1. Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân ?

Kính chào luật sư, năm 2015 em có làm việc cho trường THPT dân lập A tại TP HCM do ông N làm chủ tịch hội đồng quản trị, cũng là người ký hợp đồng và trả lương hàng tháng cho em. Năm 2015 em đã khấu trừ một khoản tiền trong thuế TNCN của em và năm nay em được hoàn lại khoản tiền đó tại Thuế Huyện Cư Kuin - Tỉnh ĐăkLăk, giấy tờ, thủ tục của em đã đầy đủ nhưng chứng từ khấu trừ thuế TNCN của em được ông N ký tên, đóng dấu và có mộc đỏ của trường THPT A. nhưng em được biết, thông tin về tài khoản thuế của trường THPT Dân lập A trên trang Website là do bà L đứng tên những bà L chỉ là nhân viên kế toán của trường `cách đây vài năm về trước và bà L đã nghỉ việc trước đó khoảng 7 năm và bây giờ em không biết bà L đang sống và làm việc ở đâu. còn thông tin trên Website thì nhà trường có gửi thông tin lên để sửa đổi, bổ sung nhưng trên trang Web vẫn chưa được cập nhật.
Vì vậy mà Thuế H. Cư Kuin - T. Đăklăk không đồng ý giải quyết hoàn thuế cho em, như vậy là đúng hay sai. và bây giờ em phải làm sao để lấy lại được khoản tiền đã khấu trừ thuế đó ạ ?
Em rất mong được sự giúp đỡ của quý luật sư. em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê . Nội dung liên quan đến thuế GTGT, câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN năm 2015 thực hiện theo hướng dẫn tại điểm b.2, khoản 1; điểm b.2, khoản 2, Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế ngày 06/11/2013; Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014; Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 và Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính. Cụ thể một số nội dung cần lưu ý như sau:

- Trường hợp tổ chức trả thu nhập không cấp chứng từ khấu trừ thuế cho cá nhân do tổ chức trả thu nhập đã chấm dứt hoạt động thì cơ quan thuế căn cứ cơ sở dữ liệu của ngành thuế để xem xét xử lý hồ sơ quyết toán thuế cho cá nhân mà không bắt buộc phải có chứng từ khấu trừ thuế.

- Trường hợp người nộp thuế bị mất chứng từ khấu trừ thuế (liên giao cho người nộp thuế) thì người nộp thuế có thể sử dụng bản chụp chứng từ khấu trừ thuế (liên lưu tại tổ chức chi trả thu nhập) để chứng minh số thuế thu nhập đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm khi hoàn thuế, quyết toán thuế. Cơ quan thuế nhận hồ sơ có trách nhiệm đối chiếu chứng từ khấu trừ thuế người nộp thuế cung cấp với các thông tin trên hệ thống dữ liệu ngành thuế và một số tài liệu khác liên quan khi giải quyết hồ sơ hoàn thuế, quyết toán thuế cho người nộp thuế.

Căn cứ theo quy định trên thì hồ sơ quyết toán thuế của bạn cần phải có chứng từ khấu trừ thuế. Như vậy, bạn cần phải liên hệ trực tiếp với trường đã trích đóng thuế thu nhập cá nhân thay bạn để hoàn thiện hồ sơ và làm thủ tục hoàn thuế.

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi Công ty tôi muốn hoàn thuế GTGT trong giai đoạn T7/2014 đến hết T6/2016 có được không? Tại sao? Việc hoàn thuế VAT của hóa đơn tiền điện như thế nào và khi naaof được hưởng và thực hiện ở đâu? Cảm ơn!

=> 1. Cơ sở kinh doanh nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế nếu có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết trong tháng (đối với trường hợp kê khai theo tháng) hoặc trong quý (đối với trường hợp kê khai theo quý) thì được khấu trừ vào kỳ tiếp theo.

Trường hợp cơ sở kinh doanh có số thuế GTGT chưa được khấu trừ hết phát sinh trước kỳ tính thuế tháng 7/2016 (đối với trường hợp kê khai theo tháng) hoặc trước kỳ tính thuế quý 3/2016 (đối với trường hợp kê khai theo quý) đủ điều kiện hoàn thuế GTGT theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 18 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì cơ quan thuế giải quyết hoàn thuế theo quy định của pháp luật.

Điều 18 Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế giá trị gia tăng quy định: "Cơ sở kinh doanh nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế nếu có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết trong tháng (đối với trường hợp kê khai theo tháng) hoặc trong quý (đối với trường hợp kê khai theo quý) thì được khấu trừ vào kỳ tiếp theo; trường hợp lũy kế sau ít nhất mười hai tháng tính từ tháng đầu tiên hoặc sau ít nhất bốn quý tính từ quý đầu tiên phát sinh số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết mà vẫn còn số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết thì cơ sở kinh doanh được hoàn thuế."

Như vậy, theo các quy định trên thì Công ty bạn đủ điều kiện hoàn thuế GTGT từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2016 nên bạn có thể làm thủ tục hoàn thuế GTGT chưa khấu trừ hết trong giai đoạn này.

Em chào luật sư, Em xin được tư vấn vấn đề như sau: Công ty em nhập dây chuyền nấu luyện nhôm từ bên Trung Quốc, để hình thành TSCĐ cho dự án đầu tư. Em muốn hỏi công ty em sau khi làm thủ tục hải quan, nộp thuế xong. Em làm luôn hồ sơ xin hoàn thuế GTGT hàng nhập khẩu được ko ạ? Và hồ sơ gồm những gì ạ? Em xin chân thành cảm ơn luật sư.

=> Căn cứ Điều 56 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định: "Phạm vi áp dụng thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 17/6/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn thủ tục gia hạn nộp thuế và hoàn thuế GTGT đối với thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng nằm trong dây chuyền công nghệ và vật tư xây dựng thuộc loại trong nước chưa sản xuất được cần nhập khẩu để tạo tài sản cố định của doanh nghiệp.

- Trường hợp cơ sở kinh doanh thành lập từ dự án đầu tư đang trong giai đoạn đầu tư nhưng chưa đi vào hoạt động, nếu có nhu cầu đề nghị hoàn thuế trước khi nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu hàng hóa thì thực hiện lập hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT riêng đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc loại trong nước chưa sản xuất được nêu trên và kê khai vào hồ sơ khai thuế GTGT dành cho dự án đầu tư theo quy định.

- Trường hợp cơ sở kinh doanh đang hoạt động thuộc đối tượng nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất, đang trong giai đoạn đầu tư:

+ Đối với dự án đầu tư tại địa bàn cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đóng trụ sở chính thì cơ sở kinh doanh phải kê khai bù trừ số thuế GTGT hàng hóa nhập khẩu thuộc loại trong nước chưa sản xuất được nêu trên cùng với việc kê khai thuế GTGT của hoạt động sản xuất kinh doanh đang thực hiện. Trường hợp sau khi bù trừ nếu có số thuế GTGT hàng hóa nhập khẩu thuộc loại trong nước chưa sản xuất được nêu trên mà chưa được khấu trừ hết thì được hoàn thuế theo dự án đầu tư.

+ Đối với dự án đầu tư tại địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với tỉnh, thành phố nơi đóng trụ sở chính, nếu có nhu cầu đề nghị hoàn thuế trước khi nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu hàng hóa thì thực hiện lập hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT riêng đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc loại trong nước chưa sản xuất được nêu trên và kê khai vào hồ sơ khai thuế GTGT dành cho dự án đầu tư theo quy định.

2. Hồ sơ hoàn thuế

- Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu Ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư này, trong đó ghi rõ số thuế GTGT hàng nhập khẩu của thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng nằm trong dây chuyền công nghệ và vật tư xây dựng thuộc loại trong nước chưa sản xuất được cần nhập khẩu để tạo tài sản cố định của doanh nghiệp và cam kết của doanh nghiệp.

- Bảng kê hồ sơ hàng hóa nhập khẩu theo mẫu số 01-4/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư này."

Như vậy, Công ty bạn có thể căn cứ theo điều kiện và thủ tục nêu trên để tiến hành hoàn thuế cho dây chuyền máy móc nhập về nếu dây chuyền máy móc này chưa sản xuất được trong nước.

Thứa luật sư. Tôi hiện là sinh viên năm thứ 3. tôi đang cần đăng kí mã số thuế thu nhập cá nhân nhưng có một số thắc mắc như sau: - Nếu tôi đăng kí thuế thu nhập cá nhân thì tôi được lợi gì và nếu không đăng kí thì mất quyền lợi gì ( mong luật sư nói rõ ) - Tôi có nghe nói nếu thu nhập trong 1 năm không vượt ngưỡng 100 triệu thì 10% đóng hàng tháng sẽ được hoàn thuế đúng hay sai.

=> Căn cứ theo Điều 23 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định: "Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế.

Đối với cá nhân đã uỷ quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

Cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế, hoặc bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.

1. Hoàn thuế đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay cho các cá nhân có uỷ quyền quyết toán thuế.

Trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập sau khi bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân mà có số thuế nộp thừa, nếu đề nghị cơ quan thuế hoàn trả thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập nộp hồ sơ hoàn thuế cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Hồ sơ hoàn thuế bao gồm:

- Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư này.

- Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân và người đại diện hợp pháp của tổ chức, cá nhân trả thu nhập ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp đó."

Khi quyết toán thuế thì công thức tính thuế sẽ là theo biểu thuế lũy tiến từng phần, nên nếu thu nhập từ tiền công, tiền lương trong năm dưới 100 triệu đồng/năm sẽ không phải nộp thuế, vì vậy sẽ được hoàn lại số thuế 10% thu nhập đã bị khấu trừ trong năm. Như vậy, việc đăng ký mã số thuế là cần thiết để bạn làm thủ tục hoàn thuế nên có thể coi đây là có lợi cho bạn khi đăng ký mã số thuế. Xem thêm: Luật thuế giá trị gia tăng sửa đổi năm 2013Thông tư số 39/2014/TT-BTC Hướng dẫn Nghị định số 51/2012/NĐ-CP

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email [email protected] hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

2. Có được hoàn thuế GTGT khi công ty chưa phát sinh doanh thu ?

Ngày 22 tháng 5 năm 2002, Tổng Cục Thuế (Bộ Tài Chính) ban hành Công văn 2014 TCT/NV5 hoàn thuế GTGT cho Công ty TNHH tinh bột sắn Hinh Chảng với nội dung:

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC THUẾ
********

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********

Số: 2014 TCT/NV5
V/v: Hoàn thuế GTGT cho Công ty TNHH tinh bột sắn Hinh Chảng

Hà Nội, ngày 22 tháng 5 năm 2002

Kính gửi

- Cục thuế tỉnh Tây Ninh
- Công ty TNHH tinh bột sắn Hinh Chảng

Trả lời công văn số 273 TQD1/CT ngày 10/4/2002 của Cục thuế tỉnh Tây Ninh và công văn số 410/CV ngày 09/5/2002 của Công ty TNHH tinh bột sắn Hinh Chảng đề nghị hướng dẫn việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Theo quy định tại Điểm 2, Mục I, Phần D, Thông tư số 122/2000/TT-BTC ngày 29/12/2000 của Bộ Tài chính thì: Cơ sở sản xuất mới thành lập, đầu tư tài sản mới đã đăng ký nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế nhưng chưa có phát sinh doanh thu bán hàng để tính thuế GTGT đầu ra, nếu thời gian đầu tư từ một năm trở lên được xét hoàn thuế đầu vào theo từng năm. Số thuế GTGT đầu vào của tài sản đầu tư được hoàn có giá trị lớn hơn 200 triệu đồng trở lên thì được xét hoàn thuế đầu vào theo từng quý.

Theo quy định trên thì trường hợp Công ty TNHH tinh bột sắn Hinh Chảng đã được Cục thuế hoàn thuế quý 3/2001 và đến cuối năm 2001 Công ty TNHH tinh bột sắn Hinh Chảng vẫn chưa phát sinh doanh thu thì Công ty sẽ tiếp tục được xét hoàn thuế GTGT đầu vào của quý 4/2002.

Tổng cục Thuế trả lời để Cục thuế tỉnh Tây Ninh, Công ty TNHH tinh bột sắn Hinh Chảng biết và thực hiện./.

KT.TỔNG CỤC TRƯỞNG TỔNG CỤC THUẾ
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
Nguyễn Đình Vu

3. Hướng dẫn thủ tục hoàn thuế cho bệnh viện ?

Ngày 05 tháng 05 năm 2011, Tổng Cục Thuế (Bộ Tài Chính) ban hành Công văn 1518/TCT-KK hoàn thuế cho bệnh viện:

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC THUẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1518/TCT-KK
V/v hoàn thuế cho bệnh viện

Hà Nội, ngày 05 tháng 05 năm 2011

Kính gửi: Cục thuế tỉnh Đắk Lắk

Trả lời công văn số 1203/CT-THNVDT ngày 17/3/2011 của Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk về việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào đối với dự án đầu tư xây dựng mở rộng công trình sử dụng cho các hoạt động của Công ty TNHH Bệnh viện Thiện Hạnh, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Căn cứ hướng dẫn tại Điểm 1.2 c3 mục III Phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng và hướng dẫn thi hành Nghị định số 123/2008/NĐ-CP ngày 08 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng:

“Thuế GTGT đầu vào của tài sản cố định sử dụng đồng thời cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT và không chịu thuế GTGT thì được khấu trừ toàn bộ.

Thuế GTGT đầu vào của tài sản cố định trong các trường hợp sau đây không được khấu trừ mà tính vào nguyên giá của tài sản cố định: tài sản cố định chuyên dùng phục vụ sản xuất vũ khí, khí tài phục vụ quốc phòng, an ninh; tài sản cố định là nhà làm trụ sở văn phòng và các thiết bị chuyên dùng phục vụ hoạt động tín dụng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh tái bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ, kinh doanh chứng khoán, các bệnh viện, trường học; tàu bay dân dụng, du thuyền không sử dụng cho mục đích kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn.”

Căn cứ hướng dẫn nêu trên, Công ty TNHH Bệnh viện Thiện Hạnh thành lập theo Luật doanh nghiệp, kinh doanh ngành nghề: khám chữa bệnh, kinh doanh kính mắt, thuốc chữa bệnh, thiết bị y tế… thì thuế GTGT đầu vào của TSCĐ chỉ sử dụng cho hoạt động kinh doanh thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT không được khấu trừ. Thuế GTGT đầu vào của TSCĐ dùng chung cho hoạt động kinh doanh chịu thuế và không chịu thuế được khấu trừ toàn bộ.

Đối với trường hợp của Công ty TNHH Bệnh viện Thiện Hạnh đề nghị Cục Thuế kiểm tra cụ thể nếu TSCĐ là công trình xây dựng sử dụng làm phòng khám, khu khám chữa bệnh… thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT thì thuế GTGT đầu vào không được khấu trừ. TSCĐ là công trình xây dựng được sử dụng cho hoạt động thuộc đối tượng chịu thuế GTGT (như khu nhà thuốc, kinh doanh thiết bị y tế, nhà ăn…) thì thuế GTGT đầu vào được khấu trừ toàn bộ.

Tổng cục Thuế thông báo để Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk biết và hướng dẫn cơ sở kinh doanh thực hiện chính sách thuế theo đúng quy định của pháp luật thuế hiện hành./.

Nơi nhận:
- Như trên;
- Vụ PC (BTC);
- Các Vụ: PC (2b), CS (TCT);
- Lưu: VT, KK.

KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
Vũ Văn Trường

4. Chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng ?

Ngày 21 tháng 6 năm 2019, Tổng Cục Thuế (Bộ Tài Chính) ban hành Công văn 2503/TCT-CS 2019 về chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng:

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC
THUẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2503/TCT-CS
V/v chính sách thuế.

Hà Nội, ngày 21 tháng 6 năm 2019

Kính gửi: Công ty cổ phn Sản xuất và Thương mại nhựa An Phú.
(Đ/c: Lô số 1, Cụm Công nghiệp xã La Phù, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội)

Tổng cục Thuế nhận được công văn số 4209/VPCP-ĐMDN ngày 17/5/2019 của Văn phòng Chính phủ chuyển kiến nghị của Công ty cổ phần sản xuất và Thương mại nhựa An Phú. Về kiến nghị của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại nhựa An Phú, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Về việc hoàn thuế GTGT của cơ sở kinh doanh đang hoạt động có dự án đầu tư cùng tỉnh, thành phố, ngày 26/11/2018, Tổng cục Thuế đã có công văn 4705/TCT-CS gửi một số Cục Thuế tỉnh, thành phố (bản photocopy kèm theo).

Đề nghị Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại nhựa An Phú liên hệ với Cục Thuế TP Hà Nội để được hướng dẫn cụ thể.

Tổng cục Thuế trả lời để Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại nhựa An Phú biết.


Nơi nhận:
- Như trên;
- Thứ trưởng Trần Xuân Hà (để b/cáo);
- Văn phòng Chính phủ (để b/cáo);
- Phó TCT Cao Anh Tuấn (để b/c)
- Vụ Đổi mới doanh nghiệp - VPCP (để b/cáo)
- Cổng Thông tin điện tử Chính phủ;

- Cục Thuế TP Hà Nội;
- Vụ PC, VP - BTC;
- Vụ PC, VP - TCT,
- Lưu: VT, CS (3)
.

TL. TỔNG CỤC TRƯỞNG
VỤ TRƯỞNG VỤ CHÍNH SÁCH

Lưu Đức Huy

5. Hoàn thuế giá trị gia tăng trường hợp giải thể công ty ?

Ngày 26 tháng 04 năm 2011, Tổng Cục Thuế (Bộ Tài Chính) ban hành Công văn 1408/TCT-KK hoàn thuế giá trị gia tăng trường hợp giải thể:

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC THUẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1408/TCT-KK
V/v hoàn thuế GTGT đối với trường hợp giải thể

Hà Nội, ngày 26 tháng 04 năm 2011

Kính gửi:

- Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế
- Cục Thuế thành phố Đà Nẵng
- Công ty cổ phần đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng

Trả lời công văn số 776/CT-KK &KTT ngày 02 tháng 3 năm 2011 của Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế về việc khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với trường hợp giải thể của Chi nhánh Công ty Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng tại Thừa Thiên Huế, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Căn cứ hướng dẫn tại Điểm 1.1 Mục II Phần G Thông tư số 60/2007/TT-BTC ngày 14/6/2007 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và hướng dẫn thi hành Nghị định số 85/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế;

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 29 Nghị định 139/2007/NĐ-CP ngày 5/9/2007 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp thì: “Doanh nghiệp có chi nhánh đã bị giải thể chịu trách nhiệm thực hiện các hợp đồng, thanh toán các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, của chi nhánh và tiếp tục sử dụng lao động hoặc giải quyết đủ quyền lợi hợp pháp cho người lao động đã làm việc tại chi nhánh theo quy định của pháp luật”.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 10, Khoản 3 Điều 15 và Khoản 2 Điều 16 Nghị định số 109/2007/NĐ-CP ngày 26/6/2007 của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành Công ty cổ phần:

- Khoản 3 Điều 10: “Công ty cổ phần được sử dụng toàn bộ tài sản, nguồn vốn đã nhận bàn giao để tổ chức sản xuất, kinh doanh; kế thừa mọi quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của doanh nghiệp cổ phần hóa đã bàn giao và có các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Các nghĩa vụ và trách nhiệm của doanh nghiệp cổ phần hóa được xác định bổ sung sau khi đã quyết toán, bàn giao cho Công ty cổ phần không thuộc trách nhiệm của công ty cổ phần”.

- Khoản 3 Điều 15: “Đối với các khoản đã trả trước cho người cung cấp hàng hóa, dịch vụ như: tiền thuê nhà, tiền mua hàng, tiền công phải đối chiếu với hợp đồng, khối lượng hàng hóa dịch vụ cung cấp để tính vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa”.

- Khoản 2 Điều 16: “Nợ thuế và các khoản nộp ngân sách Nhà nước: doanh nghiệp cổ phần hóa có trách nhiệm nộp thuế và các khoản nợ ngân sách nhà nước trước khi chuyển đổi; trường hợp doanh nghiệp cổ phần hóa chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì công ty cổ phần có trách nhiệm kế thừa toàn bộ”.

Theo hướng dẫn tại Phần C Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng và hướng dẫn thi hành Nghị định số 123/2008/NĐ-CP ngày 08/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng thì:

- Điểm 5: “Cơ sở kinh doanh quyết toán thuế khi chia, tách, giải thể, phá sản, chuyển đổi sở hữu; giao, bán, khoán, cho thuê doanh nghiệp Nhà nước có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết hoặc có số thuế GTGT nộp thừa”;

- Điểm 8: “Các cơ sở kinh doanh, tổ chức thuộc đối tượng được hoàn thuế GTGT theo hướng dẫn tại điểm 1, 2, 3, 4, 5, 6, 8 Phần này phải là cơ sở kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khấu trừ, đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư (giấy phép hành nghề); có con dấu theo đúng quy định của pháp luật, lưu giữ sổ sách, chứng từ kế toán theo quy định của pháp luật về kế toán; có tài khoản tiền gửi tại ngân hàng theo mã số thuế của cơ sở kinh doanh”.

Căn cứ các quy định và hướng dẫn nêu trên, Chi nhánh Công ty Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng tại Thừa Thiên Huế đã thực hiện quyết toán thuế tại thời điểm đóng mã số thuế nhưng chưa xử lý số thuế nộp thừa; khi Chi nhánh không còn tư cách pháp nhân; và Công ty Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng đã chuyển đổi thành Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng thì Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng lập hồ sơ, kèm văn bản có xác nhận số thuế GTGT chưa được khấu trừ hết hoặc có số thuế GTGT nộp thừa của Chi nhánh Công ty Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng tại Thừa Thiên Huế đến thời điểm đóng mã số thuế tại Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Cục Thuế thành phố Đà Nẵng xem xét, giải quyết theo quy định. Số thuế được hoàn này Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng phải hạch toán vào giá trị doanh nghiệp theo quy định. Trường hợp Công ty Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng không bàn giao lại số thuế nộp thừa chưa xử lý của Chi nhánh Công ty Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng tại Thừa Thiên Huế cho Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng thì Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng không được hoàn số thuế GTGT chưa được khấu trừ hết hoặc số thuế GTGT nộp thừa nêu trên.

Tổng cục Thuế thông báo để Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế, Cục Thuế thành phố Đà Nẵng, Công ty cổ phần đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng được biết và thực hiện theo đúng quy định.

Nơi nhận:
- Như trên;
- Các Vụ: PC, CST (BTC);
- Các Vụ: PC2b, CS (TCT);
- Lưu: VT, TCT (VT, KK3b).

KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
Vũ Văn Trường

6. Cách khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng theo hóa đơn ?

Ngày 05 tháng 05 năm 2010, Tổng Cục Thuế (Bộ Tài Chính) ban hành Công văn 1487/TCT-CS khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng theo hóa đơn:

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC THUẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
--------------

Số: 1487/TCT-CS
V/v khấu trừ thuế GTGT

Hà Nội, ngày 05 tháng 05 năm 2010

Kính gửi: Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc

Tổng cục Thuế nhận được công văn số 025/CVC-ACC-09 ngày 19/11/2009, công văn số 001/CVC-ACC-2010 ngày 16/4/2010 của Công ty TNHH Compal Việt Nam hỏi về việc khấu trừ, hoàn thuế GTGT theo hóa đơn do nhà thầu xây dựng xuất cho. Theo hồ sơ của Công ty TNHH Compal Việt Nam thì Công ty ký 02 hợp đồng với Công ty Cổ phần Constrexim:

+ Hợp đồng ngày 07/04/2008 để thi công Công trình nhà CVC và nhà HUB tại Khu công nghiệp Bá Thiện, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc (hợp đồng 01).

- Hợp đồng ngày 07/07/2008 để thi công cọc bê tông cốt thép thuộc công trình nhà CVC và HUB tại khu Công nghiệp Bá Thiện, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc (hợp đồng số 02).

Theo thỏa thuận hợp đồng, Công ty TNHH Compal Việt Nam ứng trước 25% giá trị hợp đồng số 01 và 20% giá trị hợp đồng số 02 cho Công ty cổ phần Constrexim. Các khoản ứng trước này được trừ vào các khoản thanh toán cho khối lượng đã hoàn thành. Trên cơ sở đó Công ty cổ phần Constrexim đã trừ giá trị khoản ứng trước tương ứng vào giá trị các hóa đơn GTGT phát hành cho Công ty TNHH Compal vào các lần thanh toán tiếp theo.

Công ty cổ phần Constrexim đã xuất hóa đơn GTGT khi thu tiền của Công ty TNHH Compal Việt Nam: Hóa đơn ký hiệu LH/2008 B số 0088354 ngày 23/10/2008, số tiền thuế GTGT 466.879.775 đồng; Hóa đơn ký hiệu CX/2008B số 0085998 ngày 10/9/2008, số tiền GTGT 4.662.675.026 đồng.

Công ty cổ phần Constrexim đã kê khai nộp thuế GTGT đầu ra các tháng 9, 10/2008 đối với các hóa đơn nêu trên.

Về việc khấu trừ thuế GTGT của Công ty TNHH Compal Việt Nam, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Điểm 1.2.b, 1.2.c1 Mục III Phần B Thông tư số 32/2007/TT-BTC ngày 9/4/2007 của Bộ Tài chính quy định:

“b. Thuế GTGT đầu vào bằng (=) tổng số thuế GTGT ghi trên hóa đơn GTGT mua hàng hóa, dịch vụ (bao gồm cả tài sản cố định) dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT, số thuế GTGT ghi trên chứng từ nộp thuế của hàng hóa nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân nước ngoài có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam nhưng không thành lập pháp nhân tại Việt Nam.”

“c.1- Thuế GTGT đầu vào được khấu trừ là thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT.

…. Riêng đối với tài sản cố định dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì được khấu trừ toàn bộ số thuế GTGT đầu vào.”

Điểm 5.12 Mục IV Phần B Thông tư số 32/2007/TT-BTC nêu trên quy định: “5.12- Cơ sở xây dựng có công trình xây dựng, lắp đặt mà thời gian thực hiện dài, việc thanh toán tiền thực hiện theo tiến độ hoặc theo khối lượng công việc hoàn thành bàn giao, phải lập hóa đơn thanh toán khối lượng xây lắp bàn giao. Hóa đơn GTGT phải ghi rõ doanh thu chưa có thuế và thuế GTGT. Trường hợp công trình xây dựng hoàn thành đã lập hóa đơn thanh toán giá trị công trình nhưng khi duyệt quyết toán giá trị công trình XDCB có điều chỉnh giảm giá trị khối lượng xây dựng phải thanh toán thì lập hóa đơn, chứng từ điều chỉnh giá trị công trình phải thanh toán như trường hợp quy định tại Điểm 5.9 mục này.”

Căn cứ quy định trên và đối chiếu với trường hợp cụ thể nêu trên:

Về nguyên tắc trong năm 2008 Công ty cổ phần Constrexim chưa phải kê khai nộp thuế GTGT khi nhận tiền ứng trước từ Công ty TNHH Compal Việt Nam đối với hoạt động nhận thầu xây dựng nhà xưởng do chưa có khối lượng xây lắp hoàn thành bàn giao. Khi có khối lượng xây lắp hoàn thành bàn giao thì Công ty cổ phần Constrexim thực hiện lập hóa đơn thanh toán khối lượng xây lắp bàn giao, hóa đơn ghi rõ doanh thu chưa có thuế và thuế GTGT. Căn cứ hóa đơn, Công ty cổ phần Constrexim thực hiện kê khai nộp thuế.

Trường hợp trong năm 2008 Công ty cổ phần Constrexim đã lập hóa đơn GTGT, đã kê khai nộp thuế GTGT khi nhận tiền ứng trước từ Công ty TNHH Compal Việt Nam thì khi có khối lượng xây lắp hoàn thành bàn giao, Công ty cổ phần Constrexim thực hiện lập hóa đơn, kê khai nộp thuế đối với giá trị khối lượng xây lắp hoàn thành bàn giao. Theo đó, tổng giá trị trên hóa đơn mà Công ty cổ phần Constrexim xuất cho Công ty TNHH Compal Việt Nam tương ứng với giá trị công trình xây dựng hoàn thành bàn giao.

Do Công ty cổ phần Constrexim đã lập hóa đơn GTGT, đã kê khai nộp thuế GTGT khi nhận tiền ứng trước từ Công ty TNHH Compal Việt Nam khi chưa có khối lượng hoàn thành bàn giao. Vấn đề này đề nghị Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc xem xét bản chất thực tế của vụ việc phát sinh kinh tế này để hướng dẫn Công ty TNHH Compal Việt Nam kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào đúng theo thời hạn quy định.

Công ty TNHH Compal Việt Nam, Công ty cổ phần Constrexim chịu trách nhiệm về tính chính xác của tài liệu, số liệu kê khai.

Tổng cục Thuế có ý kiến để Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc biết.

Nơi nhận:
- Như trên;
- Vụ Pháp chế (BTC);
- Vụ Pháp chế (TCT);
- Công ty TNHH Compal Việt Nam, (Khu CN Bá Thiện, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc);
- Lưu: VT, Vụ CS (3b).

KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
Phạm Duy Khương