1. Đơn phương ly hôn khi con chưa được 36 tháng tuổi?

Thưa Luật sư, tôi muốn đơn phương ly hôn nhưng con chưa được 36 tháng thì tôi có quyền được ly hôn không? Xin cảm ơn Luật sư!

Người gửi: Hoang Thi Thuy Ngan

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn về quyền nuôi con sau ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về đơn phương ly hôn như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Do đó, khi cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, người vợ hoàn toàn có thể ly hôn theo yêu cầu một bên mà không phụ thuộc vào việc con đã được bao nhiêu tuổi. Việc hạn chế quyền yêu cầu ly hôn chỉ đặt ra với người chồng, theo quy định tại Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

"3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

>> Tham khảo ngay: Ly hôn đơn phương khi trong cuộc sống vợ chồng hay xảy ra cãi cọ, chiến tranh lạnh?

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản cam kết về tài sản riêng của vợ chồng ? Phân chia tài sản khi ly hôn

2. Đơn phương ly hôn khi không có con và tài sản chung?

Kính chào công ty luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư tư vấn: Chị gái tôi muốn ly hôn đơn phương với chồng do 04 năm chung sống không có con và người chồng không chịu làm ăn mà có tính sống dựa vào đồng lương ít ỏi của người vợ làm công nhân may mặc. Nơi đăng ký kết hôn tại thành phố Yên Bái. Hai người không có con chung và tài sản chung. Hiện chị gái tôi đã ly thân và sống tại Quang Hưng, Ninh Giang, Hải Dương. Nơi đăng ký hộ khẩu thường chú của chị gái tôi ở Quang Hưng, Ninh Giang, Hải Dương. Thủ tục thực hiện như thế nào? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về ly hôn đơn phương gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào quy định pháp luật tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thì khi hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì chị bạn có quyền yêu cầu Tòa án cho mình ly hôn đơn phương với chồng.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì chị bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân nơi anh chồng chị bạn cư trú. Trong trường hợp không biết rõ nơi cư trú hoặc đơn vị công tác của chồng thì chị bạn có thể nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tại Tòa án huyện Ninh Giang, Hải Dương (điểm a khoản 1 Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015).

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương:

- Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc);

- Đơn xin ly hôn;

- Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh của con( nếu đã có con);

Sau 5 - 8 ngày, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ ra quyết định thụ lý.

Thời gian giải quyết: 04 - 06 tháng.

>> Tham khảo ngay: Ly hôn đơn phương tại Hà Nội khi các con đã lớn, chồng không chịu ký đơn phải làm thế nào ?

>> Xem thêm:  Có ly hôn được không khi bị mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ?

3. Trường hợp đơn phương ly hôn có hai con chung?

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư: Hai vợ chồng tôi ly thân từ 14/02/2014, có 2 con chung, một bé gái sinh năm 2009, một bé trai sinh năm 2013, hiện nay hai bé sống với tôi, tôi có đề nghị với chồng là ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý, nay tôi muốn đơn phương xin ly hôn, xin hỏi Luật sư tôi phải làm những thủ tục gì? Xin cảm ơn!
Người gửi: M. Y

Luật sư tư vấn hôn nhân về tranh chấp quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:" Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn". Như vậy, bạn có quyền đơn phương ly hôn mà không cần sự đồng ý của chồng bạn.

Hồ sơ xin ly hôn, cơ quan có thẩm quyền giải quyết và thời hạn ly hôn, bạn có thể tham khảo qua bài viết ở trên.

>> Xem thêm:  Mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có được cấp lại không ? Ly hôn khi mất đăng ký kết hôn

4. Đơn phương ly hôn khi con mới 28 ngày tuổi?

Thưa Luật sư, con tôi mới được 28 ngày tuổi. Tuy nhiên, chồng tôi đánh tôi. Thương tích không nặng nhưng tôi muốn viết đơn xin ly hôn thì có được thụ lý không? Xin cảm ơn Luật sư!

Người gửi: Tran...

Trả lời:

Điều 51 và Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

"Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu một bên như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 không hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người vợ, vì vậy dù con bạn được mới được 28 ngày tuổi thì bạn vẫn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

>> Tham khảo ngay: Tư vấn ly hôn đơn phương khi không rõ địa chỉ sinh sống hiện nay của chồng?

>> Xem thêm:  Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng mới nhất 2020 ? Cách chứng minh mâu thuẫn khi ly hôn

5. Xin đơn phương ly hôn khi vợ bế con về nhà mẹ đẻ?

Chào luật sư! Tôi và vợ tôi kết hôn năm 2002, đến nay có được 2 con chung, con trai lớn 14 tuổi, con gái nhỏ 3 tuổi. Nhưng 01 tháng trước đây, tôi và vợ tôi có cãi cọ mấy câu, không xô xát. Vợ tôi ẵm con gái nói về thăm nhà rồi đi luôn cho tới nay, điện thoại thì đổi số không liên lạc được. Tôi đi tìm kiếm cả tháng nay không gặp, gia đình vợ tôi thì cố tình giấu không chỉ chỗ cho tôi đón vợ và con tôi về.

Vậy cho hỏi nếu trong trường hợp này, tôi xin ly hôn đơn phương thì có giành được quyền nuôi con không vậy? Xin cảm ơn.

Người hỏi: N.M Tuấn

Xin đơn phương ly hôn khi vợ bế con về nhà mẹ đẻ

Theo Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, nếu cả 2 vợ chồng không thể bàn bạc được ai sẽ là người nuôi con thì có thể nhờ tòa án giải quyết. Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014 thì khi xác định người trực tiếp nuôi con thì phải quan tâm tới nguyện vọng của con trên 07 tuổi, tức là cháu lớn 14 tuổi sẽ được tòa hỏi muốn ở cùng ai và căn cứ vào khả năng tài chính của anh/chị để xem xét.

Với cháu bé 3 tuổi, nếu dưới 36 tháng sẽ được xem xét như trường hợp khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014, cháu trên 36 tháng Tòa sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để xác định người trực tiếp nuôi con.

>> Xem thêm: Nếu ly hôn đơn phương thì vợ có được quyền nuôi cả hai con không?

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn và mua hồ sơ ly hôn ở đâu ? Thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu ?

6. Thủ tục đơn phương ly hôn khi con dưới một tuổi?

Chào Luật Minh Khuê, em có vấn đề thắc mắc mong luật sư giải đáp cho em như sau: Em muốn ly hôn đơn phương, em & con có hộ khẩu tại Bắc Giang, chồng em có hộ khẩu tại Nam Định. Và con em hiện nhỏ hơn 01 tuổi thì thủ tục cần làm những gì? Và nếu chồng em k đồng ý ký đơn thì như nào ạ? Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: TBK

Trả lời:

Căn cứ Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, trong trường hợp này, chồng bạn không đồng ý ký đơn ly hôn thì bạn hoàn toàn có quyền làm đơn yêu cầu ly hôn đơn phương. Tòa án sẽ giải quyết cho bạn nếu có căn cứ việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương gửi tới Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng bạn cư trú để được xem xét, giải quyết; bạn có thể tham khảo hồ sơ gồm những giấy tờ đã được nêu ở bài viết trên.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật MInh Khuê

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái sau khi ly hôn ? Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn