Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê . Nội dung liên quan đến thuế GTGT, câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Luật thuế giá trị gia tăng sửa đổi năm 2013

Thông tư số 39/2014/TT-BTC Hướng dẫn Nghị định số 51/2012/NĐ-CP

- Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế giá trị gia tăng

Thông tư 156/2013/TT-BTC Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế

II. Nội dung tư vấn

Kính chào luật sư, năm 2015 em có làm việc cho trường THPT dân lập A tại TP HCM do ông N làm chủ tịch hội đồng quản trị, cũng là người ký hợp đồng và trả lương hàng tháng cho em. Năm 2015 em đã khấu trừ một khoản tiền trong thuế TNCN của em và năm nay em được hoàn lại khoản tiền đó tại Thuế Huyện Cư Kuin - Tỉnh ĐăkLăk, giấy tờ, thủ tục của em đã đầy đủ nhưng chứng từ khấu trừ thuế TNCN của em được ông N ký tên, đóng dấu và có mộc đỏ của trường THPT A. nhưng em được biết, thông tin về tài khoản thuế của trường THPT Dân lập A trên trang Website là do bà L đứng tên những bà L chỉ là nhân viên kế toán của trường `cách đây vài năm về trước và bà L đã nghỉ việc trước đó khoảng 7 năm và bây giờ em không biết bà L đang sống và làm việc ở đâu. còn thông tin trên Website thì nhà trường có gửi thông tin lên để sửa đổi, bổ sung nhưng trên trang Web vẫn chưa được cập nhật. Vì vậy mà Thuế H. Cư Kuin - T. Đăklăk không đồng ý giải quyết hoàn thuế cho em, như vậy là đúng hay sai. và bây giờ em phải làm sao để lấy lại được khoản tiền đã khấu trừ thuế đó ạ. Em rất mong được sự giúp đỡ của quý luật sư. em xin chân thành cảm ơn!

Hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN năm 2015 thực hiện theo hướng dẫn tại điểm b.2, khoản 1; điểm b.2, khoản 2, Điều 16 Thông tư số 156/TT-BTC ngày 06/11/2013; Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014; Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 và Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính. Cụ thể một số nội dung cần lưu ý như sau:

- Trường hợp tổ chức trả thu nhập không cấp chứng từ khấu trừ thuế cho cá nhân do tổ chức trả thu nhập đã chấm dứt hoạt động thì cơ quan thuế căn cứ cơ sở dữ liệu của ngành thuế để xem xét xử lý hồ sơ quyết toán thuế cho cá nhân mà không bắt buộc phải có chứng từ khấu trừ thuế.

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

 - Trường hợp người nộp thuế bị mất chứng từ khấu trừ thuế (liên giao cho người nộp thuế) thì người nộp thuế có thể sử dụng bản chụp chứng từ khấu trừ thuế (liên lưu tại tổ chức chi trả thu nhập) để chứng minh số thuế thu nhập đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm khi hoàn thuế, quyết toán thuế. Cơ quan thuế nhận hồ sơ có trách nhiệm đối chiếu chứng từ khấu trừ thuế người nộp thuế cung cấp với các thông tin trên hệ thống dữ liệu ngành thuế và một số tài liệu khác liên quan khi giải quyết hồ sơ hoàn thuế, quyết toán thuế cho người nộp thuế.

Căn cứ theo quy định trên thì hồ sơ quyết toán thuế của bạn cần phải có chứng từ khấu trừ thuế. Như vậy, bạn cần phải liên hệ trực tiếp với trường đã trích đóng thuế thu nhập cá nhân thay bạn để hoàn thiện hồ sơ và làm thủ tục hoàn thuế.

Tôi muốn hỏi Công ty tôi muốn hoàn thuế GTGT trong giai đoạn T7/2014 đến hết T6/2016 có được không? Tại sao???
Việc hoàn thuế VAT của hóa đơn tiền điện như thế nào và khi naaof được hưởng và thực hiện ở đâu?

 1. Cơ sở kinh doanh nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế nếu có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết trong tháng (đối với trường hợp kê khai theo tháng) hoặc trong quý (đối với trường hợp kê khai theo quý) thì được khấu trừ vào kỳ tiếp theo.

Trường hợp cơ sở kinh doanh có số thuế GTGT chưa được khấu trừ hết phát sinh trước kỳ tính thuế tháng 7/2016 (đối với trường hợp kê khai theo tháng) hoặc trước kỳ tính thuế quý 3/2016 (đối với trường hợp kê khai theo quý) đủ điều kiện hoàn thuế GTGT theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 18 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì cơ quan thuế giải quyết hoàn thuế theo quy định của pháp luật.

Điều 18 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định: "Cơ sở kinh doanh nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế nếu có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết trong tháng (đối với trường hợp kê khai theo tháng) hoặc trong quý (đối với trường hợp kê khai theo quý) thì được khấu trừ vào kỳ tiếp theo; trường hợp lũy kế sau ít nhất mười hai tháng tính từ tháng đầu tiên hoặc sau ít nhất bốn quý tính từ quý đầu tiên phát sinh số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết mà vẫn còn số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết thì cơ sở kinh doanh được hoàn thuế."

Như vậy, theo các quy định trên thì Công ty bạn đủ điều kiện hoàn thuế GTGT từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2016 nên bạn có thể làm thủ tục hoàn thuế GTGT chưa khấu trừ hết trong giai đoạn này.

Em chào luật sư, Em xin được tư vấn vấn đề như sau: Công ty em nhập dây chuyền nấu luyện nhôm từ bên Trung Quốc, để hình thành TSCĐ cho dự án đầu tư. Em muốn hỏi công ty em sau khi làm thủ tục hải quan, nộp thuế xong. Em làm luôn hồ sơ xin hoàn thuế GTGT hàng nhập khẩu được ko ạ? Và hồ sơ gồm những gì ạ? Em xin chân thành cảm ơn luật sư.

 Căn cứ Điều 56 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định: "Phạm vi áp dụng thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 17/6/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn thủ tục gia hạn nộp thuế và hoàn thuế GTGT đối với thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng nằm trong dây chuyền công nghệ và vật tư xây dựng thuộc loại trong nước chưa sản xuất được cần nhập khẩu để tạo tài sản cố định của doanh nghiệp.

- Trường hợp cơ sở kinh doanh thành lập từ dự án đầu tư đang trong giai đoạn đầu tư nhưng chưa đi vào hoạt động, nếu có nhu cầu đề nghị hoàn thuế trước khi nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu hàng hóa thì thực hiện lập hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT riêng đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc loại trong nước chưa sản xuất được nêu trên và kê khai vào hồ sơ khai thuế GTGT dành cho dự án đầu tư theo quy định.

- Trường hợp cơ sở kinh doanh đang hoạt động thuộc đối tượng nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất, đang trong giai đoạn đầu tư:

+ Đối với dự án đầu tư tại địa bàn cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đóng trụ sở chính thì cơ sở kinh doanh phải kê khai bù trừ số thuế GTGT hàng hóa nhập khẩu thuộc loại trong nước chưa sản xuất được nêu trên cùng với việc kê khai thuế GTGT của hoạt động sản xuất kinh doanh đang thực hiện. Trường hợp sau khi bù trừ nếu có số thuế GTGT hàng hóa nhập khẩu thuộc loại trong nước chưa sản xuất được nêu trên mà chưa được khấu trừ hết thì được hoàn thuế theo dự án đầu tư.

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn sau khi nghiệm thu ? Cách xuất hóa đơn cho chi nhánh ?

+ Đối với dự án đầu tư tại địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với tỉnh, thành phố nơi đóng trụ sở chính, nếu có nhu cầu đề nghị hoàn thuế trước khi nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu hàng hóa thì thực hiện lập hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT riêng đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc loại trong nước chưa sản xuất được nêu trên và kê khai vào hồ sơ khai thuế GTGT dành cho dự án đầu tư theo quy định.

2. Hồ sơ hoàn thuế

- Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu Ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư này, trong đó ghi rõ số thuế GTGT hàng nhập khẩu của thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng nằm trong dây chuyền công nghệ và vật tư xây dựng thuộc loại trong nước chưa sản xuất được cần nhập khẩu để tạo tài sản cố định của doanh nghiệp và cam kết của doanh nghiệp.

- Bảng kê hồ sơ hàng hóa nhập khẩu theo mẫu số 01-4/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư này."

Như vậy, Công ty bạn có thể căn cứ theo điều kiện và thủ tục nêu trên để tiến hành hoàn thuế cho dây chuyền máy móc nhập về nếu dây chuyền máy móc này chưa sản xuất được trong nước.

Thứa luật sư. Tôi hiện là sinh viên năm thứ 3. tôi đang cần đăng kí mã số thuế thu nhập cá nhân nhưng có một số thắc mắc như sau: - Nếu tôi đăng kí thuế thu nhập cá nhân thì tôi được lợi gì và nếu không đăng kí thì mất quyền lợi gì ( mong luật sư nói rõ ) - Tôi có nghe nói nếu thu nhập trong 1 năm không vượt ngưỡng 100 triệu thì 10% đóng hàng tháng sẽ được hoàn thuế đúng hay sai.

Căn cứ theo Điều 23 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định: "Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế. 
Đối với cá nhân đã uỷ quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. 
Cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế, hoặc bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo. 

1. Hoàn thuế đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay cho các cá nhân có uỷ quyền quyết toán thuế. 
Trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập sau khi bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân mà có số thuế nộp thừa, nếu đề nghị cơ quan thuế hoàn trả thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập nộp hồ sơ hoàn thuế cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Hồ sơ hoàn thuế bao gồm: 

- Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư này. 
- Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân và người đại diện hợp pháp của tổ chức, cá nhân trả thu nhập ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp đó."

Khi quyết toán thuế thì công thức tính thuế sẽ là theo biểu thuế lũy tiến từng phần, nên nếu thu nhập từ tiền công, tiền lương trong năm dưới 100 triệu đồng/năm sẽ không phải nộp thuế, vì vậy sẽ được hoàn lại số thuế 10% thu nhập đã bị khấu trừ trong năm. Như vậy, việc đăng ký mã số thuế là cần thiết để bạn làm thủ tục hoàn thuế nên có thể coi đây là có lợi cho bạn khi đăng ký mã số thuế.
Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email luatsu@luatminhkhue.vn hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Thuế - Công ty Luật Minh Khuê. 

>> Xem thêm:  Dịch vụ đặt in hóa đơn giá trị gia tăng (VAT), phát hành hóa đơn điện tử

>> Xem thêm:  Người dân tự xây dựng nhà có phải đóng thuế xây dựng hay không?