Hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân...". như vậy nếu em chia ra để trả làm nhiều lần trong tháng thì có phải khấu trừ 10% không ạ. Ngoài ra bên em còn có dịch vụ trả tiền hoa hồng, giới thiệu học viên cho công ty là 1tr/ học viên ( người giới thiệu có thể là bất kỳ, sinh viên, nội trợ.....) khoản tiền này tuỳ thuộc vào số lượng học viên họ giới thiệu và thanh toán sau khi thu học phí, vậy khoản này em có phải khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp không ạ?

Em rất mong nhận được câu trả lời trong thời gian sớm nhất của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lĩnh vực thuế của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật lĩnh vực thuế, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Thông tư số 78/2014/TT-BTC;

- Thông tư 96/2015/TT-BTC của Bộ tài chính quy định các khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn hồ sơ và thời hạn khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập ?

2. Nội dung tư vấn:

Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC, Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC của Bộ tài chính quy định các khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN 

- Thông tư 78/2014/TT-BTC.

- Thông tư 151/2014/TT-BTC.

- Thông tư 119/2014/TT-BTC.

- Luật số 71/2014/QH13

- Thông tư 96/2015/TT-BTC.

- Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại khoản 2 điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC, DN được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a)  khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán, không dùng tiền mặt

- Nếu mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị > 20 triệu đồng ghi trên hóa đơn mà đến thời điểm ghi nhận chi phí, chưa thanh toán thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

>> Xem thêm:  Các trường hợp miễn thuế thu nhập doanh nghiệp ? Thời gian được miễn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp?

+ Nhưng khi thanh toán mà không toán qua ngân hàng thì phải kê khai điều chỉnh giảmkhoản chi phí đó.

- Đối với các hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ đã thanh toán bằng tiền mặt phát sinh trước thời điểm Thông tư số 78/2014/TT-BTC có hiệu lực thi hành thì không phải điều chỉnh lại theo quy định tại Điểm này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Thuế - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Chính sách mới về thuế thu nhập doanh nghiệp có hiệu lực từ ngày 01/05/2018