Nhưng công ty đó không trả tiền. Và khoản thời gian từ cuối tháng 7/2015 anh ta nói với tôi công ty ( xin vui lòng xem file đính kèm) có gửi email cho anh ta thông báo sẽ trả tiền. Nhưng anh ta đang đi công tác ở Brazil nên không thể nhận Séc đó và muốn nhờ tôi nhắn tin với công ty. Do cũng có tình cảm với anh ấy, vì anh ta là người đầu tiên cho tôi có cảm giác yêu thương. Tôi muốn xác định lâu dài nên đã đồng ý giúp check mail. Sau đó anh ta nói với công ty muốn tôi nhận giúp vì tôi là vợ anh ấy. Công ty có gửi email cho tôi và bắt tôi làm theo từng bước. Công ty đó yêu cầu tôi gửi thông tin của tôi và bắt đầu chờ sự phản hồi từ phía công ty. Vài ngày sau công ty tiếp tục gửi email va thông báo để nhận được séc đó thì phải trả phí là 95,865,00usd do số tiền mà anh ta nhận là 1,245,000,00usd. Tôi thấy hiện tại anh ta đang khó khăn nên đi vay mượn để giúp, vì tôi nghĩ sau khi anh ta nhận được tấm séc đó thì cuộc sống anh ta sẽ không vất vả. Anh ta chuyển cho Người tên MONG SUET PING ( file đính kèm) số tiền là 20,000,00usd . Và trong tháng 10 anh ta nhờ 1 người khác tên Andy Hồng Khim chuyển cho người nhận tên MONG SUET PING số tiền 21,865,00usd (file đính kèm) Và tôi liên tục nhận cuộc gọi từ phía công ty sđt +447010043144 Yêu cầu thanh toán hết tiền để nhận séc nếu không họ sẽ tăng tiền. Sau khi trả hoàn tất nhưng tôi chờ mãi không nhận được séc thì công ty tiếp tục gửi mail phải trả phí Nick face của anh ta là Sunny Lee Wong. Xin Luật Sư tư vấn giúp có tên ngân hàng của người nhận tiền và đia chỉ nhà thì có thể điều tra để bắt tận gốc bọn lừa đảo không? Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật hình sự, công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn Luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 ;

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 ;

Nội dung:

Bộ luật hình sự quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau: Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

..."Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó.

Về khách quan, phải có hành vi dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.

Về mặt chủ quan, lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý.

Khách thể là quyền sở hữu tài sản của người khác.

Chủ thể là bất cứ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

Theo thông tin bạn cung cấp thì hành vi của Sunny Lee Wong đã đủ dâu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khi phát hiện dấu hiệu tội phạm, căn cứ vào Bộ luật tố tụng hình sự quy đinh bạn có thể:

"Điều 84. Tố giác và tin báo về tội phạm.
Công dân có thể tố giác tội phạm với cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án hoặc với các cơ quan khác của Nhà nước hoặc tổ chức xã hội. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.
Cơ quan hoặc tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát bằng văn bản."

Sau khi tiếp nhận tin báo của bạn, cơ quan điều tra sẽ tiến hành xác minh với sự việc của bạn. Nếu có dấu hiệu của tội phạm, cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố vụ án và tiến hành điều tra nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

Trong trường hợp này, bạn sẽ không phải nộp phí cho cơ quan tiến hành điều tra, truy tố hay xét xử vì đây là trách nhiệm của họ đã được pháp luật quy định:

"Điều 13. Trách nhiệm khởi tố và xử lý vụ án hình sự.
Khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án, trong phạm vi quyền hạn của mình có trách nhiệm khởi tố vụ án và áp dụng các biện pháp do Bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội."

Về việc có bắt được tội phạm hay không thìcòn tùy thuộc vào cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát trong quá trinh điều tra và những chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, xét xử. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư hình sự.