1. Tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn khi không thể sống chung với gia đình nhà chồng ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em và chồng em cưới nhau được hơn 2 năm có 1 bé 7 tháng tuổi. Nay do em sống bên nhà chồng không được do mẹ chồng khó tính, rủ chồng ra ở riêng nhưng chồng không ra giờ thì anh ấy viết đơn ly hôn. Vậy em có được quyền nuôi con hay không ? Cảm ơn!
Người gửi : Đinh Thi

Tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn khi không thể sống chung với gia đình nhà chồng ?

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Ly hôn sẽ là căn cứ chấm dứt quan hệ nhân thân của hai vợ chồng, nghĩa vụ nuôi dưỡng con thuộc về cả hai vợ chồng; bên nào không trực tiếp nuôi dưỡng thì sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng để đảm bảo khả năng phát triển của cháu.

Bạn muốn ly hôn, và đang thắc mắc bé 7 tháng tuổi và bạn muốn giành quyền nuôi con.

Căn cứ khoản 3 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

Như vậy, theo quy định trên thì người mẹ được pháp luật trao cho “ đặc quyền”, tức con dưới 36 tháng tuổi sẽ theo nguyên tắc mẹ sẽ là người trực tiếp nuôi con, và cha có nghĩa vụ cấp dưỡng. Con của bạn 07 tháng tuổi, nên theo đúng quy định thì bạn sẽ là người trực tiếp nuôi con, hay " giành được quyền nuôi con".

Khi có yêu cầu của bạn, Toà án sẽ xem xét lại điều kiện nuôi con của người bạn, nếu bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Thì toà án sẽ quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con. Theo Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
a) Người thân thích;
b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
d) Hội liên hiệp phụ nữ

Như vậy, quyền nuôi con được trao cho mẹ khi con dưới 36 tháng tuổi, tuy nhiên bạn cần phải đủ các điều kiện vật chất và tinh thần để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích cho đứa trẻ. Các yếu tố vật chất như: Gia cảnh,thu nhập, điều kiện kinh tế, tài sản,... Các yếu tố tình thần: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện dành cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn ... của cha mẹ. Do đó, nếu bạn muốn gành quyền trực tiếp nuôi con bạn cần chứng minh được những điều kiện mà bạn có thể đem lại cho con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm: Thuận tình ly hôn thì quyền nuôi con thuộc về ai?

2. Cách viết đơn ly hôn để thuyết phục Tòa án giành quyền nuôi con ?

Kính gửi luật sư, tôi kết hôn năm 2011, hiện tại có 2 con. Con đầu hơn 4 tuổi, con sau hơn 2 tuổi. Từ khi kết hôn vợ chồng tôi sống cùng với bố mẹ chồng của tôi. Tôi không có mâu thuẫn gay gắt với chồng nhưng lại không chịu được cách sống cũng như thái độ cư xử của mẹ chồng tôi. Từ trước khi cưới tới nay tôi vẫn đi làm cố định một nơi. Chồng tôi thì lại hay nhảy cóc, làm nhiều công ty, có khoảng thời gian không đi làm gì cả, công ty hiện tại chồng tôi đang làm là mới làm được 6 tháng.

Nói chung chi phí trong gia đình và nuôi con tôi luôn phải gánh. Hai con của tôi đang học mầm non, hiện đang được bố mẹ chồng tôi đưa đón. Bởi vì công việc của tôi làm giờ hành chánh và đi làm ở xa (khoảng 45 phút đi xe máy). Tôi thắc mắc là giữa vợ chồng không có mâu thuẫn, tôi cũng không có quan hệ ngoài luồng nào cả nhưng tôi vẫn muốn ly hôn có được hay không. Thủ tục như thế nào. Và tôi có được quyền nuôi con của mình hay không. Bởi vì hiện tại tôi không có chỗ ở riêng (đang ở nhà chồng), hiện tại tôi chỉ có công việc ổn định thôi (lương đủ nuôi con). Đi làm về thì tôi đều chăm con, chồng tôi thường về trễ và ít khi chăm con lắm. Tôi rất băn khoăn về điều này ?

Cảm ơn các luật sư đã dành thời gian giải đáp thắc mắc cho tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

- Sao Biển

Cách viết đơn ly hôn để thuyết phục Tòa án giành quyền nuôi con ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về ly hôn và quyền nuôi con - Ảnh minh họa

Trả lời:

Thứ nhất, về thủ tục ly hôn thì căn cứ theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này

Thứ hai, về giành quyền nuôi con

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Ly hôn khi xảy ra mâu thuẫn giữa vợ và mẹ chồng thì vợ có được quyền nuôi con không?

3. Tư vấn về quyền nuôi con khi ly thân ?

Xin chào Luật sư! Tôi có vấn đề thắc mắc rất mong nhận được sự tư vấn như sau: Em và vợ em ly thân gần 7 tháng, vợ con em dọn về nha anh vợ ở, em lại nhà anh vợ đón con di chơi, không gặp vợ con mà gặp ông anh vợ, em và anh vợ noi chuyện 2 ba câu, anh vợ chạy ra nhà đánh em tới tấp.

Em có chống đỡ và đánh lại bằng tay vài cái, anh vợ đánh em rồi con đe dọa em " mày muốn tao giết mày không, mày có tin tao giết mày không" lập đi lập lại nhiều lần. Vậy cho em xin hỏi luật sư tư vấn dùm em: 1/ em có quyền khởi kiện ông anh vợ em với những hành vi côn đồ và bản chất côn đồ, những lời đe doạ tính mạng của em? 2/ con em giờ ở nhà người anh vợ như vậy em làm sao an tâm về sức khỏe và tính mạng hay tinh thần của con em? Em phải làm sao để bảo đảm cho con em tính mạng hay tinh thần của con em? Kính nhờ Luật sư tư vấn và giúp đỡ dùm em.

Em chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn Luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất là quyền nuôi con khi ly thân

Pháp luật không có quy định về ai là người có quyền nuôi con trong thời gian ly thân. Theo như bạn cung cấp thì hiện nay con bạn đang ở với anh vợ bạn - người mà bạn nghĩ sẽ ảnh hưởng xấu tới tâm lý của con nên không muốn con bạn ở với người này nữa. Để giải quyết trường hhợp này thì bạn cần thỏa thuận với vợ bạn về việc nuôi con, nếu vợ bạn không đồng ý thì bạn có quyền làm thủ tục ly hôn đơn phương để Tòa án đưa ra phán quyết buộc các bên phải thực hiện.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên (Luật hôn nhân và gia đình 2014)

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia"

Khi giải quyết việc nuôi con, Tòa án sẽ dựa vào các yếu tố sau:

- Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

- Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ của cha mẹ

- Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai khi con từ 7 tuổi trở lên

Thứ hai là xử lý như thế nào khi anh vợ có hành vi đe dọa giết bạn?

Hành vi đe dọa " mày muốn tao giết mày không, mày có tin tao giết mày không" thì ở đây cần phải có căn cứ chứng minh cho hành vi đe dọa đó có thể xảy ra, tác động trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Khi đó thì bạn có thể tố cáo lên cơ quan công an cấp huyện (quận, thị xã) đối với hành vi theo quy định tại Điều 133 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về Tội đe dọa giết người:

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn tố cáo gửi tới Công an cấp huyện để yêu cầu xử lý trường hợp này.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm: Chưa có công việc ổn định người vợ có được quyền nuôi con không?

4. Ủy quyền nuôi con sau khi chồng mất ?

Chào luật sư, Mong luật sư tư vấn giúp cho em với hoàn cảnh hiện nay của em em nên làm gì ạ. Em quê ở hải dương, năm nay em 28 tuổi, 21 tuổi em kết hôn, năm 2011 em sinh bé trai, đến năm 2012 chồng em qua đời vì tai nạn xe máy, năm 2013 em quyết định sang Đài Loan làm việc để có kinh tế nuôi con.

Trước khi đi em muốn gửi bố mẹ chồng trông cháu giúp em để em đi làm ăn kinh tế. Ông bà nội từ chối (vì lý do bố chồng em đi làm xa không có nhà, mẹ chồng là mẹ kế không phải đẻ ra chồng em). Vì lý do đó bố chồng em bảo em mang cháu sang gửi ông bà ngoại. Sau đó em gửi cháu ông bà ngoại và sang Đài Loan làm ăn từ 2013 đến 2016 trở về. Trong thời gian e ở bên Đài Loan ở nhà ông bà nội rất ít khi thăm cháu. Nhiều lúc cháu ốm phải nằm viện mà ông bà nội vẫn có cái kiểu quan tâm thờ ơ. Điều đó làm ông bà ngoại rất giận và không hài lòng. Em biết cuộc sống bắt đầu từ khi lấy chồng đã không được tình thương từ người mẹ kế. Nhưng em vẫn làm tròn bổn phận của người làm dâu.

Nhưng lòng lúc nào cũng thắt lại vì tủi. Từ ngày chồng em mất năm nào cũng vậy ở bên đó em đều gửi tiền sang cho ông bà nội thắp hương ngày giỗ cho chồng em. Tết nhất bố mẹ em sai mấy đứa em của em mang lễ sang thắp hương các cụ gia tiên nhà chồng giúp em. Biết người ta sống không tình người. Nhưng mặc kệ họ gia đình em vẫn tử tế qua lại đàng hoàng. Trong thời gian làm việc bên đài em có yêu một người và sau khi về nước em đã làm thủ tục kết hôn đến nay đã xong em chuẩn bị sang bên đó. Trước khi kết hôn em có sang nhà chồng xin phép cho em đi thêm bước nữa. Gia đình nhà chồng em cũng không có gì phản đối. Em đi lấy chồng nhưng muốn để con em ở nhà học hành trưởng thành tại Việt Nam. Sau này lớn lên em sẽ đón cháu sang bên đó. Nhưng có một việc em không thể hiểu nổi họ hàng nhà chồng em. Chú ruột chồng em có cậu con trai lớn đã 2 lần sang nhà em nói những câu nói vô văn hóa, sách mé, chỉ trỏ tay chân với gia đình em.

Lần 1 đã bị mẹ em đuổi ra khỏi nhà. Lần 2 cách đấy vài hôm. Sang nói rằng "con trai em là cháu trưởng đích tôn từ ngày xưa đến mãi mãi về sau "và nói kiểu thách thức nhưng hôm đó em không có nhà, rất may hôm đó có em gái chồng em đến chơi chứng kiến. Với cách ăn nói hỗn láo em trai em đã mắng và đuổi ra khỏi nhà nó tức và đứng giữa nhà chửi em trai em là "đmm" trong khi đó em trai em chưa động chạm gì đến nó. Sau đó nó gọi điện cho 3 thằng bạn hùng hổ xông vào nhà em tỏ ra cái vẻ dọa nạt. Mẹ em tức quá vì nó quá láo và tát cảnh cáo nó 2 cái. Em cũng rất tức giận khi nghe xong chuyện. Em nghĩ rằng ông bà nội cháu chưa có ý kiến gì với gia đình em tại sao họ hàng có cái quyền gì mà láo toét đến vậy. Em đã vài lần liên lạc cho bố chồng em giải quyết chuyện này nhưng ông tắt máy thường xuyên hoặc đổi số liên tục. Em ko còn cách nào để trình bày chuyện này. Gia đình nhà chồng cũ của em hiện nay (chồng em mất, em gái chồng lấy chồng ly dị, em trai bỏ nhà đi, em trai út vào tù vì buôn heroin) nói chung là không còn gì để nói. Gia đình em thì đàng hoàng cả về gia phong lẫn kinh tế.

Chính vì điều đó sau khi em qua Đài Loan em muốn ủy quyền cho ông bà ngoại nuôi cháu. Không bao giờ muốn nhà nội đón cháu về nuôi. Em muốn nuôi cháu đến 18 tuổi sau này cháu muốn về nội bên đó lo cho cháu sau cũng ko sao em luôn bằng lòng. Em vẫn luôn nói với ông bà nội rằng: Con em vẫn mãi mãi là cháu 2 họ. Khi nào rảnh rỗi có thể đón cháu về chơi không sao. Nhưng xin đừng dậy cháu những điều không hay. Vì em muốn cháu có 1 tuổi thơ yên bình. Chồng em mất nhưng còn em. Em sẽ luôn có trách nhiệm với con em. Sau những lời nói của em, ý kiến của em không biết họ có hiểu hay không nữa. Em đâu vất bỏ cái gì hay bắt con em phải từ nhà chồng em đâu vẫn đàng hoàng mọi thứ. Vậy mà cứ nay người này mai người kia sang vô lễ với bố mẹ em. Điều đó quá vô học. Em mong luật sư tư vấn giúp em.

Nếu em ủy quyền cho ông bà ngoại nuôi thì cần làm thủ tục gì. Để sau này gia đình nhà chồng em không làm ảnh hưởng tới con em và bố mẹ em. Em muốn nuôi con về 1 mối để cuộc sống của cháu không bị nay đây mai đó cách dạy dỗ khác nhau ảnh hưởng đến nhân phẩm của cháu sau này. Nhà chồng em cách nhà em 3km ?

Xin trân thành cảm ơn luật sư.

- Nha Truc

Ủy quyền nuôi con sau khi chồng mất ?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về việc gia đình bạn bị người khác đến chửi bới, dọa nạt.

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Như vậy khi nhận thấy danh dự nhân phẩm của mình bị xâm phạm bố mẹ bạn có quyền khởi kiện dân sự có kèm nghĩa vụ chứng minh để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình đồng thời yêu cầu người gây ra thiệt hại phải bồi thường.

Ngoài ra, hành vi trên còn có thể cấu thành tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về Tội làm nhục người khác:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Thứ hai, vấn đề thay đổi người chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của chị sau khi chị đi Đài Loan và chồng chị đã mất.

Theo thông tin bạn cung cấp, do cha cháu bé đã chết nên bạn sẽ là người trực tiếp nuôi con. Việc thay đổi người nuôi dưỡng cháu bé chỉ được thực hiện khi có những căn cứ như: Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con; Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 7 tuổi trở lên;...

Cháu bé sinh năm 2011, nếu đến nay đã đủ 7 tuổi thì bạn xem xét nguyện vọng của con có đồng ý sống cùng ông bà ngoại hay không.

Theo quy định tại Điều 104 Luật HNGĐ năm 2014 thì:

Điều 104. Quyền, nghĩa vụ của ông bà nội, ông bà ngoại và cháu

1. Ông bà nội, ông bà ngoại có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu, sống mẫu mực và nêu gương tốt cho con cháu; trường hợp cháu chưa thành niên, cháu đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người nuôi dưỡng theo quy định tại Điều 105 của Luật này thì ông bà nội, ông bà ngoại có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu.

Do đó bạn hoàn toàn có quyền ủy quyền cho bố, mẹ bạn (tức ông bà ngoại của đứa trẻ) là người trực tiếp nuôi dưỡng chăm sóc con bạn.

Xin được tư vấn cho bạn về hồ sơ, thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con như sau:

Bước 1: Chuẩn bị Hồ sơ để khởi kiện đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con, gồm:

- Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con;

- Giấy chứng tử của chồng bạn;

- Sổ hộ khẩu, CMND (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

- Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con;

Bước 2: Nộp Hồ sơ tại TAND quận/huyện nơi bạn đang cư trú, làm việc.

Ngoài ra, căn cứ vào khoản 1 Điều 113 Luật HN&GĐ 2014 thì bố, mẹ chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu bé đến năm 18 tuổi

Điều 113. Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu

1. Ông bà nội, ông bà ngoại không sống chung với cháu có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu trong trường hợp cháu chưa thành niên hoặc cháu đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình và không có người cấp dưỡng theo quy định tại Điều 112 của Luật này.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về quyền nuôi con sau ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm: Thủ tục đơn phương ly hôn và quyền nuôi con?

5. Bỏ đi khi con 3 tháng, con một tuổi mẹ có được quyền nuôi con ?

Thưa Luật sư, vợ em vì cãi nhau với mẹ chồng đã bỏ về nhà ngoại khi con em mới được 3 tháng tuổi và còn đang bú sữa mẹ. Em là bố em phải nuôi cháu hoàn toàn bằng sữa bột đến nay cháu đã được một tuổi. Giờ mẹ cháu quay về đòi quyền nuôi con như vậy là đúng hay sai?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:
Quyền nuôi con sau ly hôn được Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định tại điều 81 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, theo nguyên tắc con bạn mới được một tuổi cho nên mẹ đứa bé sẽ là người trực tiếp nuôi con, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn cần trình bày với Tòa án về các căn cứ chứng minh điều kiện vật chất, tinh thần của mỗi bên dành cho con, nêu việc mẹ đứa bé đã bỏ đi từ khi cháu 3 tháng tuổi...và các căn cứ khác để chứng minh mẹ đứa bé không đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm: Quyền nuôi con thuộc về ai khi vợ chồng có nhiều xung đột, vợ thường bị chồng đánh đập?

6. Tư vấn tranh chấp về quyền nuôi con ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi và vợ đang tranh chấp về quyền nuôi con, tôi có một con trai sinh ngày 16/5/2012 (con chung). Vậy khi ly hôn tôi có được quyền nuôi con không ? Trong khi đó vợ của tôi không có công ăn việc làm, đang ở nhờ nhà ông bà ngoại và có một con trai được 12 tuổi (con riêng)

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.Đ.T

Tư vấn tranh chấp về quyền nuôi con ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Nếu như con của vợ chồng anh chưa tròn 3 tuổi tức là chưa đủ 36 tháng tuổi thì người mẹ sẽ là người có quyền trực tiếp nuôi con theo quy định tại khoản 3 điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 :

Điều 81 Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

Còn nếu như con chị đã đủ 3 tuổi thì anh chị có quyền ngang nhau trong việc dành quyền nuôi con. Để được quyền nuôi con anh sẽ chứng minh trước Tòa về mức thu nhập, sức khỏe, thời gian, tình cảm của chị dành cho con và chồng chị là không có việc làm ổn định, gần một năm nay không quan tâm đến hai mẹ con cũng không về thăm cháu. Chị có thể chứng minh theo các hướng như vậy để Tòa án sẽ cân nhắc và xem xét cho chị có quyền nuôi con hay không.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê