1. Thời gian giải quyết vụ án thuận tình ly hôn là bao lâu?

Thưa luật sư, em muốn hỏi: Em tên là Quỳnh, em muốn hỏi luật sư là vợ chồng em thuận tình ly hôn và em đã nộp đơn lên tòa án quận nhưng đã một tháng rồi mà không thấy họ gọi lên tòa làm thủ tục. Luật sư cho em hỏi là thuận tình ly hôn thì khoảng bao lâu là xong ạ? Vì bọn em không có con chung, không có tài sản chung ạ? Em xin cảm ơn.
Người gửi: LMQ

Một số mẫu văn bản áp dụng cho thủ tục ly hôn

- Mẫu đơn xin ly hôn;

- Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

- Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

- Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi:1900.6162

Thời gian giải quyết việc thuận tình ly hôn

Thời gian giải quyết việc thuận tình ly hôn

Trả lời:

Thuận tình ly hôn là trường hợp cả hai vợ chồng tự nguyện đồng ý ly hôn, cùng ký vào đơn xin ly hôn. Đơn xin ly hôn phải có xác nhận của UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng.

Theo quy định của pháp luật, khi giải quyết ly hôn đồng thuận, tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải đoàn tụ. Nếu hòa giải đoàn tụ không thành, tòa án lập biên bản về việc đồng thuận ly hôn và ghi rõ là hòa giải không thành.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

- Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không chia tài sản;

- Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

- Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định công nhận đồng thuận ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo,Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

Trong trường hợp hoà giải tại tòa án thiếu một trong các điều kiện nêu trên thì tòa án lập biên bản về việc hòa giải đoàn tụ không thành. Trong đó, nêu rõ những vấn đề hai bên không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

Hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn (Theo mẫu của Tòa)

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của một trong hai vợ, chồng

- Thời gian giải quyết:

+ Trong thời hạn 05 - 08 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản, nuôi con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Bạn có thể đối chiếu vào trường hợp của chính bạn để thấy rõ hơn. Việc bạn nộp hồ sơ đã đúng thẩm quyền của Tòa án hay chưa? Hồ sơ bạn nộp đã đầy đủ giấy tờ hay chưa?

Khi Tòa án đã thụ lý đơn kiện mà quá trình giải quyết tỏ ra kéo dài, chậm chạm một cách bất thường thì đó là lúc đó bạn có thể làm đơn khiếu nại để “thúc đẩy” và cũng là góp phần bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật.

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan: Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

2. Thuận tình ly hôn thì nộp đơn tại đâu để được giải quyết?

Luật Minh Khuê giải đáp một số vướng mắc của khách hàng về vấn đề ly hôn và thẩm quyền tòa án giải quyết ly hôn theo đúng quy định của pháp luật hiện hành:

Trả lời:

Vấn đề 1: Thủ tục ly hôn

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ cgiủa họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Cũng theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Về hồ sơ và thủ tục ly hôn, thẩm quyền của Tòa án về việc giải quyết vụ án ly hôn bạn có thể tham khảo qua bài viết ở trên.

Vấn đề 2: Giải quyết tài sản ly hôn

Căn cứ Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

- Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 để giải quyết

- Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

+ Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

+ Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

+ Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

+ Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

- Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

- Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

- Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Vấn đề 3: Thay đổi người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

Căn cứ Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì nếu xét thấy người tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn không đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con thì bạn sẽ làm đơn gửi lên Tòa án yêu cầu thay đổi người trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng con sau ly hôn. Cụ thể như sau:

Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức (là người thân thích; Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; Hội liên hiệp phụ nữ) về quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

- Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

- Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Thủ tục, chi phí, thời gian ly hôn thuận tình?

3. Thuận tình ly hôn không cần hòa giải tại tòa mất thời gian bao lâu?

Chào Luật sư, cho em hỏi là em có hộ khẩu thành phố, chồng em thì ở Quãng Ngãi, hai vợ chồng em lấy nhau năm 2008, ly thân năm 2010. Hiện tại, chồng em đã có vợ con ngoài quê, nhưng không chịu giải quyết đơn ly hôn cho em.
Em liên hệ gửi đơn thuận tình về quê cho chồng ký, anh cũng đã ký nhưng không chấp nhận gửi bản sao hộ khẩu và chứng minh nhân dân có công chứng cho em. Anh cũng không đồng ý vào thành phố để lên tòa ký giấy vì sợ phiền phức. Em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em là em có thể yêu cầu tòa án cho chúng em ly hôn không cần hòa giải không ạ ?
Em cảm ơn luật sư đã đọc và mong luật sư sớm cho em hồi đáp. Em xin cảm ơn!

Thuận tình ly hôn không cần hòa giải tại tòa mất thời gian bao lâu ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân , gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên thì về lý do ly hôn của vợ chồng bạn là hợp lý. Tuy nhiên, bạn không nhận được sự đồng ý giải quyết ly hôn từ phía người chồng vì sợ phiền phức. Thủ tục hòa giải tại tòa án gần như là bắt buộc chỉ có một vài vụ án không tiến hành hòa giải được thì mới không hòa giải theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 hoặc những vụ án mà không được hòa giải theo Điều 206 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Chính vì vậy, bạn có thể thuyết phục chồng bạn lên tòa án giải quyết. Chồng bạn và bạn chưa ly hôn mà anh ta đã chúng sống với người khác như vợ chồng và còn có con chung, đây là hành vi vi phạm quy định của pháp luật hôn nhân gia đình. Bạn có thể dựa vào quy định này để nói với chồng bạn hoặc đưa đơn ra xã/phường nơi chồng bạn đang sinh sống để nhờ hòa giải.

>> Tham khảo thêm: Đơn phương ly hôn khi chồng ngoại tình? Hồ sơ ly hôn cần những gì?

4. Thời gian giải quyết vấn đề thuận tình ly hôn là bao lâu?

Thưa luật sư, tôi tên T, hôm nay tôi gửi email nhờ luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi như sau: Tôi và chồng tôi có nộp đơn ra toà án quận 3 để thực hiện thuận tình ly hôn! Những giấy tờ cần nộp trong hồ sơ tôi đều gửi đầy đủ.

Ngày 09/09 tôi được gọi ra toà án quận 3 để viết giấy nguyên nhân ly hôn và có được tư vấn hoà giải. Nhưng cả hai thống nhất không hoà giải và không có con chung cũng không có tài sản chung. Tôi được kêu ký một tờ giấy gì với cớ vắng mặt lần sau gì đó vì hay đi công tác. Tôi cũng ghi đầy đủ thông tin địa chỉ và số điện thoại! Nhưng từ ngày 09/09 đến nay, tôi và gia đình không nhận được bất cứ cuộc gọi hay giấy tờ gì hết. Tôi nghĩ vì sống không hạnh phúc nữa nên tôi đã đồng ý ly hôn vô điều kiện! Nhưng giờ tôi muốn biết là thủ tục ly hôn của tôi đã xong chưa. Đã có quyết định của toà án quận 3 chưa để tôi còn đi làm một số giấy tờ chứng minh độc thân! Nhờ luật sư tư vấn và giúp đỡ tôi về trường hợp của tôi phải xử lý sao ạ! Còn chồng tôi bây giờ cũng đã sống cùng người khác và chuẩn bị làm đám cưới! Vui lòng tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Thời gian giải quyết vấn đề thuận tình ly hôn là bao lâu?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thuận tình ly hôn là trường hợp cả hai vợ chồng tự nguyện đồng ý ly hôn, cùng ký vào đơn xin ly hôn. Theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định."

Như vậy, theo quy định của pháp luật, khi giải quyết ly hôn đồng thuận, tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải đoàn tụ. Nếu hòa giải đoàn tụ không thành, tòa án lập biên bản về việc đồng thuận ly hôn và hòa giải không thành.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

- Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không chia tài sản;

- Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

- Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định công nhận đồng thuận ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo,Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

Trong trường hợp hoà giải tại tòa án thiếu một trong các điều kiện nêu trên thì tòa án lập biên bản về việc hòa giải đoàn tụ không thành. Trong đó nêu rõ những vấn đề hai bên không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

>> Xem thêm: Ly hôn khi chồng lương cao hơn vợ thì ai mới thực sự giành quyền nuôi con?

5. Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn là bao lâu?

Chào Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỗ trợ như sau: tôi và chồng đã thống nhất thuận tình ly hôn, thủ tục giấy tờ đã đầy đủ không thiếu gì. Khi tôi đi nộp đơn thì người tiếp nhận đơn nói nếu muốn giải quyết nhanh thì nộp 5 triệu nhưng tôi không đồng ý và hỏi theo đúng quy trình thì mất bao lâu. Họ trả lời từ 06 tháng tới 1 năm, nhưng theo tôi tìm hiểu thì thủ tục thuận tình ly hôn không tranh chấp tài sản, con cái thì chỉ từ 05 tới 15 ngày. Nhưng tính tới hiện tại đã qua 15 ngày mà tôi chưa thấy phản hồi gì.

Vậy, tôi muốn hỏi Luật sư tôi phải làm thế nào để mau chóng được tòa gọi, và có thật sự phải mất số tiền lớn như vậy hay không? Tôi không có nhiều điều kiện, thời gian để chạy đi chạy lại nhiều vì quê tôi và chồng cách nhau khoảng 100 km. Tôi muốn mau chóng được giải quyết để chuyển khẩu về trên nhà đẻ vì giờ nhà chồng không cho chuyển? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn là bao lâu ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Ly hôn là việc chấm dứt một mối quan hệ hôn nhân. Trong đó vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Theo đó, khi bạn nộp đơn yêu cầu ly hôn tại Tòa án thì trước tiên tòa án sẽ tiến hành thủ tục hòa giải theo Điều 54 luật hôn nhân gia đình năm 2014:

"Điều 54. Hòa giải tại Tòa án
Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự."

Sau đó, thời gian thực hiện việc thuận tình ly hôn sẽ được tính như sau:

+ Trong thời hạn 05 - 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án nếu hồ sơ hợp lệ (trong đó có 03 ngày để Chánh Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết vụ án, 05 ngày để Thẩm phán xem xét hồ sơ), tức thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án thụ lý án khi người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Điều 191 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

+ Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày thụ lý, tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn); Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản) theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

+ Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự theo Điều 212 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

+ Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa.

Sau 15 ngày, kể từ ngày xét xử, nếu không có kháng cáo, kháng nghị, Bản án/Quyết định của Tòa án sẽ có hiệu lực thi hành.

Như vậy, thông thường, tổng thời gian giải quyết ly hôn đối với trường hợp thuận tình ly hôn có thể sẽ được thực hiện trong thời hạn 130 ngày. Việc nhanh hay chậm là ở thời gian tòa án giải quyết tùy trong từng trường hợp khác nhau.

Về án phí ly hôn: Theo quy định pháp luật là 300.000 đồng. Nếu liên quan đến phân chia tài sản thì bạn phải chịu thêm án phí tương ứng với tỉ lệ tài sản.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê