liên quan Tư vấn ly hôn đơn phương khi chồng đi khỏi nơi cư trú; Ly hôn chồng vì không còn tình cảm?; Hai vợ chồng không hợp muốn ly hôn giải quyết như thế nào?. Với nội dung bạn yêu cầu chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy theo quy định nếu bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn phải có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Như thông tin bạn cung cấp bạn và chồng ban không còn tình cảm, đã sống ly thân 1 năm, chồng bạn bản tính ham chơi không chú tâm cho gia đình. Vì vậy nếu bạn muốn ly hôn đơn phương bạn tìm những căn cứ chứng minh việc chồng bạn và bạn đang ly thân và chồng bạn ham chơi, nợ lần thì tòa án sẽ có căn cứ cho bạn ly hôn

6. Thời gian giải quyết ly hôn ?

Thưa luật sư: Cháu sinh được 2 bé, 1 gái năm nay tròn 2 tuổi. Bé trai mới được 2 tháng tuổi. Do cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc. Cộng thêm việc chồng không làm ăn gì suốt ngày rượu chè về đánh cháu. Cháu đã nhiều lần bỏ về rồi lại quay lại. Khi cháu sinh được tháng thì về nhà ngoại và quyết định ly hôn. Thì chồng cháu không đồng ý. Sang bên ngoại bế cả 2 đứa về.

Cháu có làm đơn li hôn. Và đang trong quá trình hoà giải. Anh ta có hứa là sẽ thay đổi. Và có nói là nếu cháu có mang đơn thì chỉ mình cháu kí thôi. Anh ta không chịu kí. Vậy cháu muốn hỏi là nếu li hôn như trường hợp của cháu thì mất bao lâu vì con cháu chưa đc 2 tháng tuổi. Không được mẹ chăm sóc. Nếu anh ta không chịu lên toà thì sẽ như thế nào ? Con của cháu sẽ ra sao ?

Cháu xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Vì vậy, bạn có thể đơn phương ly hôn khi chồng bạn không đồng ý ký vào đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Về hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin đơn phương ly hôn (theo mẫu)

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao có chứng thực)

- Chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực, nếu có).

Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú.

Sau khi đã có đủ các giấy tờ trên chị nộp lên toà án và nộp án phí (khi toà án đã thụ lý). Án phí với các vụ án ly hôn không phân chia tài sản là 200.000 đồng. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo, người khởi kiện phải nộp tiền. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp biên lai.

Thời hạn giải quyết việc ly hôn là 4 tháng kể từ ngày tòa án nhận đơn xin ly hôn Căn cứ (Điều 171 BLTTDS, điểm a khoản 1 Điều 179 BLTTDS). Nếu phức tạp có thể kéo dài thêm nhưng không quá hai tháng (nghĩa là 6 tháng). (quy định tại điểm b khoản 1 Điều 179 Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội).

Còn về việc trong thời gian giải quyết ly hôn chồng bạ không cho bạn nuoi con thì bạn có thể gải quyết như sau:

Điều 69- Luật hôn nhân gia đình 2014 Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Theo đó bạn có quyền và nghĩa vụ được trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con cái, nếu người không cho bạn gặp con và nuôi con thì bạn có thể báo cáo để công an phường can thiệp và giải quyết cho bạn được gặp con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục và thời gian ly hôn đơn phương ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê