1. Hồ sơ xin ly hôn có cần sổ hộ khẩu khi ly hôn không?

Thưa luật sư, Em có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Xin luật sư cho em hỏi trong thủ tục ly hôn có nơi cần sổ hộ khẩu vậy luật sư cho em biết là cần sổ hộ khẩu bên chồng hay bên vợ vì tụi em lấy nhau chưa nhập hộ khẩu bên nào hết?

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

Người gửi: K tien

Hồ sơ xin ly hôn có cần sổ hộ khẩu khi ly hôn không?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Chúc bạn mạnh khỏe và thành công.

Về vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn (Tham khảo: Tải mẫu đơn xin ly hôn)

+ Biên bản hòa giải không thành (áp dụng đối với trường hợp xin ly hôn đơn phương);

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính, của nguyên đơn và bị đơn).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

+ Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

+ Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Do vậy, khi bạn làm hồ sơ ly hôn, nếu như vợ chồng bạn đã nhập khẩu thì chỉ cần một bản sao sổ hộ khẩu chung là được. Tuy nhiên, do 2 bạn chưa nhập khẩu nên cần cung cấp bản sao sổ hộ khẩu của cả hai người cho Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Trân trọng!

>> Xem thêm:  Tư vấn về trình tự thủ tục và mẫu đơn ly hôn ?

2. Cấp giấy ly hôn sai quy định, thẩm phán bị khởi tố hình sự không ?

Ngày 13-7-2009, Cơ quan điều tra thuộc Viện KSND tối cao đã ra quyết định khởi tố ông Đinh Xuân Tụng, thẩm phán của Tòa án nhân dân huyện Cai Lậy tỉnh Tiền Giang vì đã cấp khống giấy ly hôn cho một đương sự.

Theo cơ quan điều tra, ông Đinh Xuân Tụng (49 tuổi) đã có hành vi “ra quyết định trái pháp luật”. Cụ thể, giữa năm 2001, thẩm phán Tụng được phân công thụ lý một vụ án ly hôn.

Dù vụ án đang trong quá trình giải quyết và chưa tiến hành hòa giải theo quy định tại luật tố tụng dân sự, nhưng ngày 20-8-2003, thẩm phán Tụng đã ra Quyết định số 42, công nhận việc thuận tình ly hôn giữa hai đương sự và giao quyết định này cho người chồng là ông Nguyễn Thành L..

Từ quyết định trên, ông L. đã làm thủ tục đăng ký kết hôn với người khác.

Sau đó vụ việc bị vỡ lở, vợ (cũ) của ông L. làm đơn tố cáo thẩm phán Tụng. Các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh và phát hiện quyết định số 42 không có trong hồ sơ.

Cấp giấy ly hôn khống, thẩm phán bị khởi tố hình sự

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 371. Tội ra quyết định trái pháp luật

1. Người nào có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng, thi hành án ra quyết định mà mình biết rõ là trái pháp luật gây thiệt hại về tài sản từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 368, 369, 370, 377 và 378 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;

d) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, người bị kết án, người phải chấp hành án, người bị hại, đương sự mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

đ) Gây thiệt hại về tài sản từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;

e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, người bị kết án, người phải chấp hành án, người bị hại, đương sự mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Dẫn đến người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, người bị kết án, người phải chấp hành án, người bị hại, đương sự tự sát;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.000.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan: Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về thủ tục ly hôn ở tỉnh Hà Nam ? Quyền chia tài sản tặng cho khi ly hôn ?

3. Thủ tục ly hôn thực hiện thế nào ?

Nơi tiếp nhận hồ sơ:Nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Tòa án có thẩm quyền (Tòa án nơi bên không có yêu cầu ly hôn cư trú hoặc Tòa án một trong hai bên vợ chồng cư trú nếu thuận tình ly hôn).

Thủ tục ly hôn thực hiện thế nào ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Thủ tục ly hôn bao gồm những hồ sơ cần thiết:

- Đơn xin ly hôn. (Nếu hai người thuận tình ly hôn thì đơn ly hôn theo mẫu của tòa án).

- Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (bản sao chứng thực tại UBND xã/phường).

- Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

- Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

- Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

- Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

- Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

Nơi tiếp nhận hồ sơ:Nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Tòa án có thẩm quyền (Tòa án nơi bên không có yêu cầu ly hôn cư trú hoặc Tòa án một trong h ai bên vợ chồng cư trú nếu thuận tình ly hôn).

Tham khảo mẫu đơn xin ly hôn:

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2 Mẫu giấy xác nhân mâu thuẫn vợ chồng;

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn thực hiện như thế nào ?

4. Sau ly hôn quan hệ giữa hai vợ chồng như thế nào?

Nhiều người cho rằng phụ nữ hứng chịu tổn thất tinh thần lớn hơn đàn ông nếu gia đình tan vỡ, song một nghiên cứu tại Australia cho thấy suy nghĩ đó không hoàn toàn đúng.
Physorg dẫn lời các nhà tâm lý Australia khẳng định, trong suốt 4 năm sau khi quan hệ hôn nhân chấm dứt, mức độ hài lòng với cuộc sống của đàn ông giảm rõ rệt. Trong khi đó phụ nữ phục hồi tinh thần tốt hơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

“Cả đàn ông và phụ nữ đều hứng chịu tác động to lớn bởi quyết định chấm dứt hôn nhân. Mặc dù phụ nữ tổn thất tài chính của các bà vợ lớn hơn so với chồng, song tinh thần của họ lại phục hồi nhanh hơn”, giáo sư Professor David de Vaus, một chuyên gia của Đại học Queensland, Australia, phát biểu.

David de Vaus và các đồng nghiệp theo dõi 14.000 người (cả nam và nữ) từng ly hôn. Nhóm nghiên cứu tìm hiểu tình cảnh của họ hai năm trước khi ly hôn và 4 năm sau đó.

Kết quả cho thấy thu nhập của 57% phụ nữ giảm trong năm đầu tiên sau khi hôn nhân tan vỡ. “Ly hôn gây nên tác động ngắn hạn và dài hạn. Về mặt tài chính thì phụ nữ hứng chịu tác động dài hạn”, de Vaus nhận xét.

Tuy nhiên các mối quan hệ xã hội của phụ nữ lại mở rộng hơn sau khi hôn nhân tan vỡ.

Ngược lại, mức độ hài lòng với cuộc sống của nam giới ly hôn lại giảm mạnh bởi tổn thất về tinh thần. Cụ thể, trong năm đầu tiên kể từ khi gia đình ly tán, 48% đàn ông vẫn sống độc thân và cảm thấy cô độc. Trong khi đó, chỉ có 39% phụ nữ chưa tái giá.

Các đấng mày râu cần trung bình 4 năm để phục hồi hoàn toàn về tinh thần. Phần lớn nam giới ly dị tham gia nghiên cứu nói sau 4 năm họ mới cảm thấy hài lòng với cuộc sống như khi vẫn còn vợ.

Giáo sư de Vaus vừa trình bày phát hiện của ông và các cộng sự trong một cuộc hội thảo của Viện Nghiên cứu gia đình Australia tại thành phố Melbourne hồi đầu tháng 7.

MKLAW FIRM sưu tầm

>> Xem thêm:  Kết hôn ở Malaysia thì ly hôn ở Việt Nam được không ?

5. Pháp luật hôn nhân và gia đình của nước ta quy định về chia tài sản khi ly hôn như thế nào?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Chị Q kết hôn với anh H đã gần 10 năm, sống chung với gia đình chồng. Trong thời gian chung sống, anh chị đã cùng quản lý, điều hành cửa hàng kinh doanh của gia đình thay cho cha mẹ chồng. Nhờ sự nhanh nhẹn, tháo vát của chị mà công việc kinh doanh khá phát đạt, anh chị đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, mua sắm nhiều vật dụng, tiện nghi đắt tiền.

Gần đây do việc làm ăn thua lỗ, giữa hai vợ chồng nảy sinh nhiều mâu thuẫn, bất đồng gay gắt nên anh chị quyết định ly hôn. Tuy nhiên chị còn băn khoăn vì chưa biết Toà án sẽ giải quyết phần tài sản như thế nào vì bố mẹ chồng chị cho rằng khi lấy anh chị không có bất kỳ tài sản nào thì khi ly hôn cũng không được mang theo bất kỳ tài sản nào. Pháp luật hôn nhân và gia đình của nước ta quy định về vấn đề này như thế nào?

.Pháp luật hôn nhân và gia đình của nước ta quy định về chia tài sản khi ly hôn như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Để bảo vệ quyền lợi cho vợ, chồng khi sống chung với gia đình mà ly hôn, có tính đến công sức đóng góp thực tế của vợ, chồng, điều 61 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định :

Điều 61. Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình

1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.


Như vậy, theo quy định của pháp luật, chị Q sẽ được hưởng tài sản trong khối tài sản của gia đình. Tuy nhiên, mức tài sản cụ thể là bao nhiêu còn tuỳ thuộc vào thoả thuận giữa chị và gia đình chồng hoặc nếu không thỏa thuận được thì sẽ do tòa án quyết định .

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Chưa làm thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng muốn ly hôn thì có ảnh hưởng gì không ?

6. Con sinh sau khi bố mẹ ly hôn 150 ngày có phải con chung không?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Người vợ làm đơn xin ly hôn trong khi đang mang thai. 5 tháng sau khi tòa án giải quyết cho ly hôn, người vợ sinh con nhưng người chồng không thừa nhận đứa trẻ là con mình. Xin tòa soạn cho biết: Cháu bé sinh ra có được coi là con chung của vợ chồng không?

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Việc xác định cha, mẹ cho con được quy định tại điều 88 Luật hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể :

Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

>>Trong trường hợp người chồng không nhận đứa trẻ là con chung của hai người thì phải có chứng cứ và phải được toà án xác định. Người chồng có thể tự mình (hoặc đề nghị tòa án) cho tiến hành giám định AND của đứa trẻ hoặc đưa ra các chứng cứ khác để chứng minh đứa trẻ không phải là con mình. Kết quả giám định AND (hoặc các chứng cứ khác) cùng yêu cầu của người chồng sẽ được tòa án xem xét và quyết định.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Giành quyền nuôi cả 3 đứa con sau khi ly hôn ? Thủ tục xin ly hôn vắng mặt ?