CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

--------o0o--------

                                                                                                                                         ………, ngày......tháng…năm……

 

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

(V/v: Xét xử vắng mặt vụ án hình sự)

 

Kính gửiTOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN…….. - TỈNH ………….

Tôi là: ………….., sinh ngày:………………..

>> Xem thêm:  Ms.Phạm Thị Diệu Linh - chuyên viên tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Minh Khuê

CMND số:………………….nơi cấp: CA…………… cấp ngày:………                

Hộ khẩu:……………………………………………………………………….;

Chỗ ở hiện tại:……………………………………………………………........;

Tôi là Bị cáo trong vụ án hình sự do bị Viện kiểm sát nhân dân huyện…….. truy tố về tội……………. Vụ án đã được Tòa án nhân dân huyện……. thụ lý vào ngày………….. theo hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số…………. và có Quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày……... Tôi đã nhận được giấy báo triệu tập của Tòa án để tham gia xét xử vụ án hình sự sơ thẩm về hành vi................. vào lúc………..ngày…………………. nhưng.

Tôi xin trình bày với Quý Toà một việc như sau:

Trong giai đoạn điều tra và cụ thể ở phần hỏi cung bị can tôi đã thành khẩn khai báo, trình bày toàn bộ nội dung liên quan đến vụ án và có giao nộp đầy đủ chứng cứ, tài liệu, đồ vật theo yêu cầu. Nay tôi xin giữ nguyên những nội dung đã khai báo và trình bày từ trước tới nay và không cung cấp thêm chứng cứ, tài liệu, đồ vật nào khác. Hiện nay do sức khỏe không tốt do tôi có sự xác nhận của Bệnh viện………………, tôi sợ sức khỏe của tôi sẽ ảnh hưởng đến phiên tòa xét xử. Tôi không mong muốn hoãn phiên tòa vì khi hoãn phiên tòa sẽ làm ảnh hưởng đến thời hạn xét xử vụ án hình sự, ảnh hưởng đến những người tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng, mặt khác sức khỏe của tôi cũng cần thời hạn điều trị và tôi lo lắng rằng cho tới phiên tòa tiếp theo tôi cũng chưa thể bình phục được.

Theo căn cứ tại Điều 290 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì quy định về sự có mặt của bị cáo tại phiên tòa như sau:

“Điều 290. Sự có mặt của bị cáo tại phiên tòa

2. Tòa án chỉ có thể xét xử vắng mặt bị cáo trong các trường hợp:

a) Bị cáo trốn và việc truy nã không có kết quả;

>> Xem thêm:  Quyền công dân trong quá trình điều tra vụ án hình sự là gì ? Cơ quan điều tra có nghĩa vụ, trách nhiệm gì ?

b) Bị cáo đang ở nước ngoài và không thể triệu tập đến phiên tòa;

c) Bị cáo đề nghị xét xử vắng mặt và được Hội đồng xét xử chấp nhận;

d) Nếu sự vắng mặt của bị cáo không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và sự vắng mặt của bị cáo không gây trở ngại cho việc xét xử.”

Từ căn cứ pháp luật trên cho thấy rằng Tòa án có thể xét xử vắng mặt bị cáo trong trường hợp có đơn đề nghị xét xử vắng mặt và được Hội đồng xét xử chấp thuận. Vậy, với lý do sức khỏe như tôi đã trình bày và tôi cho rằng sự vắng mặt của tôi sẽ không gây trở ngại cho việc xét xử. Tôi mong rằng quý Tòa lưu tâm xem xét vẫn tiến hành xét xử sở thẩm vụ án hình sự về tội…….. Tuy tôi không có mặt của phiên tòa nhưng vẫn mong khi Tòa án quyết định hình phạt dựa trên những tình tiết giảm nhẹ của tôi và xét xử một cách công minh, công bằng; xét xử đúng người, đúng tội.  

Vì vậy, tôi làm đơn này để đề nghị được xét xử vắng mặt và xin Hội đồng xét xử chấp nhận.

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Quý Toà. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Giấy tờ, tài liệu kèm theo

  1. Giấy xác nhận của Bệnh Viện;
  2. Chứng minh nhân dân bản sao có chứng thực.

Kính đơn

 

>> Xem thêm:  Lỗi tai nạn giao thông chết người có bị khởi tố hoặc phải đền bù thế nào ?